Y án 3 năm tù nguyên Trưởng Phòng CSĐT CA tỉnh Tiền Giang

Chiều 22-10, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM đã bác kháng cáo, tuyên y án 3 năm tù đối với Ngô Thanh Phong (nguyên Trưởng phòng CSĐT, Phó Thủ trưởng thứ nhất Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”

Liên quan đến vụ án, bị cáo Phạm Văn Út (nguyên thủ kho vật chứng, thủ quỹ Phòng CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang) bị phạt 1 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Văn Nên (nguyên Phó Trưởng phòng CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang) mắc bệnh tâm thần trong quá trình chuẩn bị xét xử nên cấp sơ thẩm đã ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án, áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh và sẽ xử lý sau khi khỏi bệnh.

Theo bản án sơ thẩm, trong quá trình điều tra xử lý vụ án buôn lậu xăng dầu có quy mô lớn tại Công ty TNHH Thành Phát (bí số 502X), từ tháng 10-2002 đến năm 2004, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang đã thu giữ 12.597.821.136 đồng và 249.419 USD.

Phong và Nên đã bàn bạc và chỉ đạo cấp dưới đem gởi tiết kiệm tại ngân hàng số tiền tang vật trên để lấy lãi, nhập quỹ riêng của đơn vị. Riêng số ngoại tệ có ghi số sêri thì nhập kho vật chứng.

Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, hai điều tra viên Bùi Văn Nhứt và Nguyễn Trường Sơn đã đứng tên cá nhân gởi số tiền 11.400.516.000 đồng và 206.050 USD tại các ngân hàng thành 25 sổ tiết kiệm và quản lý bằng 10 phiếu nhập vật chứng. Số tiền còn lại, Phong giao cho Nhứt giữ hơn 800 triệu đồng tiền mặt dùng tạm ứng chi tiêu không thông qua kế toán, thủ quỹ cho chuyên án 502X, khi nào xin được kinh phí do UBND tỉnh cấp thì hoàn lại.

Hai bị cáo nghe tuyên án
Hai bị cáo nghe tuyên án

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang đã 3 lần gởi tiền tang vật thu giữ được trong vụ án 502X vào ngân hàng dưới hình thức tiết kiệm, thu lời hơn 1,3 tỉ đồng. Số tiền này đã được sử dụng chi tiêu mua sắm, chi phí phục vụ sinh hoạt trong đơn vị, chi tiếp khách… Ngoài ra, các cá nhân chia nhau chiếm hưởng hơn 623 triệu đồng.

Mặc dù biết chủ trương của cấp trên là trái pháp luật nhưng Phạm Văn Út vẫn tích cực cùng Nhứt, Sơn thực hiện việc đem tiền tang vật gởi ngân hàng để lấy lãi trong đợt 2 và thực hiện việc chi cá nhân.

Đối với Nhứt và Sơn, cả hai đã thực hiện một cách thụ động việc gởi tiền tiết kiệm theo sự chỉ đạo của cấp trên và cũng không tham gia bàn bạc, quyết định chi tiêu, không được hưởng lợi; đồng thời có thái độ khai báo thành khẩn giúp cơ quan điều tra làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo. Do đó, cấp sơ thẩm không đưa ra để xem xét.

TAND tỉnh Tiền Giang xử sơ thẩm đã tuyên phạt Phong, Út mức án lần lượt là 3 năm và 1 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Sau đó, cả hai bị cáo đều kháng cáo.

Tại phiên xử phúc thẩm, Phong mong HĐXX giảm án với lý do tuổi đã cao, đang mang nhiều bệnh và có nhiều cống hiến cho đất nước. Riêng bị cáo Út kêu oan bởi không được hưởng lợi và chỉ chấp hành theo mệnh lệnh, sự phân công của cấp trên.

HĐXX cấp phúc thẩm nhận định hành vi của hai bị cáo là nghiêm trọng, không những làm mất niềm tin của nhân dân đối với CQ CSĐT mà còn gây thiệt hại về vật chất cho Nhà nước. Cấp sơ thẩm khi xét xử cũng đã cân nhắc, xem xét tất cả các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ. Do đó, mức án sơ thẩm đã tuyên là thỏa đáng, cần được giữ nguyên.

Theo Kh. Miên
Người lao động