11 tuyệt chiêu để tinh thần luôn vui vẻ

Dân trí Để giữ tinh thần vui vẻ khi cuộc sống diễn ra thuận buồm xuôi gió thì rất đơn giản. Còn khi cuộc sống đi lệch quỹ đạo hoặc tin xấu ập đến ngáng đường bạn thì câu chuyện khác hẳn.

11 tuyệt chiêu để tinh thần luôn vui vẻ - 1

Cuộc sống là như vậy. Trở ngại, khó khăn sẽ xuất hiện và ta sẽ không bao giờ biết được khi nào chúng đến. Câu hỏi đặt ra là: Làm thế nào để giữ được tinh thần vui vẻ trong suốt những giai đoạn khác nhau của cuộc đời và không để cho bão tố làm chúng ta suy sụp. Dưới đây là 1 vài chìa khóa để bạn tự vực dậy tinh thần và tạo thêm nhiều niềm vui cho cuộc sống của mình hơn.

1. Bước sang 1 trang mới

Mỗi ngày mới là 1 món quà, 1 cơ hội để bắt đầu lại từ đầu. Nếu ngày hôm trước quá mệt mỏi, hãy cho phép bạn được bước sang 1 trang mới. Bắt đầu ngày hôm nay với 1 ý định mới, 1 điều sẽ gợi mở bạn đến những cảnh đẹp trước mắt mình. Khi chúng ta cho phép mình nhìn nhận mọi việc dưới 1 góc độ mới, đó là 1 món quà quý già mà chúng ta tự tặng cho bản thân bởi những viên ngọc ẩn mình trong cuộc sống sẽ tự có cách xuất hiện và nhắc nhở chúng ta về những niềm vui hàng ngày mà chúng ta chưa ý thức được.

2. Tiếp thêm năng lượng cho bản thân 1 cách hợp lý

Cơ thể là tài sản quý giá nhất – hãy đối xử với nó thật tốt. Cũng giống như chúng ta sẽ không để xà phòng trong bình xăng của ô tô, chúng ta không nên ăn những thực phẩm khó tiêu hóa, nhiều hóa chất và các loại thức ăn nhanh. Là con người nghĩa là chúng ta nên ăn những thực phẩm còn tươi sống, chứ không phải là những đồ ăn được chế biến sẵn đóng trong thùng hộp.

Khi chúng ta kiểm soát và đưa vào cơ thể những thức ăn dinh dưỡng cùng nước sạch, chúng ta sẽ cảm thấy 1 thế giới hoàn toàn khác hẳn. Và khi khỏe mạnh, việc duy trì trạng thái tinh thần vui vẻ cũng sẽ dễ dàng hơn nhiều.

3. Ngủ đủ giấc

Thiếu ngủ rất nguy hiểm. Ngủ đủ khiến chúng ta có cảm giác người hơn. Giấc ngủ là 1 món quà tuyệt diệu để chúng ta tự nạp năng lượng và nhìn mọi việc với 1 con mắt mới mẻ hơn. Theo sleepfoundation.org, “giấc ngủ là 1 thước đo trọng yếu cho sức khỏe nói chung”.

4. Làm chủ cuộc đời của mình

Khi cuộc sống trở nên nhàm chán hoặc thiếu cảm hứng, đấy là thời điểm hoàn hảo để nhắc nhở bản thân cần phải làm chủ cuộc sống của mình. Đôi khi chúng ta cần 1 động lực để nhắc nhở mình rằng chính chúng ta mới là người có quyền quyết định cuối cùng về cách ứng xử với những tình huống trước mắt và tiến lên phía trước. Đó là 1 cảm giác rất “quyền lực” khi nhớ rằng chính chúng ta mới là những người nắm quyền chủ động với cuộc sống của mình; và nếu muốn có nhiều niềm vui hơn, chúng ta có thể bắt đầu bằng việc đi tới đích đến hạnh phúc hơn theo nhịp điệu mà chúng ta muốn.

5. Giới hạn thời gian trước màn hình

Chúng ta đã tiêu tốn bao nhiêu thời gian vào các phương tiện truyền thông, trước màn hình TV hay trước màn hình máy tính? Quan trọng hơn cả, biết bao nhiêu sức lực trong chúng ta đã bị yếu mòn đi khi ngồi ì như thế? Tôi luôn cảm thấy càng dành nhiều thời gian trước màn hình, các giác quan của tôi càng bị quá tải bởi âm thanh, hình ảnh, bởi các mẩu chuyện về cuộc sống của người khác, khiến tôi càng khó để chuyển sang làm việc khác và quay trở lại với chính tôi của hiện tại.

Khi tôi cảm thấy thiếu năng lượng hoặc không đủ khả năng để thực hiện 1 việc gì đấy, tôi nhớ lại lời nhắc nhở này và xem xét xem tôi có thể ngay lập tức cắt giảm thời gian nào trước màn hình. Nghỉ 1 chút để tận hưởng không khí trong lành, tạm không sử dụng điện thoại nữa khiến tôi thấy tự do – đó là 1 cú hích mà thường chỉ có thể cảm nhận được về mặt thể lực.

6. Nói chuyện với những người bạn tin cậy

Chúng ta là những cá thể trong 1 xã hội, nghĩa là chúng ta có liên kết với những người xung quanh. Những người muốn chúng ta vui vẻ, tỏa sáng là những người mà chúng ta có thể hướng tới khi cần 1 sự thúc đẩy trong cuộc sống. Không có gì tuyệt vời như 1 trận cười vỡ bụng với bạn bè hoặc những cái ôm ấp áp để thúc dậy tinh thần. Được thực sự nhìn thấy hoặc nhìn ai đó với chính bản chất thật của họ là món quà giúp chúng ta được sống thật sự.

7. Trở về với những điều giản đơn

Nếu cuộc sống trở nên phức tạp và nặng nề, hãy xem điều gì sẽ thay đổi khi ta hướng sự chú ý tới những điều đơn giản nhất. Khi cảm thấy bị áp lực do có quá nhiều việc phải làm, tôi thích xỏ chân vào giầy và làm 1 chuyến chạy bộ ngoài trời. Ở ngoài thiên nhiên và không khí trong lành khiến áp lực cuộc sống của tôi bị tan chảy. Khi mọi thứ trở nên xì – trét đến mức chúng ta cảm nhận được nó trong chính cơ thể mình, tôi tin rằng đấy là tín hiệu mình cần phải đơn giản hóa mọi chuyện.

Trở về với những điều giản đơn có thể bao gồm những việc như: đi ra ngoài, có 1 cuộc trò chuyện thực sự đối với ai đó, thưởng thức bữa ăn với 1 người mà ta yêu quý hoặc làm điều mà ta biết chắc sẽ mang lại niềm vui cho mình. Những điều giản đơn luôn ở ngay trước mắt chúng ta, vấn đề chỉ là chúng ta tập trung vào nó mà thôi.

8. Thực hành tâm linh

Đôi khi cuộc sống mang đến những điều mà chúng ta khó có thể suy nghĩ thông suốt hoặc khiến chúng ta thấy ngã lòng và bất công.

Khi ấy, tin tưởng vào những sức mạnh cao hơn, theo 1 cách có ý nghĩa và đúng đắn, sẽ mang lại sự bình yên và sự chấp thuận trong cuộc sống. Thực hành tâm linh có thể trở thành cái mỏ neo và là 1 cách mạnh mẽ để thắp sáng lại ngọn lửa trong chúng ta.

9. Quản lý thời gian

Nếu cảm thấy mất kiểm soát và không thể theo kịp cuộc sống, hãy xem điều gì sẽ thay đổi khi áp dụng các chiến lược quản lý thời gian. Có rất nhiều hệ thống quản lý thời gian kỹ thuật số có thể giúp ích cho chúng ta. Hãy thiết lập chế độ nhắc nhở trên điện thoại và máy tính. Hãy đặt báo thức để nhắc chúng ta đúng giờ. Hãy bắt đầu ngày mới của mình bằng việc lên danh sách những việc bạn định hoàn thành trong ngày hôm đó, và đặt ra các giới hạn thời gian xung quanh mỗi công việc. Đôi khi chúng ta cần bỏ bớt những việc không quan trọng và biết ưu tiên công việc. Có 1 chút kiểm soát đối với việc sắp xếp thời gian sẽ khiến chúng ta thấy mình đang ở đúng vị trí – và điều này có sức mạnh rất lớn đối với cuộc sống.

10. Mơ lớn

Duy trì khao khát và ước mơ sâu thẳm là cách tốt nhất để giữ cho tinh thần luôn mạnh mẽ. Hãy tặng cho bản thân món quà của những mục đích và giấc mơ, và đừng cho phép nỗi sợ được lên tiếng trong việc giấc mơ của bạn lớn như thế nào. Khi chúng ta trao cho bản thân món quà của những suy ngẫm về ước mơ của mình và chia sẻ nó với người khác, chúng ta sẽ tự động cảm thấy hào hứng sinh lực.

11. Thực hành sự biết ơn

Khi tập trung chú ý vào những thứ mà chúng ta biết ơn, chúng ta sẽ cảm nhận được sự thúc đẩy ở 1 mức độ rất sâu sắc. Bạn có thể thực hành sự biết ơn ở dưới bất kỳ hình thức nào mà bạn muốn. Nó có thể là đọc kinh mỗi khi ngày mới bắt đầu, trong ngày hoặc là cuối ngày. Giống như mọi thứ trong cuộc sống, khi chúng ta hướng suy nghĩ của mình vào những cách để bày tỏ lòng biết ơn, chuyện sẽ tự khắc sẽ có cách trở nên ý nghĩa và mạnh mẽ hơn. Thế còn bạn, bạn làm gì để biết ơn cho ngày hôm nay?

Trần Phương Anh

Theo hunffingtonpost

MỚI NHẤT
Hàng trăm cân nội tạng, thịt lợn bốc mùi hôi thối chuẩn bị bán ra thị trường
Hàng trăm cân nội tạng, thịt lợn bốc mùi hôi thối chuẩn bị bán ra thị trường

(Dân trí) - Để kiếm lời, Hằng thu mua thịt lợn không rõ nguồn gốc rồi mang về nhà sơ chế và bỏ vào tủ đông lạnh trong kho để bán ra thị trường. Kiểm tra tại nhà riêng của Hằng cơ quan chức năng phát hiện thêm 340kg nội tạng lợn, bì, mỡ, chân giò và thịt lợn bốc mùi hôi thối.

Thứ ba, 03/05/2016 - 02:10

Bệnh viện Việt Đức: Gần 300 bệnh nhân tai nạn giao thông dịp nghỉ lễ
Bệnh viện Việt Đức: Gần 300 bệnh nhân tai nạn giao thông dịp nghỉ lễ

(Dân trí) - Trong 4 ngày nghỉ lễ, từ 29/4 đến hết ngày 2/5, BV Việt Đức tiếp nhận 273 trường hợp cấp cứu vì tai nạn giao thông (TNGT). Rất nhiều trường hợp chấn thương nặng do không đội mũ bảo hiểm, 7 bệnh nhân nặng tiên lượng khó điều trị gia đình xin về.

Thứ ba, 03/05/2016 - 02:05

Sữa nguyên kem giúp giảm nguy cơ béo phì
Sữa nguyên kem giúp giảm nguy cơ béo phì

(Dân trí) - Dinh dưỡng kém là một nguyên nhân của sức khỏe kém. Tuy chúng ta đã nhận thức được thực tế này và muốn ăn uống đúng cách để cải thiện sức khỏe, song đôi khi chúng ta cảm thấy bối rối trước những thông điệp và phát hiện khoa học thường trái ngược với nhau xuất hiện trong các bản tin hàng ngày.

Thứ ba, 03/05/2016 - 01:14

Nhiều ngư dân Quảng Nam bị tai nạn trên biển
Nhiều ngư dân Quảng Nam bị tai nạn trên biển

(Dân trí) - Trong khi đánh bắt trên biển, nhiều ngư dân Quảng Nam bị tai nạn hoặc bị ốm đột ngột, nhiều trường hợp đã được tàu cứu hộ đưa về đất liền cấp cứu kịp thời.

Thứ ba, 03/05/2016 - 11:01

Dầu thực vật chỉ giúp giảm cholesterol?
Dầu thực vật chỉ giúp giảm cholesterol?

(Dân trí) - Thay thế chất béo bão hòa như bơ và mỡ trong chế độ ăn bằng các loại dầu thực vật giàu axit linoleic đã được biết là giúp giảm lượng cholesterol, nhưng việc chuyển đổi này có lẽ không hạn chế được bệnh tim hoặc giúp bạn sống lâu hơn.

Thứ ba, 03/05/2016 - 08:10

Cần Thơ: Bệnh nhân bị bỏ quên kim khâu phẫu thuật trong bụng 15 năm
Cần Thơ: Bệnh nhân bị bỏ quên kim khâu phẫu thuật trong bụng 15 năm

(Dân trí) - Chiều ngày 2/5, Bác sĩ La Văn Phú Trưởng Khoa ngoại Tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ) cho biết các bác sĩ của khoa này vừa phẫu thuật thành công lấy một cây kim nằm trong ổ bụng của bệnh nhân bị bỏ quên cách đây 15 năm.

Thứ ba, 03/05/2016 - 05:02

Những sự thật mới về chất béo
Những sự thật mới về chất béo

(Dân trí) - Suốt một thời gian dài, người Mỹ giữ mối quan hệ phức tạp, rối rắm, nửa yêu nửa ghét với chất béo trong chế độ ăn. Ngày nay chúng ta biết gì về chất béo trong chế độ ăn mà chúng ta chưa biết cách đây mười năm?

Thứ ba, 03/05/2016 - 04:25

Gia tăng số vụ người tâm thần phạm tội - Vì sao?
Gia tăng số vụ người tâm thần phạm tội - Vì sao?

Người bệnh tâm thần nếu không được kiểm soát bệnh tốt, có thể gây ra rất nhiều tội phạm nghiêm trọng khác nhau. Vì vậy xã hội chúng ta cần có những nỗ lực gì để ngăn chặn điều này?

Thứ ba, 03/05/2016 - 04:17

Các mẫu hải sản ở biển Hà Tĩnh đều an toàn
Các mẫu hải sản ở biển Hà Tĩnh đều an toàn

(Dân trí) - Cả 12 mẫu thực phẩm các loại gồm cá biển, mực, cua, rau... lấy tại biển khi vừa đánh bắt, mẫu tại chợ bán lẻ, tại nhà dân ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh đều cho kết quả kiểm nghiệm an toàn về hàm lượng kim loại nặng.

Thứ hai, 02/05/2016 - 09:19

Thêm 5.500 liều vắc xin Pentaxim được mở bán qua mạng
Thêm 5.500 liều vắc xin Pentaxim được mở bán qua mạng

(Dân trí) - Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội cho biết, trong đợt mở bán vắc xin Pentaxim qua mạng lần này, sẽ dành tiêm cho những trẻ đến tuổi tiêm chủng mà chưa tiêm mũi nào vắc xin 5 trong 1, 6 trong 1. Đồng thời sẽ tiêm cho những đối tượng đến lịch tiêm chủng từ ngày 5/5/2016.

Thứ hai, 02/05/2016 - 05:21

Quảng Trị: Một phụ nữ tử vong bất thường sau nửa giờ nhập viện
Quảng Trị: Một phụ nữ tử vong bất thường sau nửa giờ nhập viện

(Dân trí) - Khi được chồng đưa vào bệnh viện đa khoa huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị để điều trị bệnh hen phế quản, nạn nhân được kíp trực tại bệnh viện này cấp cứu, nhưng khoảng hơn 30 phút sau thì bị tử vong.

Thứ hai, 02/05/2016 - 04:16

Ngừa chói nắng làm mờ “cửa sổ” tâm hồn như thế nào?
Ngừa chói nắng làm mờ “cửa sổ” tâm hồn như thế nào?

(Dân trí) - Hè về, kéo theo nhiều kế hoạch vui chơi, giải trí: trại hè, du lịch, dã ngoại, sinh thái, thể thao mùa hè... nhưng dưới tác động của ánh nắng gay gắt, nếu không biết cách bảo vệ đôi mắt sẽ bị ảnh hưởng.

Thứ hai, 02/05/2016 - 01:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Cứu sống sản phụ bị dao nhọn rơi từ trên cao, cắm xuyên não 4cm
Cứu sống sản phụ bị dao nhọn rơi từ trên cao, cắm xuyên não 4cm

(Dân trí) - Đang ở trên mái nhà để tiến hành sửa chữa, con dao dắt trong người ông H. bỗng dưng rơi ra. Lúc này chị Th - cô con dâu ông H. đang mang thai 5 tháng tuổi đi qua, con dao vô tình đã rơi trúng đầu, xuyên ngập não tới 4cm.

Thứ hai, 02/05/2016 - 11:33

Giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến nhờ "xuất binh"
Giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến nhờ "xuất binh"

(Dân trí) - Công trình của các nhà nghiên cứu của Đại học Harvard –Mỹ được công bố trên Tạp chí Y học "American Association Urologial" cho thấy nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt giảm 22% nếu "chuyện yêu" được làm thường xuyên (ít nhất 21 lần mỗi tháng).

Thứ hai, 02/05/2016 - 10:12

Công bố rộng rãi các cơ sở kinh doanh vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm
Công bố rộng rãi các cơ sở kinh doanh vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan về triển khai công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố trong thời gian tới. Ủy ban yêu cầu tất cả các cơ sở kinh doanh có vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ phải công bố công khai.

Thứ hai, 02/05/2016 - 09:20

Ngủ quá nhiều cũng là bệnh
Ngủ quá nhiều cũng là bệnh

(Dân trí) - Tại sao những người mắc bệnh cơn ngủ kịch phát (hay còn được gọi là chứng ngủ rũ) luôn phải nghe người khác nói 1 cách mỉa mai: “Tôi ước là tôi có thể ngủ nhiều như thế giống bạn”.

Thứ hai, 02/05/2016 - 08:00

Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của hạt điều
Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của hạt điều

(Dân trí) - Hạt điều nằm trong nhóm hạt có vỏ cứng (nuts), hạt mềm và có vị ngọt, nhiều protein và một số chất béo.

Thứ hai, 02/05/2016 - 07:36

3 lý do tại sao bạn nên ngủ nhiều hơn
3 lý do tại sao bạn nên ngủ nhiều hơn

(Dân trí) - Những câu chuyện cá nhân dưới đây được chi sẻ trên mạng cho thấy những vẫn đề với giấc ngủ là có thật và chúng bị kỳ thị, nhưng bạn có thể làm điều gì đó trong chuyên này.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 03:23

Cách dễ dàng để làm tốt bài tập squat
Cách dễ dàng để làm tốt bài tập squat

(Dân trí) - Nếu bạn là người hay đi tập gym, thì bài tập ngồi xổm, hay squat, nhiều khả năng sẽ là một phần trong chương trình tập. Squat không chỉ tăng cường cơ bắp ở phần thân dưới, mà còn làm vững chắc phần thân trên(bao gồm các cơ bụng. Dưới đây là cách để bạn tự tin hơn và thành thạo hơn trong bài tập squat, bắt đầu với 7 kỹ thuật đơn giản.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 01:03

Thiếu vitamin cũng gây đau đầu
Thiếu vitamin cũng gây đau đầu

Tôi 32 tuổi, bị đau nửa đầu Migraine và bác sĩ cho dùng thuốc điều trị, nhưng chỉ đỡ được một thời gian. Gần đây tôi được chỉ định bổ sung hai loại vitamin D và vitamin nhóm B thì thấy bệnh đỡ hẳn. Xin quý báo giúp tôi hiểu vì sao hai loại vitamin này lại có tác dụng với bệnh đau đầu? Tôi xin cảm ơn! Hoàng Thị Mùi (Yên Bái)

Chủ nhật, 01/05/2016 - 10:26

10 điều tuyệt vời khi biết đặt ra những giới hạn
10 điều tuyệt vời khi biết đặt ra những giới hạn

(Dân trí) - Dành ưu tiên cho chính bản thân mình không phải là sự ích kỷ. Chỉ đơn giản bạn không thể là mọi thứ - hoặc làm mọi việc - cho tất cả mọi người.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 08:36

Hoa quả giúp giảm nguy cơ tử vong do tim mạch?
Hoa quả giúp giảm nguy cơ tử vong do tim mạch?

(Dân trí) - Nghiên cứu mới cung cấp thêm bằng chứng về lợi ích sức khỏe của trái cây, sau khi thấy rằng ăn trái cây tươi hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và tử vong do bệnh tim mạch.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 07:45

Hơn thua chỉ một chữ Thời
Hơn thua chỉ một chữ Thời

Có những người khổ sở vì khônghiểu tại sao mà trở nên bứt rứt, cáu kỉnh, buồn chán, lo sợ và khuynh hướng chán ngán công việc thường ngày dù đang thuận buồm xuôi gió.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 07:11

Lười để không hại não?
Lười để không hại não?

Bạn bước vào tuổi 40 và thường xuyên phàn nàn về việc đãng trí, không nhớ rõ ràng mọi thứ như bạn từng nhớ trước đây. Nguyên nhân có thể là do công việc của bạn.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 04:49