Quảng Trị:

Y án 15 năm tù đối với chủ tịch Hội đồng quản trị “siêu” lừa đảo

(Dân trí) - Rất nhiều bị hại tỏ ra bất bình sau khi nghe tòa tuyên giữ nguyên án sơ thẩm đối với bị cáo Thiện, từng là Chủ tịch HĐQT công ty CP Thái Bảo, đã lừa đảo hàng chục tỷ đồng, nhưng chưa có động thái khắc phục hậu quả.

Ngày 16/7, TAND tối cao tại Đà Nẵng đã mở phiên tòa phúc thẩm tại trụ sở TAND tỉnh Quảng Trị, xét xử bị cáo Cao Xuân Thiện (46 tuổi, từng là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thái Bảo, có trụ sở tại 253 Lê Duẩn, TP Đông Hà) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Đây là vụ án kinh tế thu hút sự quan tâm của dư luận, bởi hậu quả do nó để lại rất lớn. Nhiều ngân hàng tại một số tỉnh miền Trung đã cho Thiện vay tiền để kinh doanh, nhưng khó có khả năng thu hồi vốn. Bên cạnh đó, nhiều gia đình cũng rơi vào cảnh trắng tay, “dở khóc, dở cười” vì trót lỡ trao gửi niềm tin, tiền của vào vợ chồng ông giám đốc “siêu lừa”.

Bị cáo Cao Xuân Thiện
Bị cáo Cao Xuân Thiện

Theo cáo trạng, trong quá trình hoạt động, kinh doanh, Cao Xuân Thiện cùng với vợ mình là Nguyễn Thị Lan Anh (giám đốc Công ty CP Thái Bảo), bằng nhiều hình thức đã vay vốn tại nhiều tổ chức tín dụng và cá nhân. Trong đó, vay thế chấp từ Ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP) Công thương Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị hơn 40,2 tỷ đồng. Để tạo sự tin cậy, Công ty Thái Bảo đã thế chấp kho gỗ, nhưng sau đó do “khát” vốn kinh doanh nên đã lén lút bán 1.738,752 m3. 

Ngoài ra, Công ty này đã vay từ các tổ chức Ngân hàng có Chi nhánh tại tỉnh Quảng Bình và các cá nhân tại tỉnh Quảng Trị với số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng. Khi thấy không có khả năng thanh toán, vợ chồng Thiện đã bỏ trốn, hòng chiếm đoạt số tiền trên.

Tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra ngày 21/2, HĐXX đã tuyên phạt Cao Xuân Thiện 15 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Cho rằng mức án này quá nặng nên Thiện đã gửi đơn kháng cáo và mong muốn giảm nhẹ hình phạt.

Trong quá trình xét xử phúc thẩm sáng nay, nhiều bị hại yêu cầu HĐXX xem xét nâng mức án đối với bị cáo Thiện và buộc bồi thường một phần thiệt hại.

Bị cáo Cao Xuân Thiện
Những nạn nhân trong vụ lừa đảo của vợ chồng Thiện tham dự phiên tòa, nhưng cuối cùng lại thất vọng vì những mong muốn của họ chưa đạt được

Tuy nhiên, căn cứ vào tính chất, mức độ của vụ án, xem xét hình phạt đã tuyên trước đó, HĐXX thấy rằng mức án trên là phù hợp nên đã bác đơn kháng cáo và tuyên giữ nguyên án sơ thẩm 15 năm tù đối với Cao Xuân Thiện.

Phiên tòa phúc thẩm kết thúc, nhưng những bị hại tỏ ra hết sức bất bình bởi yêu cầu của họ bị bác bỏ, khó có khả năng thu hồi số tiền đã cho Thiện vay. Họ cho rằng, mức án trên vẫn còn quá nhẹ so với những gì vợ chồng Thiện đã gây ra.

Đăng Đức

 

Đang được quan tâm