Thứ tư, 26/05/2021 - 10:28

12 thực phẩm giúp đảo ngược gan nhiễm mỡ

Dân trí

Hiện không có loại thuốc nào trên thị trường được chấp thuận cho bệnh gan nhiễm mỡ. Bạn có thể điều trị căn bệnh này bằng chế độ ăn uống, tập luyện phù hợp.

Dưới đây là 12 thực phẩm tốt cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ theo Healthline:

Cà phê 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người uống cà phê bị bệnh gan nhiễm mỡ ít bị tổn thương gan hơn những người không uống đồ uống có chứa caffein này. Caffeine dường như làm giảm lượng men gan bất thường. 

12 thực phẩm giúp đảo ngược gan nhiễm mỡ - 1

Rau lá xanh để ngăn ngừa sự tích tụ chất béo

Bông cải xanh hay súp lơ được chứng minh là giúp ngăn ngừa sự tích tụ chất béo trong gan. Ăn nhiều rau xanh, như rau bina, cải Brussels và cải xoăn, cũng có thể giúp giảm cân nói chung. 

Đậu phụ để giảm mỡ tích tụ

Một nghiên cứu của Đại học Illinois trên chuột cho thấy protein đậu nành, có trong các loại thực phẩm như đậu phụ, có thể làm giảm sự tích tụ chất béo trong gan. Thêm vào đó, đậu phụ chứa ít chất béo và giàu protein.

12 thực phẩm giúp đảo ngược gan nhiễm mỡ - 2

Các loại cá béo như cá hồi, cá mòi, cá ngừ… có nhiều axit béo omega-3. Axit béo omega-3 có thể giúp cải thiện mức độ chất béo trong gan.

Bột yến mạch cung cấp năng lượng

Carbohydrate từ ngũ cốc nguyên hạt như bột yến mạch cung cấp năng lượng cho cơ thể bạn. Hàm lượng chất xơ của chúng cũng làm bạn no, có thể giúp bạn duy trì cân nặng.

Quả óc chó để cải thiện gan

Loại hạt này chứa nhiều axit béo omega-3. Nghiên cứu cho thấy những người bị bệnh gan nhiễm mỡ ăn quả óc chó đã cải thiện các xét nghiệm chức năng gan.

Quả bơ giúp bảo vệ gan

12 thực phẩm giúp đảo ngược gan nhiễm mỡ - 3

Bơ có nhiều chất béo lành mạnh và nghiên cứu cho thấy chúng chứa các hóa chất có thể làm chậm quá trình tổn thương gan. Chúng cũng giàu chất xơ, có thể giúp kiểm soát cân nặng. 

Sữa và các loại sữa ít béo khác để bảo vệ gan khỏi bị hư hại

Sữa chứa nhiều whey protein, có thể bảo vệ gan khỏi bị tổn thương thêm, theo một nghiên cứu năm 2011 trên chuột.

Hạt hướng dương để chống oxy hóa

Loại hạt có vị thơm này chứa nhiều vitamin E, một chất chống oxy hóa có thể bảo vệ gan khỏi bị tổn thương thêm.

Dầu ô liu để kiểm soát cân nặng

Loại dầu lành mạnh này chứa nhiều axit béo omega-3. Nó tốt cho việc nấu nướng hơn bơ thực vật, bơ hoặc chất béo. Nghiên cứu phát hiện ra rằng dầu ô liu giúp giảm mức men gan và kiểm soát cân nặng. 

Tỏi giúp giảm trọng lượng cơ thể

Loại thảo mộc này không chỉ làm tăng thêm hương vị cho món ăn, mà các nghiên cứu thực nghiệm còn cho thấy chất bổ sung bột tỏi có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể và chất béo ở những người bị bệnh gan nhiễm mỡ.

Trà xanh giúp hấp thụ ít chất béo hơn

Dữ liệu ủng hộ rằng trà xanh có thể giúp cản trở sự hấp thụ chất béo, nhưng kết quả vẫn chưa thể kết luận. Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu xem trà xanh có thể giảm lưu trữ chất béo trong gan và cải thiện chức năng gan hay không. Nhưng trà xanh cũng có nhiều lợi ích, từ giảm cholesterol đến hỗ trợ giấc ngủ.

Từ khóa:
Đáng quan tâm