10 thói quen không phải lúc nào cũng “tệ”

Dân trí Nhiều thói quen sẽ gây hại khi quá cực đoan. Nhưng ở mức độ ít, chúng lại là một phần của một lối sống lành mạnh. Nghe thật mâu thuẫn nhưng rất có lý đấy bạn!

Tất nhiên không ai muốn sống như một kẻ nhếch nhác bừa bãi, nhưng bạn có biết là bàn làm việc hơi lộn xộn một chút lại khiến bạn sáng tạo hơn?

Dưới đây là 10 hành vi được cho là tiêu cực hóa ra lại tốt cho bạn - trái với những gì mà bố mẹ, thầy cô giáo và những đồng nghiệp “biết tuốt” của bạn vẫn thường nói.

10 thói quen không phải lúc nào cũng “tệ” - 1

Trì hoãn

Có rất nhiều tài liệu chỉ ra lý do tại sao mọi người lại hay trì hoãn - và làm thế nào để ngăn được điều này. Nhưng chúng ta nên mở rộng quan niệm về sự trì hoãn để bao gồm không chỉ sự lười biếng, mà còn là sự chờ đợi thời điểm thích hợp.

Nói cách khác, sự trì hoãn có thể giúp thúc đẩy sự sáng tạo vì bạn cho mình cơ hội để phát triển ý tưởng lớn của bản thân.

Steve Jobs của Apple có thể là một ví dụ về những người được hưởng lợi từ việc trì hoãn những nhiệm vụ nhất định. Thời điểm mà Steve Jobs tiếp nhận mọi thứ ra và nắm bắt các khả năng chính là khi xem xét những ý tưởng khác nhau, chứ không phải là ngụp lặn trong những thứ thông thường nhất, rõ ràng nhất và quen thuộc nhất.

10 thói quen không phải lúc nào cũng “tệ” - 2

Cắn móng tay

Các nhà nghiên cứu gần đây đã theo dõi khoảng 1.000 trẻ em từ lúc 5 tuổi. Khi trẻ được 5, 7, 9 và 11 tuổi, họ hỏi các phụ huynh xem trẻ có hay cắn móng tay hoặc mút ngón tay không. Khoảng 1/3 số trẻ có một hoặc cả hai thói quen này.

Khi trẻ được 13 và sau đó là 32 tuổi, các nhà nghiên cứu tiến hành test dị ứng. Kết quả cho thấy nhóm đó có thói quen cắn móng tay và/hoặc mút ngón tay ít bị dị ứng hơn.

Đồng thời, một trong các tác giả nghiên cứu khuyên các bậc cha mẹ không khuyến khích trẻ cắn móng tay hoặc mút ngón tay. Bởi dù không gây tổn thương về lâu dài, nó có thể làm hỏng da xung quanh móng tay, khiến ngón tay dễ bị nhiễm trùng và ảnh hưởng đến hàm răng nếu răng vĩnh viễn đã mọc.

10 thói quen không phải lúc nào cũng “tệ” - 3

Muộn giờ

Là người đến muộn “kinh niên” có thể gây trở ngại cho cả các mối quan hệ cá nhân và nghề nghiệp, khiến bạn trông có vẻ vô tổ chức hoặc tệ hơn là thiếu tôn trọng.

Tuy nhiên, “giờ cao su” cũng có những mặt tích cực của nó.

Nhiều người đi muộn thường có xu hướng vừa lạc quan vừa thiếu thực tế, và điều này ảnh hưởng đến cảm nhận của họ về thời gian. Họ thực sự tin rằng có thể tranh thủ lấy quần áo ở tiệm giặt, mua thực phẩm và đưa con đến trường trong một giờ.

Nói cách khác, những người đi trễ thường hy vọng và kỳ vọng điều tốt nhất - đó có thể là một con dao hai lưỡi trong cuộc sống hàng ngày.

10 thói quen không phải lúc nào cũng “tệ” - 4

Than phiền

Không ai muốn làm bạn với một người suốt ngày than phiền về người đồng nghiệp khó chịu, trời mưa, hay dịch vụ tệ hại ở nhà hàng nơi anh ra vừa ăn.

Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây trên The Atlantic thấy rằng những người than phiền có mục đích (đã hình dung ra một kết quả cụ thể cuối cùng) sẽ hạnh phúc hơn so với những người chỉ đơn giản là “bán than”.

Nếu bạn cần phải than phiền, có một cách để thể hiện sự tiêu cực mà không làm mọi người xung quanh ngán ngẩm hoặc làm trầm trọng thêm tình hình. Hay nói như chuyên gia tâm lý Guy Winch: “Than phiền hiệu quả là nhắm vào vấn đề có thể được khắc phục, và được gửi tới người có thẩm quyền khắc phục vấn đề đó.

Một lời than phiền hiệu quả có ba lớp: Đầu tiên, làm dịu lời than phiền sao cho người nghe không phải thủ thế. Thứ hai, trình bày theo cách không thù địch. Và cuối cùng, hãy nói với người đó rằng bất kỳ hành động nào mà họ làm để giúp bạn đều sẽ được đánh giá cao.

10 thói quen không phải lúc nào cũng “tệ” - 5

Kẹo cao su

Sẽ thật bất lịch sự nếu nhai kẹo cao su trong cuộc phỏng vấn tìm việc, vì thế hãy đừng làm vậy. Nhưng khi bạn đang ngồi một mình, nó có thể là chìa khóa cho năng suất và thư giãn.

Nhiều nghiên cứu gợi ý rằng nhai kẹo cao su sẽ giúp bạn cảm thấy tỉnh táo hơn - một nghiên cứu thậm chí còn thấy những người nhai kẹo cao su thực hiện tốt bài kiểm tra trí thông minh hơn so với những người không.

Một nghiên cứu khác thấy rằng nhai kẹo cao su làm tâm trạng hứng khởi và làm giảm mức độ cortisol - hoóc môn gây stress.

10 thói quen không phải lúc nào cũng “tệ” - 6

Bàn làm việc lộn xộn

Nếu đống giấy tờ đổ sang bàn làm việc của đồng nghiệp, thì có lẽ đã đến lúc cần dọn dẹp.

Nhưng giả sử bạn có thể giữ “gọn” sự bừa bộn cho chính mình, thì sự vô tổ chức đó có thể có lợi. Nghiên cứu gần đây cho thấy sự bừa bộn thúc đẩy chúng ta hướng tới mục tiêu hơn vì chúng ta có động lực để tìm kiếm trật tự ở đâu đó.

Nói cách khác, chỉ đơn giản là nhìn thấy một không gian làm việc lộn xộn có thể khiến bạn làm việc năng suất hơn.

10 thói quen không phải lúc nào cũng “tệ” - 7

Hay sốt ruột

Cũng vậy, khi đang họp với sếp, sẽ không phải là ý hay nếu bạn cứ loay hoay trên ghế.

Nhưng rung đùi hoặc gõ ngón tay khi đang ngồi ở bàn làm việc của mình có thể giúp bạn luôn khỏe mạnh.

Một nghiên cứu cho thấy rằng những phụ nữ hay sốt ruột hơn trong khi làm việc có tỉ lệ tử vong thấp hơn so với những phụ nữ cho biết họ ít khi sốt ruột.

Trong thực tế, sốt ruột có vẻ tạo ra mối liên quan giữa thời gian ngồi lâu và giảm nguy cơ tử vong.

10 thói quen không phải lúc nào cũng “tệ” - 8

Ngồi lê đôi mách

Không, đây không phải là một cái cớ để rủ người bạn tốt nhất của bạn “tám chuyện” về mái tóc mới của một người bạn thân khác.

Nghiên cứu gợi ý rằng việc “tám chuyện” để giúp đỡ người khác có thể làm cho bạn cảm thấy tốt hơn.

Một nghiên cứu cho thấy khi những người tham gia nghiên cứu thấy sự gian lận trong một trò chơi, nhịp tim của họ tăng lên. Nhưng các nhà nghiên cứu đã cho những người này quyền lưu ý người chơi về bất cứ điều gì họ muốn, và khoảng một nửa đã chọn viết thông tin về những tiểu xảo của kẻ lừa đảo.

Các nhà nghiên cứu gọi đây là loại truyền thông “tin đồn có ích”. Sau khi gửi đi “tin đồn có ích”, người gửi nói rằng họ cảm thấy tốt hơn và nhịp tim giảm xuống.

10 thói quen không phải lúc nào cũng “tệ” - 9

Mơ mộng

Trong năm 2010, các nhà nghiên cứu công bố một phát hiện gây chú ý cho thấy việc “để tâm hồn treo ngược cành cây” có thể khiến bạn không hạnh phúc.

Nhưng dành vài phút mơ màng cũng có thể làm bạn năng suất và sáng tạo hơn.

Ví dụ, một nghiên cứu trên The Harvard Business Review thấy rằng việc cho phép tâm trí vẩn vơ chừng 12 phút trong khi đang thực hiện một nhiệm vụ khó khăn có thể giúp bạn tìm thấy một giải pháp khi trở về với thực tại.

10 thói quen không phải lúc nào cũng “tệ” - 10

Sử dụng các từ đệm

À… thì, nghe có vẻ hoàn toàn không chuyên nghiệp , ờ thì…, có nên sử dụng từ đệm trong từng câu không?

Tuy nhiên, một bài viết gần đây trên Quartz nhấn mạnh rằng nghiên cứu cho thấy những từ như "à" và "ờ" giúp người nghe lĩnh hội và ghi nhớ những gì bạn đang nói.

Hơn thế nữa, một nghiên cứu khác cho thấy những người rất có lương tâm (nghĩa là rất chăm chỉ) nhiều khả năng sử dụng các từ phụ trong cuộc trò chuyện hơn.

Cẩm Tú

Theo Independent

MỚI NHẤT
'Chiến binh' đổ gục vì thần dược ba kích
'Chiến binh' đổ gục vì thần dược ba kích

Hội chứng sùng mộ sâm ba kích khiến nhiều đấng nam nhi lâm vào tình cảnh “trâu lành thành trâu què”. Thê thảm hơn, có người thành tàn phế.

Thứ hai, 08/08/2016 - 07:51

Giao trách nhiệm cho địa phương trong phòng chống sốt xuất huyết
Giao trách nhiệm cho địa phương trong phòng chống sốt xuất huyết

(Dân trí) - Trước tình hình dịch sốt xuất huyết bùng phát và diễn tiến phức tạp tại các tỉnh Tây Nguyên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo và giao trách nhiệm cụ thể trong công tác phòng chống dịch cho các tỉnh Tây Nguyên.

Thứ hai, 08/08/2016 - 07:36

Hôn mê vì bị rắn cắn khi đang ngủ dưới sàn nhà
Hôn mê vì bị rắn cắn khi đang ngủ dưới sàn nhà

(Dân trí) - Trời nóng, cả nhà anh N.V.N (Hải Dương) đóng cửa, bật điều hoà ngủ. Anh N. ngủ dưới sàn nhà vì giường chật. Sáng dậy, anh thấy khó nói, đau người. Cả nhà khi thấy xác con rắn cạp nia to bằng ngón tay bị đè bẹp dưới lưng anh N. nên đã vội vàng đưa bệnh nhân đi viện.

Thứ hai, 08/08/2016 - 04:24

Ăn nhiều trái cây - Thêm thủ phạm gây tăng cân?
Ăn nhiều trái cây - Thêm thủ phạm gây tăng cân?

(Dân trí) - Các nhà khoa học ĐH Nam California cho rằng đường trong trái cây, mật ong và một số đồ uống có ga sẽ làm chúng ta có cảm giác đói hơn từ đó kích thích chúng ta ăn nhiều hơn.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 09:19

Cứu sống bé sơ sinh 1 giờ tuổi lộ nội tạng ra ngoài thành bụng
Cứu sống bé sơ sinh 1 giờ tuổi lộ nội tạng ra ngoài thành bụng

(Dân trí) - Bé sơ sinh 1 giờ tuổi được chuyển đến bệnh viện (BV) Sản Nhi Quảng Ninh trong tình trạng khối thoát vị rốn, ruột và các tạng trong bọc lộ ra ngoài thành bụng.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 08:28

Phó Thủ tướng thị sát điểm nóng sốt xuất huyết
Phó Thủ tướng thị sát điểm nóng sốt xuất huyết

(Dân trí) - Sáng ngày 7/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến tỉnh Đắk Lắk để chỉ đạo công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết đang diễn biến bất thường tại đây.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 02:37

“Bí kíp” ngủ ngon khi trời nóng bức
“Bí kíp” ngủ ngon khi trời nóng bức

(Dân trí) - Giấc ngủ ngon trong tiết trời mùa hè nóng nực có thể một thách thức, cho dù bạn có chạy điều hòa hay không. Dưới đây là những mẹo giữ mát để bạn có thể thức dậy sảng khoái và không đầm đìa mồ hôi.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 11:18

7 nguyên tắc sống ai cũng biết, nhưng rất ít người theo
7 nguyên tắc sống ai cũng biết, nhưng rất ít người theo

(Dân trí) - Mặc dù không có cách nào là đúng hay sai để sống cuộc đời của bạn, nhưng có một số nguyên tắc chung mang lại cuộc sống hạnh phúc, thịnh vượng, và khỏe mạnh. Ai cũng biết những nguyên tắc này. Nhưng 99% không làm những gì mà mình biết.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 06:13

Một bệnh nhân tử vong bất thường sau 3 ngày nằm viện
Một bệnh nhân tử vong bất thường sau 3 ngày nằm viện

(Dân trí) - Cho rằng người nhà chết bất thường, gia đình nạn nhân đã tập trung trước cổng bệnh viện để yêu cầu làm rõ sự việc.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 04:22

Chính phủ siết điều kiện thực hiện kỹ thuật mang thai hộ
Chính phủ siết điều kiện thực hiện kỹ thuật mang thai hộ

Trong Nghị định mới, Chính phủ yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện kỹ thuật mang thai hộ phải đáp ứng hàng loạt yêu cầu.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 01:19

Cạo râu ảnh hưởng đến “chuyện yêu”?
Cạo râu ảnh hưởng đến “chuyện yêu”?

(Dân trí) - Khi tiến hành điều tra nam giới tuổi trung niên, một nhóm các nhà nghiên cứu Anh đã phát hiện một điều thú vị liên quan giữa tần suất cạo râu với tuổi thọ, “chuyện ấy” và nguy cơ đột quỵ.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 03:14

Phát hiện gần 1 tấn da heo “bẩn” chuẩn bị đem đi tiêu thụ
Phát hiện gần 1 tấn da heo “bẩn” chuẩn bị đem đi tiêu thụ

(Dân trí) - Qua kiểm tra đột xuất 1 cơ sở chế biến da heo trên địa bàn huyện Bến Lức (Long An), cơ quan chức năng phát hiện gần 1 tấn da heo “bẩn” sắp đem ra chợ bán. Số da heo trên đa phần đã thối rữa và bốc mùi rất khó chịu.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 02:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Những thói quen "chết người" gây ra bệnh khớp mà bạn không ngờ tới
Những thói quen "chết người" gây ra bệnh khớp mà bạn không ngờ tới

Không chỉ tuổi tác mà chính thói quen sinh hoạt sai cách cũng gây hại đến khớp. Nếu bạn mắc phải những thói quen sinh hoạt sai cách làm tăng nặng bệnh khớp dưới đây thì nên điều chỉnh.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 11:20

Nghiên cứu mới về nguyên nhân béo phì: Thịt nạc với đường ngọt cùng 1 "giuộc"
Nghiên cứu mới về nguyên nhân béo phì: Thịt nạc với đường ngọt cùng 1 "giuộc"

(Dân trí) - Một câu hỏi đang được các nhà khoa học đặt ra là có nên cảnh báo tương tự như đường về việc đừng ăn quá nhiều thịt? Bởi nghiên cứu mới nhất cho thấy việc tiêu thụ nhiều thịt nạc cũng đóng góp vào sự gia tăng của đại dịch béo phì trên toàn cầu.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 10:20

6 bài tập tuyệt vời cho eo thon hông nở
6 bài tập tuyệt vời cho eo thon hông nở

(Dân trí) - Dưới đây là những bài tập giúp bạn có dáng "thắt đáy lưng ong" nhờ vòng 3 quyến rũ và vòng eo săn chắc, phẳng lì.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 08:21

Bỏ chồng theo… rượu
Bỏ chồng theo… rượu

Trong lần tác nghiệp thực tế tại BV Tâm thần Trung ương 2 (TP BiênHòa, Đồng Nai), PV được BS Nguyễn Lợi (khoa Hồi sức cấp cứu) cho phép tiếp xúc vài bệnh nhân nữ mắc tâm thần do nghiện rượu đang được điều trị tại đây.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 07:19

Cocain gây nghiện như thế nào?
Cocain gây nghiện như thế nào?

(Dân trí) - Sau khi cho chuột tự nạp cocain tuỳ thích trong 5 ngày, các nhà khoa học đã phát hiện ra cách khủng khiếp mà cocain gây nghiện cho não bộ.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 06:14

Gần 50.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết trên cả nước
Gần 50.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết trên cả nước

(Dân trí) - Theo báo cáo của Bộ Y tế, từ đầu năm 2016 đến nay, cả nước ghi nhận 49.049 trường hợp, trong đó có 17 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2015 số mắc tăng cao và có nguy cơ lan rộng, tập trung tại một số tỉnh, thành phố khu vực miền Nam, miền Trung, Tây Nguyên.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 12:19

4 tiếng vi phẫu nối liền bàn tay bị cưa máy chém đứt lìa
4 tiếng vi phẫu nối liền bàn tay bị cưa máy chém đứt lìa

(Dân trí) - Sơ ý khi xẻ gỗ, nam công nhân đã bị cưa máy chém đứt lìa cổ tay trái. Nạn nhận được chuyển đến bệnh viện cùng bàn tay nằm trong thùng đá. Sau nhiều giờ vi phẫu, các bác sĩ đã nối thành công phần đứt lìa cho người bệnh.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 05:15

Bóc u quái chứa nhiều, tóc, răng, móng nằm ở ngực
Bóc u quái chứa nhiều, tóc, răng, móng nằm ở ngực

(Dân trí) - Ngày 5/8, nguồn tin từ Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho biết, các bác sĩ khoa Ngoại lồng ngực –Mạch máu của bệnh viện này vừa phẫu thuật thành công khối u quái chứa nhiều lông tóc, móng, răng…nằm giữa tim và phổi

Thứ sáu, 05/08/2016 - 04:22

Cách nào trị sẹo mụn "cứng đầu"?
Cách nào trị sẹo mụn "cứng đầu"?

(Dân trí) - Mụn có thể xuất hiện rồi biến mất nhưng chúng có thể để lại sẹo kéo dài hàng năm hoặc lâu hơn. Nhiều người cho rằng nặn mụn là nguyên nhân gây sẹo nhưng thực tế sẹo mụn trứng cá không liên quan tới nặn mụn. Có nhiều loại sẹo mụn trứng cá và với mỗi loại có những cách điều trị khác nhau.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 03:12

Thu giữ gần 200kg nội tạng động vật hôi thối chở trên xe khách
Thu giữ gần 200kg nội tạng động vật hôi thối chở trên xe khách

(Dân trí) - Chiếc xe buýt Đông Bắc vừa chở khách và “kèm” theo 6 thùng xốp đựng nội tạng động vật không rõ nguồn gốc vừa bị CSGT bắt giữ.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 02:39

Nguyên GĐ Sở Y tế tuyển dụng hơn 3.000 lao động mà không báo cáo
Nguyên GĐ Sở Y tế tuyển dụng hơn 3.000 lao động mà không báo cáo

(Dân trí) - Qua thanh tra, cơ quan chức năng đã phát hiện ông Hoàng Sỹ Bình - Nguyên Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa đã tuyển dụng hàng nghìn công chức, viên chức, hợp đồng lao động mà không báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 02:02

Những thực phẩm nên ăn khi bị đầy bụng khó tiêu
Những thực phẩm nên ăn khi bị đầy bụng khó tiêu

(Dân trí) - Ai cũng đồng ý rằng không gì tệ bằng những cơn đau bụng. Không ai thích cảm giác buồn nôn, tiêu chảy, đầy hơi cả. Khi bị rối loạn tiêu hóa, bạn không thể ngủ ngon hay suy nghĩ và quan trọng hơn cả là bạn không thể ăn ngon. Tuy nhiên có một số loại thực phẩm có thể giúp xoa dịu cơn đau.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 11:39