Quảng Bình:

Thăm những “sân khấu” thời chiến trong hang núi

Dân trí Hang động Cố Liên và Bong ở dãy núi đá vôi hùng vĩ Yên Phú, xã Trung Hóa, Minh Hóa, Quảng Bình, từng là “sân khấu” diễn văn công, văn nghệ, hội họp của các đơn vị quân đội và nhân dân địa phương trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Khám phá những kiệt tác từ thiên nhiên

Lâu nay tôi đã từng nghe người dân xã Trung Hóa nói nhiều về hang động Cố Liên và hang Bong trong lòng núi đá vôi ở xã Trung Hóa từng là “sân khấu” diễn văn công, văn nghệ, hội họp,… trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Một ngày cuối hạ, trời nắng nóng như đổ lửa, tôi được anh Đặng Xuân Quyết ở thôn Yên Phú, xã Trung Hóa dẫn lên huyện miền núi rẻo cao Minh Hoá để “mục sở thị” vẻ đẹp kì vĩ và tìm hiểu về những giá trị lịch sử từ những hang động này.

Cửa vào hang động Cố Liên

Cách thôn Yên Phú chừng 4km về phía Tây là hang Cố Liên. Miệng hang cao chừng 3m, rộng khoảng 2m nằm ẩn khuất sau những tảng đá vôi cao chót vót và rừng cây rậm xanh ngút che chắn bên ngoài. Vào cửa hang, bật đèn pin, phóng tầm mắt nhìn vào mới thấy cả một không gian rộng lớn nằm lọt phía trong. Dưới ánh đèn pin mờ ảo, một đàn dơi hàng trăm con giật mình bay loạn xạ. Sâu bên trong, ba đứa trẻ chừng 13 - 14 tuổi đang tò mò khám phá những nét bí ẩn kỳ vĩ của hang.

Những em học sinh hào hứng khám phá những “sân khấu” thời chiến
 
Tôi và anh bạn cùng ba đứa trẻ bước xuống hang bằng những bậc thang đá do người xếp trước đây. Xuống sâu khoảng 10m, pha đèn pin quan sát xung quanh mới phát hiện ra nhiều nét lạ và bí ẩn. Hang có chiều dài khoảng 100m, rộng khoảng 25-30m, vòm cao khoảng 20m. Phía cuối hang có lối thông ra ngoài, ánh sáng hắt lên những tảng thạch nhũ muôn hình muôn vẻ.
Sân khấu trong hang động Cố Liên

Trong hang Cố Liên có hai chỗ được bộ đội dùng đá kết thành 2 sân khấu để tổ chức văn nghệ, hội họp. Mỗi sân khấu rộng chừng 30m2, cao hơn mặt bằng hang khoảng 3m. Sân khấu được lát đá khá bằng phẳng. Phần móng phía trước được kết bằng những tảng đá to có bê tông gắn lại. Phía dưới sân khấu khá bằng phẳng có thể chứa khoảng 150 khán giả.

Rời hang Cố Liên với hai sân khấu được tạo nên từ những khối đá thiên nhiên, chúng tôi ghé thăm hang Bong cách đó không xa. Hang Bong có chiều dài khoảng 150m, nhưng ít thạch nhũ hơn. Hang có ba cửa ra vào từ các hướng.


Xung quanh cột có nhiều hình thù đa dạng mà tạo hóa đã chạm khắc, khiến người xem thỏa sức tưởng tượng

Sân khấu trong hang Bong rộng hơn so với hang Cố Liên, có đường kính khoảng 15-17m, được thiết kế như sân bóng đá ngoài trời thu nhỏ. Phía trên sân khấu có một khối thạch nhũ hình người khổng lồ đeo dốc ngược. Khán giả ngồi xung quanh trên những tảng đá cao.

Chứng tích lịch sử bị lãng quên?

Vẽ đẹp mê hồn trong hang động Cố Liên

Để hiểu rõ hơn về hang động Cố Liên và Bong, chúng tôi tìm gặp nhân chứng lịch sử thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước - người từng gắn bó với 2 hang động này. Ông là Thái Xuân Thủ - nguyên là bộ đội thời chống Mỹ, là Chủ tịch UBND, Bí thư Đảng ủy xã Trung Hóa thời đó.

Đã ngoài tuổi bát thập nhưng ông Thủ còn khá khỏe mạnh và minh mẫn khi nhớ lại quá khứ. Ông Thủ cho hay: “Hang Cố Liên là do một cụ già tên Liên ở xã Trung Hóa phát hiện ra từ lâu. Sau đó, cụ chuyển vào hang sinh sống và chết ở đó nên người ta lấy tên cụ đặt tên cho hang. Còn hang Bong là tên bản địa đã có từ thời xa xưa”.

Ông Thủ cho biết, trong những năm kháng chiến chống Mỹ ác liệt, các đơn vị bộ đội ta đã chọn hai hang trên để làm nơi trú quân. Do vậy họ đã cải tại mặt bằng hang thành các khu vực sân khấu để biểu diễn văn công, văn nghệ, hội họp và các khu vực sinh hoạt nghỉ ngơi, cất giấu vũ khí… Đó là những nơi địa hình hiểm trở, có núi đá vôi bao bọc xung quanh và có rừng cổ thụ che chắn.

Trong hang thường tập trung nhiều người nhưng vẫn bảo đảm bí mật phòng tránh được máy bay địch. Mỗi hang đều có cửa ra vào riêng biệt. Nếu máy bay Mỹ bắn lấp cửa này thì vẫn còn cửa khác để thoát hiểm. Vì thế, 2 hang động này đã trở thành nơi trú quân của nhiều đơn vị bộ đội và là nơi ở của một số đơn vị TNXP.

Những “sân khấu” trong 2 hang động Cố Liên và Bong đã trở thành nơi trú quân của nhiều đơn vị bộ đội. Và là nơi ở của một số đơn vị TNXP

Trước cửa hang có đường 47 nối từ đường chiến lược 15A vào công trường 47 - đó là nơi đóng quân của một đơn vị bộ đội vừa tập kết, bảo vệ vũ khí để chi viện cho chiến trường miền Nam và phục vụ chiến đấu tại chỗ. Từ đường 47 vào công trường đi được bằng xe cơ giới. Từ đó, đi qua nước bạn Lào bằng đường bộ. Do vậy, diễn văn công, văn nghệ ở đây sẽ phục vụ được cho nhiều bộ đội, TNXP và quần chúng nhân dân.

Ngày đó, có rất nhiều đoàn văn công, văn nghệ từ trung ương và địa phương về hang động Cố Liên và Bong biểu diễn. Những tối có biểu diễn văn nghệ, nơi đây rất đông vui nhộn nhịp; ngoài bộ đội và TNXP còn có nhân dân khắp các xóm làng kéo đến xem.


Chứng tích lịch sử bị lãng quên?

Với vẻ đẹp thiên nhiên quý giá và ý nghĩa lịch sử như thế, nhưng giờ đây hang động Cố Liên và Bong vẫn đang “ngủ yên” trong rừng. Cây cối mọc lên um tùm che khuất cả miệng hang; nhiều chỗ xuống cấp nhưng không được chỉnh trang, tu bổ. “Lẽ ra hang động Cố Liên và hang Bong cần được các cấp ban ngành chức năng quan tâm hơn nữa vì đây là những chứng tích lịch sử; từng là khu căn cứ quân sự cho các đơn vị quân đội và TNXP của ta trong kháng chiến, là nơi vui chơi giải trí cho quân và dân” - ông Thủ phân trần.

Thượng tá Cao Văn Năm - Trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện Minh Hóa - cho biết: “Hiện Ban chỉ huy quân sự huyện đã khảo sát hang và bàn giao lại cho Ban chỉ huy quân sự xã Trung Hóa trông nom bảo vệ. Bởi đó không những là chứng tích lịch sử thời chiến tranh chống Mỹ cứu nước mà còn là điểm đến hấp dẫn cho những du khách thoả lòng khám phá những “sân khấu” trong hang động này”.

Đặng Tài

Tag :
MỚI NHẤT
“Săn” mật ong rừng ở Pù Mát
“Săn” mật ong rừng ở Pù Mát

(Dân trí) - Trên những cánh rừng đại ngàn nguyên sinh ở Pù Mát, Con Cuông (Nghệ An) mùa này trăm hoa đua nở, quyến rũ ong rừng từ bốn phương tám hướng kéo về hút mật thoả thích.

Thứ ba, 13/09/2011 - 04:28

Đầu và tim trâu vô địch giá 30 triệu đồng
Đầu và tim trâu vô địch giá 30 triệu đồng

(Dân trí) - Sau lễ hội, trâu thắng hay thua đều được xả thịt để khán giả thụ lộc. Giá bán từ 100-300.000 đồng/kg, tùy loại. Riêng chú trâu vô địch, thịt có giá 550.000-1 triệu đồng/kg; đầu trâu được ra giá 25 triệu đồng và quả tim quả cảm được bán với giá 5 triệu đồng.

Thứ ba, 13/09/2011 - 03:35

Đồ chơi truyền thống vẫn sống tốt
Đồ chơi truyền thống vẫn sống tốt

(Dân trí) - Ở chợ Hàng Mã, đèn ông Sao, đầu Sư Tử giấy, trống quay tay… và trội hơn cả là mặt nạ giấy đang đông khách, có vẻ như những thứ thuộc về truyền thống vẫn đắt hàng.

Chủ nhật, 11/09/2011 - 06:12

Chuyện về một cây lim xanh nghìn năm tuổi...
Chuyện về một cây lim xanh nghìn năm tuổi...

(Dân trí) - Về vườn quốc gia Bến En, huyện Như Thanh (Thanh Hóa) chúng ta vẫn thường nghe câu chuyện của người dân trong vùng về cây lim xanh hàng nghìn năm tuổi vẫn đứng sừng sững giữa núi rừng...

Thứ bảy, 10/09/2011 - 08:51

“Dũng sĩ diệt Mỹ” một đời chăm trẻ mồ côi
“Dũng sĩ diệt Mỹ” một đời chăm trẻ mồ côi

(Dân trí) - Đồng bào Pa Cô, Vân Kiều nơi “đỉnh trời” A Dơi vẫn gọi ông già Hồ Mơ là người “mẹ” của bản làng. Bởi hơn 30 năm qua, già Mơ đã nhận cả chục đứa trẻ không nơi nương tựa về nuôi dưỡng và còn chăm lo đời sống cho nhiều bà con nơi đây.

Thứ năm, 08/09/2011 - 10:41

Thăm ngôi nhà mồ độc nhất vô nhị
Thăm ngôi nhà mồ độc nhất vô nhị

(Dân trí) - Tại thôn BơLiêng, xã Ating, huyện Đông Giang, Quảng Nam có một ngôi nhà mồ (Ping) của người Cơtu có thể coi là “độc nhất vô nhị”. Một tác phẩm điêu khắc đặc sắc trên gỗ, rất hiếm hoi còn sót lại…

Thứ tư, 07/09/2011 - 04:19

Ánh đèn tù mù soi con chữ vùng cao
Ánh đèn tù mù soi con chữ vùng cao

(Dân trí) - Ở xã Phì Nhừ (huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên), nhiều em chỉ mong sao một tuần có một bữa được ăn cơm với thịt trong những ngày xa nhà đi học...

Thứ tư, 07/09/2011 - 02:22

Nặng lòng những phụ nữ phá rừng đốt than
Nặng lòng những phụ nữ phá rừng đốt than

(Dân trí) - Gần 20 năm nay, phong trào theo nghề đốt than kiếm kế sinh nhai rộ lên ở bản Khe Xong. Phần đông dân làm nghề này là chị em phụ nữ. Những viên than đen thu về sau chuỗi ngày băng rừng sâu thấm đẫm mồ hôi, nước mắt của phận “má hồng”.

Thứ tư, 07/09/2011 - 09:20

Xót lòng lăng một vị vua triều Nguyễn
Xót lòng lăng một vị vua triều Nguyễn

(Dân trí) - Du khách khi đến Huế sẽ thật khó để tìm ra lăng vua Hiệp Hòa - một trong 13 vị vua Triều Nguyễn, ông vua chỉ nắm giữ ngai vàng trong vòng 4 tháng. Bởi lẽ lăng của ông chỉ như mộ của biết bao người dân bình thường khác.

Thứ ba, 06/09/2011 - 09:02

“Bản đá đè”
“Bản đá đè”

(Dân trí) - Năm nào cũng vậy, những tảng đá khổng lồ cứ lao từ trên lèn núi xuống uy hiếp tính mạng dân bản. Nhưng do thiếu đất bằng nên bà con vẫn cứ liều mình dựng nhà dưới chân núi đá. Người ta gọi bản Tả là “bản đá đè”.

Thứ hai, 05/09/2011 - 10:36

Nỗi niềm ông già giữ 5 cây thị cổ
Nỗi niềm ông già giữ 5 cây thị cổ

(Dân trí) - 5 cây thị cổ của dòng họ Lê (xóm 2, Nghi Thịnh, Nghi Lộc, Nghệ An) vừa được Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là Cây Di sản Việt Nam. Vui, phấn khởi, tự hào nhưng xen lẫn vào đó là một nỗi buồn không biết tỏ cùng ai.

Chủ nhật, 04/09/2011 - 10:41

Nghiêm trang lễ chào cờ trên quảng trường Ba Đình
Nghiêm trang lễ chào cờ trên quảng trường Ba Đình

(Dân trí) - Trên quảng trường Ba Đình, vào các buổi sáng, lễ chào cờ trang trọng được cử hành bởi các chiến sỹ đội nghi lễ thuộc đoàn 275 - Bộ tư lệnh bảo vệ lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thứ sáu, 02/09/2011 - 08:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Học bỏ “nghề” bán dâm
Học bỏ “nghề” bán dâm

“Muốn bỏ “nghề” mại dâm, tụi em phải học cách từ chối khách hàng, học nhận biết giá trị bản thân… Học xong, em thật sự muốn sống sao cho mọi người đừng khinh rẻ” - Tính, một thanh niên từng “hành nghề” mại dâm, chia sẻ.

Thứ ba, 30/08/2011 - 10:22

Hồ đập Khe Nhã - Cảnh vương lòng người
Hồ đập Khe Nhã - Cảnh vương lòng người

(Dân trí) - Đập Khe Nhã vừa làm nhiệm vụ ngăn nước phục vụ thủy lợi cho xã Châu Bính (Quỳ Châu – Nghệ An), đồng thời tạo ra một phong cảnh sơn thủy tuyệt đẹp.

Chủ nhật, 28/08/2011 - 09:58

30 năm giữ nhà Đại tướng
30 năm giữ nhà Đại tướng

(Dân trí) - 30 năm nay, công việc hằng ngày của ông là trông coi ngôi nhà gắn bó với tuổi thơ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Với ông đó không chỉ là trách nhiệm mà còn là niềm vinh dự và niềm tự hào tha thiết…<br><a href='http://dantri.com.vn/event-1787/Dai-tuong-Vo-guyen-Giap-tron-100-tuoi.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Đại tướng Võ Nguyên Giáp tròn 100 tuổi</b></a>

Thứ năm, 25/08/2011 - 05:15

Độc đáo nghề đưa ong đi... tìm mật
Độc đáo nghề đưa ong đi... tìm mật

(Dân trí) - Hàng trăm người dân nuôi ong di cư ở Nam Bộ, Tây Nguyên đổ xô về những khu rừng keo lá tràm dọc QL 49 (tỉnh TT-Huế) để đưa đàn ong đi khắp những cánh rừng lấy mật. Đây là nghề được coi là lạ lùng với người dân xứ Huế.

Thứ năm, 25/08/2011 - 03:36

Đốt lên lửa nhiệt huyết
Đốt lên lửa nhiệt huyết

Không thể biết bao nhiêu người dân Quảng Bình đã được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Chỉ biết rằng, mỗi lần gặp Đại tướng, ở họ như được người truyền cho, đốt lên ngọn lửa nhiệt huyết.

Thứ tư, 24/08/2011 - 02:27

Tướng Giáp và ngôi nhà bên dòng Kiến Giang
Tướng Giáp và ngôi nhà bên dòng Kiến Giang

Đó là căn nhà gỗ 3 gian nằm bên dòng Kiến Giang thơ mộng. Nơi đây, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã cất tiếng khóc chào đời và có những năm tháng tuổi thơ đầy ắp kỷ niệm...

Thứ hai, 22/08/2011 - 04:56

"Thung lũng hoàn lương" của các nữ giang hồ
"Thung lũng hoàn lương" của các nữ giang hồ

Cách tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 40 km về phía Tây Bắc, có một ngôi làng nằm lọt thỏm giữa bốn bề núi rừng của những “công dân” đặc biệt trú ngụ. Ở nơi đó, người địa phương hay gọi là “thung lũng hoàn lương” hay “làng hoàn lương” của các “nữ giang hồ”.

Thứ hai, 22/08/2011 - 04:28

Kiếm vài chục triệu mỗi tháng nhờ... săn cào cào
Kiếm vài chục triệu mỗi tháng nhờ... săn cào cào

(Dân trí) - Họ ra đi lúc nửa đêm và trở về lúc trời tờ mờ sáng với 20kg cào cào buộc đằng sau xe. Mỗi kg có giá từ 30-50.000 đồng, mỗi đêm họ kiếm được ngót triệu bạc. Tính ra mỗi tháng thu nhập từ nghề săn cào cào lên đến vài chục triệu đồng.

Thứ bảy, 20/08/2011 - 01:44

Trâu đổ dịch chết hàng loạt
Trâu đổ dịch chết hàng loạt

(Dân trí) - Hơn nửa tháng nay tại bản Khe Lan, bản Na Xén xã Châu Hạnh, Quỳ Châu (Nghệ An) số trâu chết vì tụ huyết trùng khoảng gần 30 con. Được người dân xẻ thịt bày bán quanh bản hoặc thương lái đưa xe “đông lạnh” đến tận nơi để vận chuyển đưa về xuôi bán

Thứ bảy, 20/08/2011 - 01:49

Ký ức người chở đá xây đảo chìm Đá Đông
Ký ức người chở đá xây đảo chìm Đá Đông

(Dân trí) - “Khi tham gia chở đá ra xây Đảo Đá Đông, trong tôi luôn ý thức mình đang phục vụ Tổ quốc, tôi rất tự hào vì đã được tham gia chuyến đi đó”.

Thứ sáu, 19/08/2011 - 11:34

Người đàn bà nhặt… ống tiêm!
Người đàn bà nhặt… ống tiêm!

“Thì gần chục năm nay, chị cứ đi nhặt xi lanh kim tiêm do các chú nghiện ma túy chích choác rồi bỏ lại ven đường, ven đồi thế. Lúc lên cơn, họ đi oằn èo như con sâu, lao cả xe vào ta luy đường, thương lắm…”.

Thứ sáu, 19/08/2011 - 10:58

Người nông dân kể chuyện sử
Người nông dân kể chuyện sử

Đến giờ họp ở Hội Nông dân TP rồi mà ông Mai Công Tài, chi hội xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP.HCM, vẫn chưa thấy đâu...

Thứ sáu, 19/08/2011 - 10:32