Những điều ít biết về làng SOS Hà Nội

Dân trí Ngôi nhà mang tên Hoa Đại là một trong 16 ngôi nhà ở làng trẻ SOS Hà Nội, lúc nào cũng đầy ắp tiếng cười. Chị Phạm Thị Thắng, người mẹ của 22 đứa con, đôi mắt lúc nào cũng lấp lánh niềm vui, nhất là khi nói về những đứa con chị đã dựng vợ gả chồng.

Quyết định không lập gia đình, năm 1990, chị Thắng khăn gói rời quê Ba Vì (Hà Tây), đến làng SOS Hà Nội xin được làm mẹ của những đứa trẻ mồ côi. Bao năm qua, chị đã làm mẹ của hàng chục đứa con, nuôi chúng từ lúc bé, thậm chí lọt lòng cho đến khi khôn lớn trưởng thành.

 

Tại ngôi làng SOS này, cả 16 bà mẹ đều giống chị Thắng: tình nguyện đến giúp đỡ, nuôi nấng những đứa trẻ có số phận thật éo le. Hầu hết các em đều mồ côi cả cha lẫn mẹ, giờ được sống dưới bàn tay chăm sóc của các mẹ, các em như được bù đắp phần nào.

 

Nói về những đứa con, chị Thắng không giấu nổi niềm tự hào: “Tôi có tất cả 22 đứa. Những đứa trưởng thành thì giờ đã xây dựng gia đình và lập nghiệp ở ngoài rồi, giờ chỉ còn 10 đứa ở nhà. Nhưng đứa nào đứa nấy đều ngoan lắm. Đứa lớn thì biết nhường nhịn em, giúp đỡ mẹ, đứa bé thì biết vâng lời”.

 

Ông Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc làng SOS - cho biết: “Đã có không ít người đến đây xin con nuôi nhưng chúng tôi nhất quyết không đồng ý. Các cháu vào đây từ lúc còn rất bé, được bàn tay yêu thương chăm sóc của mẹ cũng như được làng tạo điều kiện cho ăn học đến nơi đến chốn cho đến ngày trưởng thành. Thử hỏi làm sao chúng tôi nỡ để các cháu phải xa nơi mà các cháu đã thực sự coi là gia đình”.

 

Làng SOS Hà Nội duy trì một môi trường giáo dục rất nghiêm túc và lành mạnh. Đối với trẻ nam, từ 14 tuổi, các em được ở tại khu lưu xá thanh niên, nơi có những thầy giáo giúp các em phát triển tính cách người đàn ông. Còn các em nữ sẽ được chính các mẹ chỉ bảo, truyền dạy những kinh nghiệm quý của tuổi dạy thì.

 

Một điều rất đặc biệt ở làng trẻ SOS Hà Nội là cách dựng vợ gả chồng cho các em. Ông Dũng cho biết: “Khi cùng sống trong một gia đình ở làng SOS, dù không thể ngăn cấm nhưng chúng tôi vẫn căn dặn các cháu chỉ nên giữ ở tình cảm anh em, làng xóm, không nên phát triển thành tình yêu. Bởi nếu các cháu tự đến với nhau thì về sau, chính chúng sẽ không có điểm tựa từ gia đình, con của các cháu sẽ một lần nữa lại bị mồ côi. Dù không phải mồ côi cha mẹ nhưng các cháu bị mồ côi ông bà”.

 

Ông Dũng giải thích: “Đứa trẻ trong làng thì còn có cộng đồng làng, nhưng khi nó ra đời thì phải tự lập nghiệp không có điểm tựa. Nếu lấy người bạn đời có cha mẹ thì những đứa con của các cháu sinh ra sẽ có ông bà nội hoặc ông bà ngoại, một điểm tựa vững chắc để giúp các cháu vượt qua những lúc khó khăn”.

 

Các thế hệ thanh niên ở làng này đều ý thức được điều đó, nên có ý thức tìm bạn đời ở bên ngoài.

 

Tính đến thời điểm này, đã có 58 cháu lập gia đình. Chị Thắng cho biết: “Khi có gia đình riêng, các cháu về nhiều hơn. Vì nhu cầu tình cảm về cội nguồn rất quan trọng, nhất là khi các cháu xây dựng gia đình rồi thì điều ấy càng có ý nghĩa. Các cháu đã thực sự coi đây là gia đình của mình. Và tôi hạnh phúc vì điều đó”.

 

Lan Hương

Tag :
MỚI NHẤT
Những nỗi đau mang tên “ma tuý”
Những nỗi đau mang tên “ma tuý”

(Dân trí) - Danh sách con nghiện năm sau cao hơn năm trước, đối tượng vận chuyển ma túy ngày một tăng; hàng chục thanh niên nam nữ phải ngồi tù, lãnh án tử hình; biết bao gia đình tan đàn xẻ nghé... Những câu chuyện đau lòng từ “cái chết trắng” lại xuất hiện ở một xã thuần nông như Thanh Chăn (Điện Biên).

Thứ tư, 06/06/2007 - 05:12

Những đứa trẻ “thèm” chữ
Những đứa trẻ “thèm” chữ

(Dân trí) - Đều đặn mỗi tối, khi thành phố đã lên đèn, tiếng cô xen lẫn tiếng trò ê e đánh vần tập đọc lại vang lên trong hai lớp học do Hội Liên hiệp Thanh niên TP Huế (LHTN) mở ra dạy cho trẻ làng chài, những em có hoàn cảnh khó khăn...

Thứ ba, 05/06/2007 - 04:10

Toàn cảnh một cánh rừng bị tàn phá
Toàn cảnh một cánh rừng bị tàn phá

(Dân trí) - Hàng chục ha rừng, chưa đầy 10 năm trước còn là rừng nguyên sinh, nay trơ trọi, hoang tàn, khét lẹt mùi gỗ cháy. Rừng bị triệt hạ không thương tiếc, buồn thay, thủ phạm không phải lâm tặc mà chính là những người làm công tác bảo vệ rừng.

Thứ ba, 05/06/2007 - 02:47

Bí ẩn những ngôi mộ cổ Đống Thếch
Bí ẩn những ngôi mộ cổ Đống Thếch

(Dân trí) - Khu mộ cổ Đống Thếch nằm trên địa phận xã Vĩnh Đồng, huyện Kim Bôi (Hoà Bình). Từ nhiều năm nay, hàng trăm mồ đá nằm im lìm u tịch và lạnh lẽo giữa vùng rừng núi Tây Bắc ấy là một bí ẩn lớn đối với bất cứ ai từng một lần đặt chân tới.

Thứ hai, 04/06/2007 - 03:19

Chuyện đời xe ba gác
Chuyện đời xe ba gác

(Dân trí) - Năm, sáu năm ở thành phố, tôi vẫn “trung thành” với kiếp ở trọ. Cũng chẳng nhớ nổi mình đã bao nhiêu lần chuyển nhà. Tôi chạy xe ba gác, bình dân nên cũng đông khách. Khách hàng thuê chở đồ hay chất cố nên xe lúc nào cũng ì ạch phì phò. Thực ra lỗi đâu phải tại anh ba gác...

Thứ hai, 04/06/2007 - 10:40

Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện xin sinh con ngoài giá thú
Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện xin sinh con ngoài giá thú

Một phụ nữ dân tộc Tày, đang là Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ huyện vùng cao Bắc Mê (Hà Giang), viết đơn xin sinh con ngoài giá thú. Đó là câu chuyện có thật, cảm động về niềm khát khao được thực hiện thiên chức làm mẹ của người phụ nữ…

Thứ hai, 04/06/2007 - 09:30

Cô giáo trẻ và những mảnh đời bất hạnh
Cô giáo trẻ và những mảnh đời bất hạnh

(Dân trí) - Ngôi nhà nằm lẩn khuất trong khu Nhà thi đấu Thể Thao Thanh Niên, cạnh bên bờ sông Hương, nơi mà có người đùa là chốn “chuột... ngáy” của thành phố. Mười mấy năm qua, nơi đây đã cưu mang, sưởi ấm lại và thắp lên ánh sáng cho những mảnh đời bất hạnh.

Thứ hai, 04/06/2007 - 08:17

Giọt nước mắt mồ côi
Giọt nước mắt mồ côi

Ngày 1/4/2007, cậu bé Lê Minh Long mới vừa qua 2 tuổi đã phải rời khỏi nhà đến sống tại nhà trẻ dành cho trẻ bị nhiễm HIV/AIDS ở Trung tâm Giáo dục lao động số II Hà Nội. Cả tháng sau, Long vẫn mếu máo ngọng nghịu: “Đi về nà mìn”. Đứa bé non nớt đâu hiểu rằng mình đã trở thành đứa trẻ mồ côi.

Chủ nhật, 03/06/2007 - 09:00

Những “diễn viên” đường phố
Những “diễn viên” đường phố

(Dân trí) - So với Việt Nam, giao thông Campuchia còn đáng ngại hơn khi không hạn chế số người theo xe, không bóng công an giao thông và không bắn tốc độ.

Thứ bảy, 02/06/2007 - 07:15

Những tuổi thơ ngược xuôi theo dòng nước
Những tuổi thơ ngược xuôi theo dòng nước

(Dân trí) - Ngày Quốc tế thiếu nhi, ai ai cũng muốn mang những điều tốt đẹp nhất đến cho các em nhỏ. Thế nhưng, ở nơi đất khách trên Biển Hồ - Campuchia (TonleSap), vẫn còn rất nhiều mảnh đời nhỏ nhoi với những tương lai bất định, đang vật lộn cùng sông nước bồng bềnh, không học hành, không hy vọng và buồn làm sao, chúng cũng nói tiếng Việt như chúng ta…

Thứ sáu, 01/06/2007 - 11:24

Đồng diều rực rỡ
Đồng diều rực rỡ

(Dân trí) - Mùa hè, nhiều em nhỏ ở khu vực ngoại thành TPHCM chọn đồng diều nằm dưới chân cầu Kênh Tẻ (Q.7), cách trung tâm thành phố chừng 3 km, làm nơi vui chơi giải trí. Chiều đến, hàng trăm trẻ nô đùa với những cánh diều rực rỡ sắc màu.

Thứ sáu, 01/06/2007 - 09:44

Campuchia - Cảm nhận trên từng cây số
Campuchia - Cảm nhận trên từng cây số

(Dân trí) - Kể từ khi tiếng súng tắt hẳn trên vương quốc Campuchia, vẻ hấp dẫn của một đất nước với những điểm du lịch kỳ thú xứng đáng được liệt vào hàng kỳ quan thế giới như Angkok Watt, Angkok Thom, hồ nước ngọt lớn nhất Đông Nam Á Tonle Sap… khiến du khách từ khắp nơi trên thế giới đổ về thăm.

Thứ sáu, 01/06/2007 - 06:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Hành khất xuyên quốc gia
Hành khất xuyên quốc gia

Chuyện Tây đến ta ăn xin, có lẽ đây là những người… tiên phong, và ẩn chứa sau chuyện chơi nhạc, xin bố thí là những câu chuyện khá thú vị của 4 thành viên: Johnnie, Chadmo từ Mỹ, Jimmy - Anh và Triin - Estonia.

Thứ bảy, 26/05/2007 - 07:01

Chuyện về người hướng dẫn du lịch “tí hon”
Chuyện về người hướng dẫn du lịch “tí hon”

Chỉ cao 1,2m nhưng lúc nào Trần Văn Phú cũng vui vẻ và lạc quan. Anh đã hướng dẫn khách khám phá nhiều điểm du lịch của Việt Nam như phố cổ Hà Nội, phố Hiến - Hưng Yên, Yên Tử, Tam Đảo, Sa Pa…

Thứ bảy, 26/05/2007 - 01:52

Phóng sự ảnh: Lào  - một cách cảm nhận khác!
Phóng sự ảnh: Lào - một cách cảm nhận khác!

(Dân trí) - Đất nước Lào anh em, ấn tượng đầu tiên của bao người về mảnh đất này là cái nóng hầm hập, đến những cánh rừng ngút ngàn hoặc những câu chuyện bông đùa về sự “hùng mạnh của hải quân” nước này. Thế nhưng, với tôi lại khác…

Thứ bảy, 19/05/2007 - 11:50

Hà Khẩu một ngày lang thang
Hà Khẩu một ngày lang thang

(Dân trí) - Đã đến Lào Cai, nhoáng cái là qua cửa khẩu, nhoáng cái nữa đã râm ran những câu chuyện song ngữ Việt - Hoa trên đường phố nườm nượp xe cộ. Thành phố Lào Cai chỉ cách thị trấn Hà Khẩu (Trung Quốc) đúng một cây cầu bắc qua con sông Nậm Thi. Mỗi ngày nơi đây đón hàng nghìn khách Việt ghé thăm.

Thứ tư, 16/05/2007 - 11:42

Săn cá vược cuối mùa
Săn cá vược cuối mùa

(Dân trí) - Những ngày đầu tháng 5 trời nắng gắt, một số ngư dân vùng biển huyện Gio Linh, Quảng Trị lên thuyền, đến các rạn đá để đánh bắt cá vược cuối mùa. Cái nghề này cũng có lắm chuyện vui buồn, thất thường, vì thế ngư dân gọi việc đánh bắt cá vược là đi săn.

Thứ tư, 16/05/2007 - 09:51

Khau Vai một chén quên đời
Khau Vai một chén quên đời

(Dân trí) - 27 tháng 3 âm lịch, đến hẹn lại lên, chợ tình Khau Vai lại trở thành địa điểm thu hút không chỉ người dân Mèo Vạc (Hà Giang) mà cả những du khách từ xuôi nô nức đổ về. Nhưng đến Khau Vai bây giờ, chỉ thấy còn vương lại hương rượu cay nồng, mới kề môi đã muốn say...

Thứ tư, 16/05/2007 - 09:10

Chuyện về những căn hầm tối mật của Bác
Chuyện về những căn hầm tối mật của Bác

(Dân trí) - Một sáng đầu tháng 5/2007, chúng tôi đến gặp Đại tá, PGS. TS Phạm Hồng, nguyên Viện trưởng Viện thiết kế Bộ Quốc phòng tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Tuổi 76 cùng căn bệnh hen mãn tính không cho ông nhiều thời gian trò chuyện với chúng tôi, nhưng ký ức về những lần được tham gia trực tiếp xây hầm bảo vệ cho Bác Hồ từ ngày ở An toàn khu đến khi Người về Phủ Chủ tịch vẫn rất sáng rõ.

Thứ hai, 14/05/2007 - 04:31

Bác Hồ lần đầu về thăm quê
Bác Hồ lần đầu về thăm quê

(Dân trí) - Ngày 14/6 năm Đinh Hợi này là chẵn 50 năm ngày Bác Hồ về thăm quê lần thứ nhất, cũng là ngót 100 năm từ ngày Bác rời quê hương làng Sen bôn ba đi khắp góc bể chân trời.

Thứ hai, 14/05/2007 - 11:55

Bốn chị em gái và ngôi mộ cỏ
Bốn chị em gái và ngôi mộ cỏ

Khi kể về việc bốn chị em mình mồ côi cha mẹ, tôi cứ tưởng cháu Hồng (10 tuổi) sẽ không nhớ gì về những ngày tháng sống cùng cha mẹ, cũng không thể nhớ gì về ngày cha mẹ của cháu mất cách đây 2 năm…

Thứ bảy, 12/05/2007 - 10:03

Người săn câu trả lời từ lòng đất
Người săn câu trả lời từ lòng đất

(Dân trí) - Tiến sĩ Đặng Của, nguyên Vụ trưởng Vụ Khoan - Khai thác dầu khí là một trong số những nhà địa chất hàng đầu của ngành Địa chất Việt Nam. Từ một thanh niên học hành dang dở, bằng nghị lực của mình, chàng trai Bình Định tập kết ra miền Bắc đã trang bị cho mình một khối lượng kiến thức phong phú, khiến chuyên gia địa chất nổi tiếng của Liên Xô giáo sư Filatov.B.C cũng phải trọng nể. Ông được mệnh danh là “người săn câu trả lời từ lòng đất”.

Thứ tư, 09/05/2007 - 02:39

Chuyện tình cảm động của một cô giáo tật nguyền
Chuyện tình cảm động của một cô giáo tật nguyền

(Dân trí) - Tai họa ập đến bất ngờ khiến cô gái Nguyễn Thị Kim Từ ở thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh), đang phơi phới tuổi xuân và đầy ắp hoài bão, mất một cánh tay, chịu nhiều đau đớn. Đã từng có ý định quyên sinh nhưng rồi nghị lực sống đã giúp Từ vượt lên sự nghiệt ngã của số phận.

Thứ tư, 09/05/2007 - 10:47

Việt ba-lô trên đất nước Triệu Voi
Việt ba-lô trên đất nước Triệu Voi

(Dân trí) - Cái ý nghĩ chỉ với 300.000 đồng là có thể mua vé ô tô từ Hà Nội sang thẳng Viên Chăn (Lào) khiến tất cả những ai có máu lang thang đều không cầm lòng nổi. Với ba lô, giấy tờ, máy ảnh, chúng tôi háo hức làm chuyến hành hương, khám phá đất nước anh em.

Thứ tư, 09/05/2007 - 10:10