11 mẫu rau trong bánh mì ở Nha Trang có thuốc trừ sâu: Sở Y tế lên tiếng

Trung Thi

(Dân trí) - Theo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, qua kiểm tra, xét nghiệm nhanh phát hiện có 11/21 mẫu rau xanh trong bánh mì tại các cửa hàng ở Nha Trang dương tính với dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Ngày 7/8, bác sĩ Lê Văn Khoa, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Khánh Hòa, cho biết đã có thông tin phản hồi về vụ 11 mẫu rau trong bánh mì tại thành phố Nha Trang dương tính với dư lượng thuốc bảo vệ thực vật khi thực hiện xét nghiệm nhanh.

Bác sĩ Khoa cho hay, test nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau chỉ có giá trị định tính, mang tính cảnh báo mối nguy, chưa có giá trị khoa học để khẳng định rằng mẫu rau đó có vi phạm quy định về mức giới hạn an toàn đối với chỉ tiêu dư lượng thuốc bảo vệ thực vật theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).

11 mẫu rau trong bánh mì ở Nha Trang có thuốc trừ sâu: Sở Y tế lên tiếng - 1

Xét nghiệm nhanh, cơ quan chức năng phát hiện nhiều mẫu rau trong bánh mì ở Nha Trang dương tính với dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (Ảnh: Trung Thi).

"Để khẳng định, cơ quan chức năng phải tiếp tục gửi mẫu kiểm nghiệm đến phòng kiểm nghiệm được công nhận", bác sĩ Khoa thông tin.

Nếu kết quả kiểm nghiệm tại phòng kiểm nghiệm cho thấy hàm lượng thuốc trừ sâu trong mẫu rau vượt quá giới hạn cho phép theo quy định, mới có cơ sở pháp lý để khẳng định mẫu rau không an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Trước đó, ngành Y tế tỉnh Khánh Hòa đã đồng loạt ra quân để lấy mẫu, giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm đối với các nhóm thực phẩm tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn thành phố Nha Trang; ưu tiên chọn các cơ sở bán bánh mì trên địa bàn các phường trung tâm thành phố.

Theo bác sĩ Khoa, việc chọn các cơ sở bán bánh mì để giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm là do trong những năm gần đây, trên địa bàn cả nước đã xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến bánh mì với số người mắc lớn.

Đoàn giám sát mối nguy đã lấy 206 mẫu thực phẩm (101 mẫu xét nghiệm tại phòng kiểm nghiệm; 105 mẫu xét nghiệm nhanh).

Trong đó, 101 mẫu xét nghiệm tại phòng kiểm nghiệm có 6 mẫu dương tính với vi khuẩn Salmonella (2 mẫu sốt trứng, 1 mẫu thịt nguội, 3 mẫu rau sống).

105 mẫu xét nghiệm nhanh phát hiện 12 mẫu "có vấn đề", cụ thể có 1 mẫu chả bò dương tính với hàn the và 11 mẫu rau sống trong bánh mì dương tính với dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (nhóm lân hữu cơ và carbamate với giới hạn phát hiện 0,5 ppm).

Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Khánh Hòa cho biết, sau khi có kết quả xét nghiệm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tham mưu Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Khánh Hòa ban hành giải pháp xử lý kết quả giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm không đạt năm 2024.

Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu Sở NN&PTNT chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, lấy mẫu phân tích, kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên rau, củ, quả.

Yêu cầu cơ quan này có giải pháp kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm nông sản trong quá trình sản xuất, vận chuyển, bảo quản và lưu thông trên thị trường.

UBND thành phố Nha Trang chỉ đạo phòng, ban chuyên môn phối hợp với các phường tiếp tục tiến hành kiểm tra, lấy mẫu thực phẩm gửi phòng kiểm nghiệm được công nhận để kiểm nghiệm đánh giá chất lượng sản phẩm.

Trường hợp phát hiện mẫu thực phẩm vi phạm chất lượng theo quy định hiện hành sẽ xử lý nghiêm và cảnh báo cho cộng đồng.