Xử vụ chạy thận tử vong: 300 bút lục ghi lời khai vi phạm luật tố tụng hình sự?

Dân trí Tại tòa, luật sư Hoàng Ngọc Biên (bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương) đã chỉ ra khoảng 300 bút lục vi phạm Bộ Luật tố tụng hình sự, do đó đề nghị HĐXX không sử dụng chứng cứ ghi trong những bút lục này để buộc tội cho các bị cáo.
>>Xử vụ chạy thận tử vong: “Có dấu hiệu xóa dấu vết hiện trường”
>>Vì sao phiên tòa xét xử vụ án chạy thận tử vong ở Hòa Bình kéo dài?
>>Xử vụ chạy thận tử vong: “Chỉ thu thập chứng cứ buộc tội, không thu thập chứng cứ vô tội?”

Hôm nay (28/5), TAND TP Hòa Bình tiếp tục mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án chạy thận làm chết 9 người xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình ngày 29/5/2017, đây là ngày làm việc thứ 10.


Hội đồng xét xử của phiên tòa.

Hội đồng xét xử của phiên tòa.

Trong phần tranh tụng của mình, Luật sư Hoàng Ngọc Biên (bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương) cho rằng, cơ quan điều tra và VKS đã vi phạm nghiêm trọng về việc xác định tư cách của những người tham gia tố tụng.

Cụ thể, theo Luật sư Biên, qua nghiên cứu hồ sơ tại cơ quan điều tra, Hoàng Công Lương có khoảng 1.000 bút lục, ông Trương Quý Dương – nguyên GĐ BVĐK tỉnh Hòa Bình có khoảng 600 bút lục,…Nhưng khi những người này đến làm việc với cơ quan điều tra lại chưa được xác định với tư cách gì. Cuối trang ghi biên bản lời khai của những người này không có chữ ký của người khai, các trang còn lại bỏ trống lại không gạch chéo để tránh viết chèn, ghi thêm.

“Cán bộ điều tra, Kiểm sát viên đã bỏ qua trách nhiệm của mình khi tham gia tố tụng, vi phạm nghiêm trọng Bộ Luật tố tụng hình sự, làm cho việc xác định sự thật khách quan không được thu thập theo trình tự của pháp luật. Vì vậy, chúng tôi cho rằng, những tài liệu này đã không tuân thủ theo pháp luật thì không được coi là chứng cứ buộc tội cho bị cáo Hoàng Công Lương” – Luật sư Biên nêu quan điểm.

Ngoài ra, trong biên bản đối chất giữa Điều dưỡng viên Đỗ Thị Điệp và bị cáo Trần Văn Sơn (nhân viên phòng Vật tư-Trang thiết bị y tế) cũng không xác định bà Điệp với tư cách gì tại cơ quan điều tra. Nội dung trong biên bản đối chất, luật quy định phải giải thích quyền và nghĩa vụ của người đối chất và họ phải cam đoan khai khách quan, nếu khai gian dối hoặc từ chối khai sẽ phải chịu trách nhiệm. Luật quy định nhưng cơ quan điều tra không làm, không làm thì không được coi là tài liệu hợp pháp.

Từ trái qua phải: bị cáo Hoàng Công Lương, Trần Văn Sơn, Bùi Mạnh Quốc.
Từ trái qua phải: bị cáo Hoàng Công Lương, Trần Văn Sơn, Bùi Mạnh Quốc.

“Về hiện trường, khi hỏi tại tòa điều tra viên (ĐTV) không trả lời, ĐTV nói có trong hồ sơ. Phần liên quan đến hiện trường không được cơ quan điều tra trực tiếp vẽ, lại dựa vào bị cáo Quốc nhớ vẽ lại. Trong biên bản hiện trường có chụp ảnh, quay phim nhưng không ghi số lượng đã vi phạm trong quá trình thu thập chứng cứ, ĐTV và Kiểm sát viên không tuân thủ theo quy định của pháp luật. Theo Điều 66, 108 Bộ Luật tố tụng hình sự 2003 nói rõ, trong quá trình điều tra thu thập chứng cứ phải đánh giá chứng cứ theo 3 thuộc tính: Liên quan, hợp pháp và sát thực” – Luật sư Biên lập luận.

Ngoài ra, Luật sư Hoàng Ngọc Biên đã chỉ ra khoảng 300 bút lục trong vụ án này đã vi phạm Bộ Luật tố tụng hình sự, do đó đề nghị HĐXX không sử dụng chứng cứ trong những bút lục này để buộc tội cho các bị cáo.

Bị cáo Hoàng Công Lương đến tòa chiều nay (28/5).
Bị cáo Hoàng Công Lương đến tòa chiều nay (28/5).

Đề nghị VKS đối chất 12 nội dung

Cũng trong phần tranh tụng của mình, Luật sư Biên đề nghị VKS đối chất 12 nội dung sau:

1. Nếu ông Trương Quý Dương – nguyên GĐ BVĐK tỉnh Hòa Bình không thông thầu mà chọn nhà thầu đủ năng lực chuyên môn và tuân thủ quy trình sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 liệu có thể xảy ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng như vụ án này?

2. Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn bán thầu cho Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh mà BVĐK tỉnh Hòa Bình không biết. Khi hậu quả xảy ra làm 9 người chết, 9 nạn nhân khác bị tổn thương về sức khỏe, vậy ông Đỗ Anh Tuấn – GĐ Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn có mối quan hệ nhân quả gì với hậu quả xảy ra trong vụ án này?

3. Bác sĩ Hoàng Công Lương có mối quan hệ gì về tồn dư hóa chất trong hệ thống lọc nước RO số 2?

4. Việc bác sĩ Hoàng Công Lương cùng Phòng Vật tư-Trang thiết bị y tế ký vào “Biên bản kiểm tra tình trạng thiết bị” có phải là hành vi nguy hiểm cho xã hội?

5. Đề nghị VKS cho biết, có văn bản quy phạm pháp luật nào buộc bác sĩ Hoàng Công Lương phải kiểm tra, xử lý thông tin; phải chịu trách nhiệm về chất lượng vật tư-trang thiết bị y tế và phải báo cáo trưởng khoa về vấn đề này trước khi ra y lệnh để điều trị cho bệnh nhân không?

6. Theo Quy chế của bệnh viện do Bộ Y tế ban hành tại Quyết định số 1895, thì quyền hạn của trưởng khoa được “Bố trí nhân lực trong khoa cho phù hợp với công việc”. Đề nghị VKS cho biết đây là thẩm quyền theo “Quy chế chuyên môn” hay thẩm quyền “Bổ nhiệm viên chức quản lý”?

7. Việc bổ nhiệm “Viên chức quản lý” (cả phụ trách chuyên môn và các hoạt động khác) của Đơn nguyên thận nhân tạo là thẩm quyền của Giám đốc bệnh viện hay của Trưởng khoa Hoàng Đình Khiếu?

8. Việc ông Hoàng Đình Khiếu cho rằng đã phân công bác sĩ Hoàng Công Lương bằng miệng “Phụ trách chuyên môn và các hoạt động khác tại Đơn nguyên thận” có trái với Điều 37 của Luật Viên chức năm 2010 không?

9. Nếu không có quyết định bổ nhiệm “Viên chức quản lý” của Giám đốc bệnh viện, vậy Hoàng Công Lương có phải là “Chủ thể đặc biệt” của tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trong vụ án này không?

10. Với những tài liệu là lời khai, bản tự khai do được ĐTV, Kiểm sát viên thu thập trong hồ sơ vụ án không xác định tư cách tố tụng của họ trong vụ án, không tuân thủ quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, không thỏa mãn 3 thuộc tính của chứng cứ có được sử dụng làm chứng cứ buộc tội Hoàng Công Lương trong vụ án này không?

11. Hành vi “Mớm cung, dụ cung” và “Viết chèn” vào sổ giao ban nhằm tạo chứng cứ giả để cố tình buộc tội cho bác sĩ Hoàng Công Lương có dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp không?

12. Những người trực tiếp quyết định mua sắm vật tư, quyết định sửa chữa bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 như ông Trương Quý Dương, ông Đỗ Anh Tuấn (GĐ Công ty Thiên Sơn) và ông Trần Văn Thắng – nguyên Trưởng phòng Vật tư-Trang thiết bị y tế, tại sao không bị xem xét khởi tố hình sự trong vụ án này?

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Xử vụ chạy thận tử vong: “Tỉnh nghèo mà giá chạy thận đắt gấp đôi so với Trung ương”
Xử vụ chạy thận tử vong: “Tỉnh nghèo mà giá chạy thận đắt gấp đôi so với Trung ương”

(Dân trí) - Luật sư Nguyễn Danh Huế cho biết, quá trình nghiên cứu hồ sơ vụ án cho thấy, hầu hết các bệnh viện trên cả nước mức giá chạy thận chỉ là giao động từ 3,5-4 USD/ca, nhưng riêng ở BVĐK tỉnh Hòa Bình giá gấp đôi so với nơi khác (7,7 USD/ca).

Thứ ba, 29/05/2018 - 07:28

Bị truy đuổi, 2 tên cướp đâm nhiều người trọng thương
Bị truy đuổi, 2 tên cướp đâm nhiều người trọng thương

(Dân trí) - 2 đối tượng cướp giật điện thoại của người đi đường bị một số người dân truy đuổi. Bất ngờ, các tên cướp đã dùng dao chống trả khiến nhiều người bị thương và cả 2 bị bắt giữ ngay sau đó.

Thứ ba, 29/05/2018 - 07:19

Đề nghị điều tra "nhân vật bí ẩn" trong vụ án Hứa Thị Phấn
Đề nghị điều tra "nhân vật bí ẩn" trong vụ án Hứa Thị Phấn

(Dân trí) - Theo luật sư Thơ, người đàn ông tên C. trong đoạn băng ghi âm được bà Phấn cho biết là công an. Ông C. đã lợi dụng chức vụ quyền hạn cản trở quá trình ngân hàng Nhà nước thanh tra ngân hàng Đại Tín. Vì vậy, cần điều tra làm rõ vai trò của ông C. cũng như quan hệ của ông C. và ông Luận .

Thứ ba, 29/05/2018 - 07:00

Thuê người truy sát chồng, vợ cũ của bác sĩ Chiêm Quốc Thái bị bắt khẩn cấp
Thuê người truy sát chồng, vợ cũ của bác sĩ Chiêm Quốc Thái bị bắt khẩn cấp

(Dân trí) - Liên quan đến vụ bác sĩ Chiêm Quốc Thái (giám đốc Bệnh viện thẩm mỹ) bị nhóm giang hồ truy sát ở phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TPHCM), hiện Công an TPHCM đã bắt giam 7 người, trong đó có kẻ chủ mưu, là vợ cũ của bác sĩ Thái.

Thứ ba, 29/05/2018 - 02:15

2 thanh niên lắp ráp súng bắn đạn hơi cồn để mua bán liên tỉnh
2 thanh niên lắp ráp súng bắn đạn hơi cồn để mua bán liên tỉnh

(Dân trí) - Ngày 28/5, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã triệu tập 2 đối tượng về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm bị cấm”.

Thứ hai, 28/05/2018 - 09:40

Đối tượng chém cảnh sát trọng thương đã sa lưới
Đối tượng chém cảnh sát trọng thương đã sa lưới

(Dân trí) - Sau nhiều ngày lẩn trốn, đối tượng đột nhập vào nhà dân trộm tài sản, chém cảnh sát trọng thương đã bị trinh sát bắt giữ.

Thứ hai, 28/05/2018 - 08:53

Đổi hơn 2.000 bao phân bón lấy... 12 năm tù
Đổi hơn 2.000 bao phân bón lấy... 12 năm tù

(Dân trí) - Được chủ doanh nghiệp kinh doanh vật tư nông nghiệp thuê làm thủ kho, Trần Phú Yên đã lấy hàng ngàn bao phân bón đi bán để chiếm đoạt cả tỷ đồng.

Thứ hai, 28/05/2018 - 08:50

Chiếc ví “tố cáo” kẻ giết người, hiếp dâm
Chiếc ví “tố cáo” kẻ giết người, hiếp dâm

(Dân trí) - Tại nơi phát hiện thi thể của cháu T. cơ quan chức năng thu giữ một chiếc ví trong đó có giấy tờ tùy thân mang tên Lý Thành Đạt. Biết không thể thoát, Đạt đến công an đầu thú. Tuy nhiên, do thi thể nạn nhân bị phân hủy mạnh, cơ quan chức năng không đủ cơ sở kết luật Đạt phạm tội hiếp dâm.

Thứ hai, 28/05/2018 - 08:50

Phát hiện 454 vụ hiếp dâm, cưỡng dâm trẻ em trong năm 2017
Phát hiện 454 vụ hiếp dâm, cưỡng dâm trẻ em trong năm 2017

(Dân trí) - Theo Bộ Công an, năm 2017 phát hiện 446 vụ hiếp dâm trẻ em, 8 vụ cưỡng dâm trẻ em. Nạn nhân bị xâm hại tình dục chủ yếu là các bé gái (chiếm trên 80%); đối tượng xâm hại phần lớn chưa có tiền án, tiền sự, thường có mối quan hệ quen thân với nạn nhân.

Thứ hai, 28/05/2018 - 08:15

Vụ đánh ghen tàn bạo ở Cà Mau: Khởi tố vợ Thượng úy công an
Vụ đánh ghen tàn bạo ở Cà Mau: Khởi tố vợ Thượng úy công an

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Thượng úy công an bị đánh ghen ở Cà Mau, chiều ngày 28/5, Công an huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) cho biết, cơ quan này đã ra quyết định khởi tố 2 bị can.

Thứ hai, 28/05/2018 - 07:46

Giờ trò đồi bại với bạn của con gái, yêu râu xanh lãnh 11 năm tù
Giờ trò đồi bại với bạn của con gái, yêu râu xanh lãnh 11 năm tù

(Dân trí) - Đến nhà bạn chơi và ngủ lại, bé gái 9 tuổi đã bị bố của bạn mình giở trò đồi bại ngay trong đêm.

Thứ hai, 28/05/2018 - 07:36

Dượng rể hiếp dâm cháu vợ nhận 13 năm tù
Dượng rể hiếp dâm cháu vợ nhận 13 năm tù

(Dân trí) - Ngày 28/5, TAND tỉnh Sóc Trăng mở phiên tòa xét xử Dương Bế (29 tuổi, ngụ xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) về tội “Hiếp dâm trẻ em”. Nạn nhân là cháu vợ của Bế.

Thứ hai, 28/05/2018 - 06:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ Hứa Thị Phấn: Viện Kiểm sát thừa nhận sai sót khi có lời khai “sinh đôi”
Vụ Hứa Thị Phấn: Viện Kiểm sát thừa nhận sai sót khi có lời khai “sinh đôi”

(Dân trí) - Theo đại diện Viện Kiểm sát, trong quá trình điều tra có sai sót khi xuất hiện lời khai “sinh đôi”. Tuy nhiên , đơn vị này khẳng định đó là sai sót về hình thức, không ảnh hưởng đến nội dung vụ án.

Thứ hai, 28/05/2018 - 04:18

Huyền Như lừa đảo chứ không tham ô 1.085 tỉ đồng?
Huyền Như lừa đảo chứ không tham ô 1.085 tỉ đồng?

(Dân trí) - Theo đại diện Viện KSND Cấp cao tại TPHCM, hành vi của Huyền Như phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền 1.085 tỉ đồng. Cụ thể là Huyền Như đánh vào lòng tham, nói dối là huy động vốn với lãi suất cao để các đơn vị tin gửi tiền vào ngân hàng. Sau đó, Như dùng quyền kiểm soát ở ngân hàng để chuyển tiền vào các tài khoản của mình.

Thứ hai, 28/05/2018 - 03:20

Đánh nhau vì ghẹo gái trong quán nhậu, 1 người chết, 4 người bị thương
Đánh nhau vì ghẹo gái trong quán nhậu, 1 người chết, 4 người bị thương

(Dân trí) - Bạn gái ngồi chung bàn bị trêu chọc, nhóm thanh niên tính tiền ra về và ít phút sau kéo theo khoảng chục người cầm mã tấu tự chế quay lại, xông vào chém tới tấp khiến 1 người chết, 4 người bị thương.

Thứ hai, 28/05/2018 - 02:36

Xử vụ chạy thận tử vong: “Có dấu hiệu xóa dấu vết hiện trường”
Xử vụ chạy thận tử vong: “Có dấu hiệu xóa dấu vết hiện trường”

(Dân trí) - Luật sư Trần Hồng Phúc đề nghị HĐXX làm rõ động cơ sau khi xảy ra sự cố, tại sao phải tiệt trùng đường nước tuần hoàn của hệ thống lọc nước RO mà không tập trung cứu người, phải chăng việc tiệt trùng này để xóa dấu vết, để đẩy trách nhiệm cho các bác sĩ thực hiện sai chuyên môn dẫn đến các bệnh nhân bị sốc phản vệ?

Thứ hai, 28/05/2018 - 02:35

Khởi tố nghi can ghen tuông dùng búa chém chết vợ
Khởi tố nghi can ghen tuông dùng búa chém chết vợ

(Dân trí) - Ngày 28/5, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ cho biết, cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với Huỳnh Kim Thiện (53 tuổi), ngụ xã Đông Thuận, huyện Thới Lai để điều tra về hành vi “Giết người”.

Thứ hai, 28/05/2018 - 01:44

Đề nghị triệu tập đại diện Ngân hàng Nhà nước tới phiên tòa Huyền Như
Đề nghị triệu tập đại diện Ngân hàng Nhà nước tới phiên tòa Huyền Như

(Dân trí) - Luật sư Trần Minh Hải - người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho công ty CP đầu tư và thương mại An Lộc, đề nghị HĐXX triệu tập đại diện Ngân hàng Nhà nước để làm rõ nhiều vấn đề pháp lý liên quan việc gửi tiền tại VietinBank.

Thứ hai, 28/05/2018 - 11:30

Mở thùng xe tải phát hiện hơn 600kg pháo các loại
Mở thùng xe tải phát hiện hơn 600kg pháo các loại

(Dân trí) - Tiến hành kiểm tra chiếc xe tải đang đỗ bên đường, lực lượng chức năng phát hiện trên xe đang chở hơn 600kg pháo các loại.

Thứ hai, 28/05/2018 - 11:26

Đột kích quán bar lúc rạng sáng, phát hiện nhiều hung khí nguy hiểm
Đột kích quán bar lúc rạng sáng, phát hiện nhiều hung khí nguy hiểm

(Dân trí) - Lúc 0h15 sáng 27/5, Công an tỉnh Kiên Giang đã bất ngờ kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính tại quán bar Zen Lounge & Club ở phường Vĩnh Lạc, TP. Rạch Giá. Cơ quan công an phát hiện gần 50 người dương tính với ma túy và tàng trữ trái phép chất ma túy.

Thứ hai, 28/05/2018 - 08:29

Cả gan "chạy án" cho đàn em Năm Cam
Cả gan "chạy án" cho đàn em Năm Cam

Truy sát "đối thủ" tại bệnh viện, đàn em Năm Cam bị bắt giữ, ở nhà vợ gã nhờ người "chạy án" cho chồng nhưng không ngờ gặp phải kẻ lừa đảo.

Thứ hai, 28/05/2018 - 07:31

Bắt được nghi can giật dây chuyền của nhân viên Tổng lãnh sự Nga
Bắt được nghi can giật dây chuyền của nhân viên Tổng lãnh sự Nga

(Dân trí) - Khi ông Dmitrii Alekseev (nhân viên ngoại giao Tổng lãnh sự quán Liên Bang Nga) cùng bạn đi bộ trên vỉa hè đến cơ quan làm việc thì bất ngờ bị thanh niên điều khiển xe máy áp sát, giật sợi dây chuyền trên cổ. Chỉ sau 3 ngày báo chí đăng tải clip về đối tượng cướp giật, công an đã bắt được nghi can.

Thứ hai, 28/05/2018 - 07:10

Bắt người chồng trong nghi án giết vợ, ném xác xuống sông
Bắt người chồng trong nghi án giết vợ, ném xác xuống sông

(Dân trí) - Chiều 27/5, nguồn tin từ công an TP Cần Thơ cho biết, cơ quan công an đã bắt giữ Huỳnh Kim Thiện (SN 1965, ngụ ấp Đông Thạnh, xã Đông Thuận, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) để điều tra về hành vi giết người.

Thứ hai, 28/05/2018 - 03:15

Vì sao phiên tòa xét xử vụ án chạy thận tử vong ở Hòa Bình kéo dài?
Vì sao phiên tòa xét xử vụ án chạy thận tử vong ở Hòa Bình kéo dài?

(Dân trí) - Xác định sai tư cách của những người tham gia tố tụng; số lượng người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan nhiều; những chuyên gia có thể làm sáng tỏ những vấn đề pháp lý thì họ không được nói, hoặc không được tòa mời đến; còn nhiều “lỗ hổng” trong quy trình khám, chữa bệnh;…đó là một trong những nguyên nhân dẫn đến phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ chạy thận tử vong ở Hòa Bình kéo dài.

Thứ hai, 28/05/2018 - 12:45