Những chuyến đò nghĩa tình sang sông Đakrông

Dân trí Đã hơn chục năm nay, hình ảnh người lái đò thầm lặng đưa đón người sang sông Đakrông đã in dấu trong tiềm thức người dân Mò Ó. Hàng ngày, hành trình "nối những bờ vui" của người chèo đò tận tụy thường bắt đầu từ 5 giờ sáng và kết thúc lúc 7 giờ tối.

Dòng Đakrông chảy qua địa phận xã Mò Ó (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị), ngăn cách bởi bản Khe Luồi với các thôn bản khác. Trước đây, người dân qua lại phải dùng những chiếc săm ô tô, kết bè chuối... để vượt sông. Việc thông thương chẳng hề đơn giản. Vì thế bản Khe Luồi bỗng trở thành ốc đảo thu nhỏ giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vỹ.
Không đặng lòng khi chứng kiến cảnh ấy, anh Nguyễn Văn Nhân một người dân xã Triệu Nguyên, huyện huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị đành gác cuốc cày, bỏ ruộng vườn đứng ra mua một chiếc đò mới với quyết tâm "nối những bờ vui" cho bà con dân bản.

Kể từ đó, trên dòng Đakrông ngày ngày không thiếu hình ảnh anh Nhân dù nắng hay mưa vẫn luôn cần mẫn đưa đón từng lượt người sang sông. Hình ảnh đó như đã in dấu trong tiềm thức nhân dân xã Mò Ó. Hàng ngày, hành trình "nối những bờ vui" của người chèo đò tận tụy thường bắt đầu từ 5 giờ sáng và kết thúc tầm 7 giờ tối. Anh túc trực ở căn chòi dựng tạm, chờ từng tiếng gọi "Đò ơi!". Trung bình hàng ngày anh đưa hàng chục lượt người từ bên này sang bên kia sông, trong đó phần đông là các em học sinh bản Khe Luồi. 

Chở học sinh sang dòng Đakrông hung dữ an toàn là niềm vui bé nhỏ của anh Nhân.
Hoàn cảnh khó khăn, lại nuôi ba con ăn học, nhưng anh Nhân vẫn nhiệt huyết với công việc của mình. Mỗi lần đò cập bến an toàn, dân bản thường dấm dúi vào tay anh 2.000 đồng dẫu người chèo đò nghèo hiếm khi yêu cầu ai phải trả công. Các hộ có con đi em học thường ân cần biếu gia đình anh khi bao lúa, lúc cân ngô, cũ sắn... "Công việc vất vả, thu nhập chẳng là bao nhưng ý nghĩa lắm chú ạ! Mình lấy niềm vui làm lời thôi" – anh Nhân tâm niệm.

"Cả bản mình mang ơn chú Nhân nhiều lắm, ai cũng mong chú ấy luôn khỏe mạnh để đưa bà con sang sông. Không có chú ấy thì bà con dân bản mình chỉ có nước bơi qua sông hàng ngày thôi", bà Hồ Thị Lý một người dân cho biết.


Chèo chống con đò khá lớn, lại phải đảm bảo an toàn cho mọi người, nên anh Nhân luôn tập trung cao độ vào công việc. Buổi đầu gắn bó với nghề, lưng và hai vai anh mỏi nhừ, tâm trí lúc nào cũng căng như dây đàn vì lo lắng cho sự an nguy của mọi người. Dần dần, anh Nhân thuộc từng luồng lạch dòng Đakrông hung dữ, tích lũy bí quyết... để sang sông an toàn và dễ dàng.

Công việc đang "xuôi chèo, mát mái" thì cuối năm 2008 anh Nhân ốm nặng. Lúc nhập viện, bác sĩ bảo anh mắc chứng viêm tắc tĩnh mạch, chỉ còn cách cưa chân trái mới hi vọng bình phục. Chống chọi với từng cơn đau trong bệnh viện, điều làm anh Nhân lo lắng nhất vẫn là... không có ai đưa dân bản sang sông. Anh giục vợ về nhà, thay mình làm nhiệm vụ. Trải qua những cơn đau dài về thể xác cũng như tinh thần, anh Nhân vẫn lo lắng hướng đến công việc nặng nghĩa tình.

Trở về với đôi chân chẳng còn lành lặn, nỗi nhớ nghề quặn thắt trong lòng anh Nhân. Người đàn ông tật nguyền nhờ con cõng ra túp lều dựng tạm bên triền sông để “cố vấn” cho chị Nguyễn Thị Nở (vợ anh) làm việc. Thấy hình ảnh vợ liêu xiêu chở những chuyến đò đông, nước mắt anh cứ thế rơi lã chã. Bó gối ở nhà một thời gian ngắn, anh Nhân hối hả giục vợ mua chiếc chân giả để vừa tập đi vừa tìm cơ hội gắn bó với nghề như xưa.

Đổ mồ hôi, nước mắt tập luyện một thời gian dài, khi đã đi lại gần như người bình thường, anh Nhân mới quay về với công việc. Anh bộc bạch: "Được chèo đò chở bà con sang sông, nhận những nụ cười, lời động viên... nên mình thấy khỏe hẳn ra. Mình sẽ làm việc đến khi có người tình nguyện đảm đương trọng trách này thay mình thì thôi".

Trải không ít thăng trầm, những điều ước của anh Nhân đều hướng về mọi người: "Ước gì có một cây cầu. Nếu thế dẫu thất nghiệp mình cũng sướng rân. Còn không thì mình chỉ hy vọng ai đó khỏe mạnh, giàu kinh nghiệm chèo đò sẽ thay mình chở bà con sang sông hàng ngày". Nói rồi, người đàn ông khuyết tật nhoẻn miệng cười hiền từ, anh lắp chiếc chân giả, tập tễnh đi về phía con đò để chuẩn bị đón mấy lượt học sinh sắp sửa tan trường.


 Trải qua bao sóng gió, anh Nhân vẫn gắn bó với nghề "đưa nghĩa tình sang sông".

Khi các em học sinh đã qua sông an toàn, người đàn ông luống tuổi mới nhấc từng bước khó nhọc lên căn chòi dựng tạm. Anh tháo chiếc chân giả, châm mồi điếu thuốc, mắt đăm đăm nhìn ra dòng Đakrông. "Mùa này, nước sông dâng cao, lại chảy xiết... mình phải cố gắng gấp đôi. Để đảm bảo an toàn cho khách, mình chỉ mong có vài chục cái áo phao và một chiếc thuyền to hơn, chắc chắn hơn". Mỗi lúc rảnh tay chèo, tâm trí anh Nhân lại mải miết đeo đuổi những mong ước giản dị ấy.

Lộc Hương

Tag :
MỚI NHẤT
Chuyến đi 10 năm sau 3 ngày trăng mật
Chuyến đi 10 năm sau 3 ngày trăng mật

Năm nay, khi đã bước sang tuổi 70, cựu chiến binh Đỗ Xuân Tâm vẫn không sao quên được những năm tháng làm nhiệm vụ trên những con tàu không số và cả những câu chuyện xúc động quanh chuyến đi 10 năm xa vợ sau vẻn vẹn 3 ngày trăng mật...

Thứ sáu, 21/10/2011 - 03:42

No ấm từ những bậc thang vàng
No ấm từ những bậc thang vàng

(Dân trí) - Hàng nghìn thửa ruộng lúa xếp lớp, găm vào sườn núi của Hoàng Su Phì - Hà Giang. Vào trung tuần tháng mười, cả vùng núi của Hoàng Su Phì nhuộm vàng sắc lúa chín...

Chủ nhật, 16/10/2011 - 12:08

Những chiến sĩ cảm tử “đón hoà bình muộn”
Những chiến sĩ cảm tử “đón hoà bình muộn”

Được coi là “kỳ tích vĩ đại luôn được giữ trong vòng bí mật”, tồn tại 14 năm ròng, nhưng phải đến 20 năm sau chiến tranh, kỳ tích đó mới được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng và được mọi người biết đến với cái tên “Đường Hồ Chí Minh trên biển”.

Thứ sáu, 14/10/2011 - 01:15

Tử hình bằng tiêm thuốc độc: Chuyện ghi trước “Giờ G”
Tử hình bằng tiêm thuốc độc: Chuyện ghi trước “Giờ G”

Còn chưa đầy 1 tháng nữa, Nghị định về thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc sẽ có hiệu lực thi hành, tuy nhiên cho tới thời điểm này, với những người trực tiếp làm công tác thi hành án hình sự vẫn đang còn một núi công việc phải làm…

Thứ tư, 12/10/2011 - 02:55

Gặp người 18 lần lênh đênh trên những chuyến tàu không số
Gặp người 18 lần lênh đênh trên những chuyến tàu không số

(Dân trí) - Chúng tôi gặp lại người cựu binh Vũ Trung Tính - người từng 18 lần lênh đênh trên những chuyến tàu không số năm xưa, giờ mái tóc đã bạc trắng - và được nghe câu chuyện kể về những hành trình đã đi vào huyền thoại.

Thứ tư, 12/10/2011 - 11:29

Đi chợ “nửa tỉnh nửa quê”
Đi chợ “nửa tỉnh nửa quê”

(Dân trí) - Ngày Hà Nội chưa mở rộng, chợ quê chỉ cách trung tâm mươi cây số. Bây giờ, nếu lấy Tháp Rùa làm tâm quay com-pa bán kính 30 km cũng chưa chắc đã gặp “mảnh” chợ quê nào cho đúng nghĩa...

Thứ tư, 12/10/2011 - 10:00

Lẩu thịt thối, cá ươn
Lẩu thịt thối, cá ươn

Từ thịt, cá ươn, nước lèo được nấu từ một mớ xương để lâu ngày, các chủ quán đã chế biến thành những nồi lẩu bán cho thực khách

Thứ ba, 11/10/2011 - 09:13

Liệt sĩ hộ đê
Liệt sĩ hộ đê

Ngày 28/9, Tiểu đội trưởng Tiểu đội dân quân cơ động (Ban Chỉ huy quân sự xã Thới Sơn, huyện Tịnh Biên, An Giang) Huỳnh Văn Tùng đã vĩnh viễn ra đi sau 2 ngày bị rắn độc cắn, trong lúc xả thân hộ đê cứu lúa trước cơn cuồng nộ của trận lũ lịch sử 2011.

Thứ ba, 11/10/2011 - 08:59

Chuyện hãi hùng không muốn kể…
Chuyện hãi hùng không muốn kể…

Những trẻ sơ sinh không nuôi nổi, những cháu bé bệnh tật ốm o vừa qua đời lập tức được đem ra ngã tư đường hoặc ngã năm ngã bảy các dòng suối để… chặt xác làm nhiều mảnh. Họ ném các phần thi thể người đi các phương hướng với niềm tin ma tà mù quáng nhất.

Thứ hai, 10/10/2011 - 10:55

Hai mươi năm trở thành “người vượn”...
Hai mươi năm trở thành “người vượn”...

Từng là phó chủ tịch UBND xã, đang làm Xã đội trưởng Nàn Xín (huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai), bị nghi ma tà, năm 1990, Ma Seo Chứ phải sợ hãi lẩn vào rừng già sống như hoang thú.

Thứ sáu, 07/10/2011 - 10:52

Đá gà trên bàn bida
Đá gà trên bàn bida

Loại gà nhỏ nhắn có trọng lượng chưa đến một ký vốn chỉ để làm kiểng đang được những người mê cờ bạc tại TPHCM chọn làm trò sát phạt đỏ đen. Mức độ sát phạt cho mỗi trận đấu lên đến hàng chục triệu đồng.

Thứ năm, 06/10/2011 - 10:17

Cổ tích người thay trời làm mưa
Cổ tích người thay trời làm mưa

Chuyện xẻ đá, vỡ núi, tạo dòng nước mát trên vùng đất khô khát bán sơn địa của một nông dân người Chăm mới nghe cứ ngỡ như cổ tích. Mặc cho bao lời đàm tiếu, anh vẫn bán cả sản nghiệp để quyết “thay trời làm mưa”.

Thứ hai, 03/10/2011 - 04:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Nầm bẩn đổ về Hà Nội
Nầm bẩn đổ về Hà Nội

Cả chục tấn nầm lợn, dê, nội tạng động vật “bẩn” hàng ngày thẩm lậu qua biên giới, lọt vào nội địa và được nhiều chủ quán hàng, người dân mua về chế biến thành “đặc sản”...

Thứ tư, 21/09/2011 - 10:08

Nữ đại gia và khát vọng bình yên
Nữ đại gia và khát vọng bình yên

(Dân trí) - Thiên hạ rầm rĩ về “vụ ly hôn nghìn tỷ” của một nữ đại gia, ái nữ của ông chủ tập đoàn kinh doanh khách sạn, du lịch, BĐS nổi tiếng Hà thành. Nỗi đắng cay của cuộc hôn nhân thất bại của chị lại phải gánh thêm ngàn lẻ một lần bị đào xới…

Thứ ba, 20/09/2011 - 09:03

Khóc với người đàn bà tử tế
Khóc với người đàn bà tử tế

Đã hơn 8 năm, kể từ ngày tôi viết về người phụ nữ với đức hy sinh kỳ lạ đó. 22 năm qua, chị hiến dâng tình yêu, sức lực và cả tuổi trẻ của mình cho người thương binh bị liệt toàn bộ từ ngực đổ xuống, không còn chút “khả năng đàn ông” nào ấy...

Thứ bảy, 17/09/2011 - 11:39

Huyền tích Mạc trà
Huyền tích Mạc trà

(Dân trí) - Trên đỉnh Tây Côn Lĩnh có một loài cây kỳ lạ, quanh năm làm bạn với mây trời ở độ cao từ 1.500 đến 2.000m, rễ bám sâu vào vách đá, loài cây kiên cường trong sương gió có tuổi thọ lên tới hàng trăm năm. Đó là cây San Tuyết.

Thứ tư, 14/09/2011 - 01:38

“Săn” mật ong rừng ở Pù Mát
“Săn” mật ong rừng ở Pù Mát

(Dân trí) - Trên những cánh rừng đại ngàn nguyên sinh ở Pù Mát, Con Cuông (Nghệ An) mùa này trăm hoa đua nở, quyến rũ ong rừng từ bốn phương tám hướng kéo về hút mật thoả thích.

Thứ ba, 13/09/2011 - 04:28

Đầu và tim trâu vô địch giá 30 triệu đồng
Đầu và tim trâu vô địch giá 30 triệu đồng

(Dân trí) - Sau lễ hội, trâu thắng hay thua đều được xả thịt để khán giả thụ lộc. Giá bán từ 100-300.000 đồng/kg, tùy loại. Riêng chú trâu vô địch, thịt có giá 550.000-1 triệu đồng/kg; đầu trâu được ra giá 25 triệu đồng và quả tim quả cảm được bán với giá 5 triệu đồng.

Thứ ba, 13/09/2011 - 03:35

Đồ chơi truyền thống vẫn sống tốt
Đồ chơi truyền thống vẫn sống tốt

(Dân trí) - Ở chợ Hàng Mã, đèn ông Sao, đầu Sư Tử giấy, trống quay tay… và trội hơn cả là mặt nạ giấy đang đông khách, có vẻ như những thứ thuộc về truyền thống vẫn đắt hàng.

Chủ nhật, 11/09/2011 - 06:12

Chuyện về một cây lim xanh nghìn năm tuổi...
Chuyện về một cây lim xanh nghìn năm tuổi...

(Dân trí) - Về vườn quốc gia Bến En, huyện Như Thanh (Thanh Hóa) chúng ta vẫn thường nghe câu chuyện của người dân trong vùng về cây lim xanh hàng nghìn năm tuổi vẫn đứng sừng sững giữa núi rừng...

Thứ bảy, 10/09/2011 - 08:51

“Dũng sĩ diệt Mỹ” một đời chăm trẻ mồ côi
“Dũng sĩ diệt Mỹ” một đời chăm trẻ mồ côi

(Dân trí) - Đồng bào Pa Cô, Vân Kiều nơi “đỉnh trời” A Dơi vẫn gọi ông già Hồ Mơ là người “mẹ” của bản làng. Bởi hơn 30 năm qua, già Mơ đã nhận cả chục đứa trẻ không nơi nương tựa về nuôi dưỡng và còn chăm lo đời sống cho nhiều bà con nơi đây.

Thứ năm, 08/09/2011 - 10:41

Thăm ngôi nhà mồ độc nhất vô nhị
Thăm ngôi nhà mồ độc nhất vô nhị

(Dân trí) - Tại thôn BơLiêng, xã Ating, huyện Đông Giang, Quảng Nam có một ngôi nhà mồ (Ping) của người Cơtu có thể coi là “độc nhất vô nhị”. Một tác phẩm điêu khắc đặc sắc trên gỗ, rất hiếm hoi còn sót lại…

Thứ tư, 07/09/2011 - 04:19

Ánh đèn tù mù soi con chữ vùng cao
Ánh đèn tù mù soi con chữ vùng cao

(Dân trí) - Ở xã Phì Nhừ (huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên), nhiều em chỉ mong sao một tuần có một bữa được ăn cơm với thịt trong những ngày xa nhà đi học...

Thứ tư, 07/09/2011 - 02:22

Nặng lòng những phụ nữ phá rừng đốt than
Nặng lòng những phụ nữ phá rừng đốt than

(Dân trí) - Gần 20 năm nay, phong trào theo nghề đốt than kiếm kế sinh nhai rộ lên ở bản Khe Xong. Phần đông dân làm nghề này là chị em phụ nữ. Những viên than đen thu về sau chuỗi ngày băng rừng sâu thấm đẫm mồ hôi, nước mắt của phận “má hồng”.

Thứ tư, 07/09/2011 - 09:20