Thứ hai, 13/11/2017 - 13:14

11 dấu hiệu ung thư da

Dân trí

Theo các chuyên gia, ung thư da sẽ còn tiếp tục tăng trong 15 năm tới. Tin tốt là nếu được phát hiện và điều trị sớm, bệnh có thể được chữa khỏi hoàn toàn ở 90% số trường hợp.

11 dấu hiệu ung thư da - 1

Ung thư da được chia thành ba loại cơ bản: ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC), u hắc tố ác tính và ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC).

BCC là dạng ung thư da phổ biến nhất và thường nằm ở những khu vực thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời (cổ, mặt, tay, cánh tay). U hắc tố ác tính chủ yếu đề cập đến nốt ruồi và là loại ung thư da chết người nhất. SCC cũng tương tự như BCC trừ việc nó bao gồm cả ung thư trong miệng, trên môi, và xung quanh bộ phận sinh dục; bệnh cũng thường bắt nguồn từ những tình trạng có từ trước (như bệnh hoặc di truyền).

Dưới đây là những dấu hiệu "nhỏ" có thể có khả năng gây ra rắc rối lớn nếu không được phát hiện kịp thời:

1. Các nốt ruồi kích thước không cân đối

hãy hình dung bạn chia nốt ruồi làm đôi và xem hai nửa có khớp với nhau không. Những nốt ruồi không cân đối không phải là điều tốt.

2. Nốt ruồi có bờ nham nhở hoặc không đều

Những nốt ruồi bình thường thường nhẵn nhụi.

3. Nốt ruồi trở nên sẫm màu hơn hoặc thay đổi màu sắc

4. Nốt ruồi to lên

Bất cứ nốt nào lớn hơn cục tẩy ở đầu bút chì đều cần phải kiểm tra.

5. Nốt ruồi bị chảy máu hoặc đau

6. Nốt mụn không hết ở vùng da tiếp xúc với ánh nắng

Những nốt mụn có thể xuất hiện và biến mất vào lúc này hay lúc khác, nhưng nếu có một vết sưng giống như mụn không hết sau một tháng hoặc hơn, thì rất có thể đó không phải là một nốt mụn bình thường.

7. Bầm tím ở bàn chân không khỏi

8. Phơi nhiễm với HPV

Bộ phận sinh dục bị nhiễm vi-rút cũng có thể phát triển các tế bào vảy và dẫn đến ung thư da.

9. Một "vết loét không liền"

Tình trạng này thường dùng để chỉ những vấn đề trong miệng (do hút thuốc lá). Ung thư miệng thuộc loại SCC, vì vậy hãy bỏ thuốc lá.

10. Các vệt màu nâu hoặc đen dưới móng tay hoặc móng chân

11. Da đóng vảy, bong tróc

Có một sự khác biệt lớn giữa ung thư da và các bệnh không liên quan như khô da, bệnh vẩy nến, hoặc bệnh chàm mặc dù chúng có biểu hiện giống nhau. Vùng bị ung thư da thường sưng nề và không đáp ứng với các loại kem bôi tại chỗ mà hầu hết các bệnh khác có đáp ứng.

Mặc dù các triệu chứng này không phải lúc nào cũng 100% là ung thư da, tuy nhiên bạn nên đi khám bác sĩ da liễu để chắc chắn.

Cẩm Tú

Theo MSN