Xử đường dây đánh bạc: Cựu tướng công an khai "lộn xộn" do... vết thương trên đầu?

Dân trí Luật sư Đỗ Ngọc Quang (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thanh Hóa) cho rằng, sở dĩ bị cáo Hóa khai "lộn xộn" tại tòa là do ảnh hưởng của vết thương trên đầu.

Tại phiên xét xử sơ thẩm vụ án "đánh bạc nghìn tỷ" chiều 22/11, HĐXX yêu cầu bị cáo Nguyễn Thanh Hóa (cựu Thiếu tướng, Cục trưởng Cục cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) - Bộ Công an) lên bục khai báo để trình bày phần tự bào chữa cho mình.

Đứng trước bục khai báo, bị cáo Hóa bất ngờ nhận tội. Theo đó, ông Hóa cho rằng những cáo buộc của Viện kiểm sát (VKS) về hành vi phạm tội cũng như tội danh của ông trong bản cáo trạng là đúng. Bị cáo Hóa chấp nhận với mức án mà VSK đề nghị từ 7 năm 6 tháng đến 8 năm.

Trước đó, tại phiên thẩm vấn chiều 20/11, bị cáo Hóa khai rằng, bản thân thiếu trách nhiệm nên dẫn đến hành vi phạm tội, không đồng ý truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Một chi tiết khác có trong lời khai của ông Hóa khi HĐXX thẩm vấn đó là, ông không thừa nhận Công ty CNC do bị cáo Nguyễn Văn Dương làm Chủ tịch HĐTV là công ty bình phong của C50 từ giai đoạn 2011 đến tháng 5/2015 (trước đó, trong bản tự khai ông Hóa đã xác nhận điều này).

Trở lại diễn biến phiên xử chiều 22/11, sau khi trình bày xong phần tự bào chữa, bị cáo Hóa về chỗ ngồi. Luật sư Đỗ Ngọc Quang (bào chữa cho bị cáo Hóa) lên trình bày bài bào chữa.

Luật sư Đỗ Ngọc Quang.
Luật sư Đỗ Ngọc Quang.

Ông Quang cho rằng, tại Cơ quan điều tra, Nguyễn Thanh Hóa khai rất lộn xộn. Đã nhiều lần ông Quang phải giải thích pháp luật để Nguyễn Thanh Hóa hiểu rõ, lúc thì Nguyễn Thanh Hóa nhận tội, lúc thì lại không nhận rõ hành vi phạm tội của mình. Tại văn bản trình bày ngày 31/8/2018 gửi VKSND tỉnh Phú Thọ, TAND tỉnh Phú Thọ, Nguyễn Thanh Hóa đã thừa nhận những cáo buộc có trong bản cáo trạng.

"Tuy nhiên, ngay tại phiên tòa này, Nguyễn Thanh Hóa lại đưa ra lời khai khác thể hiện bị cáo không nhận đã phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, mà cho rằng mình chỉ phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Sau khi VKSND tỉnh Phú Thọ luận tội, Nguyễn Thanh Hóa lại nhận mình phạm tội theo nội dung như VKS truy tố. Tôi cho rằng, sở dĩ Nguyễn Thanh Hóa có sự khai báo như trên là do ảnh hưởng của vết thương trên đầu" - Luật sư Quang phán đoán.

Ông Quang trình bày tiếp, năm 1971, trên đường đi bộ từ Bình Định ra miền Bắc, đoàn công tác của Nguyễn Thanh Hóa (lúc đó Nguyễn Thanh Hóa mới có 13 tuổi) đã bị máy bay địch tập kích. Nguyễn Thanh Hóa bị 3 vết thương ở đầu và vẫn còn 2 mảnh đạn trong đầu chưa lấy ra được. Do vậy, Nguyễn Thanh Hóa thường bị đau đầu liên tục, gây mất ngủ nhiều đêm. Ngay trong trại tạm giam, Nguyễn Thanh Hóa thường phải ngủ ngồi vì nằm xuống thì đau đầu.

"Tôi nói điều này mong HĐXX hiểu về cho tình trạng bệnh tật, sức khỏe ảnh hưởng đến việc khai báo lộn xộn của Nguyễn Thanh Hóa"- luật sư Quang nói.

Cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa không biết sử dụng máy tính

Theo luật sư Quang, Bộ Công an quyết định thành lập Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao thuộc Tổng cục Cảnh sát (có phiên hiệu là C50) vào năm 2010 nhằm phát hiện, điều tra, khám phá các tội phạm mạng, tội phạm sử dụng Internet. Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa khi đó là Cục phó Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (C46) được phân công giữ chức vụ Cục trưởng C50.

Ban đầu, Cục C50 chỉ có 30 cán bộ được tập hợp từ các đơn vị khác chuyển về; phương tiện kỹ thuật thì không có, trình độ hiểu biết công nghệ cao liên quan mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet, thiết bị số của tất cả cán bộ gần như bằng không. 30 cán bộ này đưa về đơn vị được đào tạo tại Học viện Cảnh sát, mà trong Học viện này không có môn học nào về mạng máy tính, mạng Internet.

Ngay Nguyễn Thanh Hóa, dù giữ chức vụ Cục trưởng nhưng không có hiểu biết gì về mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet, thiết bị số. Thậm chí, Nguyễn Thanh Hóa còn không biết sử dụng máy vi tính. Chính điều này đặt ra yêu cầu Cục C50 phải vừa làm, vừa học, vừa đào tạo, trước tiên phải có một đối tác là cơ quan, tổ chức hoặc công ty hoạt động trong lĩnh vực mạng, kỹ thuật số để giúp phát hiện các loại tội phạm mạng.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa tại tòa chiều 22/11.
Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa tại tòa chiều 22/11.

"Vì vậy, không phải ngẫu nhiên, trong Quyết định số 450/QĐ-BCA ngày 4/2/2010 của Bộ Công an có nội dung cho phép Cục C50 được thành lập công ty bình phong. Đây là yêu cầu thực tế đòi hỏi phải có trong đấu tranh phòng chống tội phạm mạng mà C50 phải chịu trách nhiệm trước Bộ Công an. Do vậy, mới có sự hợp tác giữa C50 với Công ty CNC" - luật sư Quang nói.

Về dấu hiệu chủ quan của tội phạm, luật sư Quang thừa nhận, Nguyễn Thanh Hóa có những hành vi tạo điều kiện thuận lợi cho Nguyễn Văn Dương phạm tội "Tổ chức đánh bạc", được thực hiện dưới hình thức lỗi cố ý. Điều này không thể bàn cãi.

Tuy nhiên, một vấn đề luật sư Quang không đồng tình với quan điểm luận tội của VKS, đó là cáo buộc Nguyễn Thanh Hóa làm trái công vụ được giao vì có động cơ vụ lợi, tạo nguồn thu từ hoạt động thí điểm của CNC để đầu tư, xây dựng hệ thống phòng thủ quốc gia về tội phạm. Theo luật sự, với nhiệm vụ chiến lược C50 được giao, thì động cơ dùng tiền đầu tư xây dựng hệ thống phòng thủ tội phạm mạng là tốt vì mang lại lợi ích quốc gia.

"Hành động không không thể hiện động cơ vụ lợi cho cá nhân Nguyễn Thanh Hóa mà là động cơ vụ lợi cho quốc gia, nên không thể coi dấu hiệu cấu thành tội phạm này có liên quan đến Nguyễn Thanh Hóa. Do vậy, không thể coi đây là động cơ phạm tội của bị cáo như cáo buộc của VKS" - luật sư Quang nêu quan điểm.

Cuối cùng, luật sư Quang cho rằng, mức án đề nghị đối với Nguyễn Thanh Hóa từ 7 năm 6 tháng tù đến 8 năm tù là quá cao.

"Đến hôm nay, Nguyễn Thanh Hóa đã thành khẩn nhận tội và thể hiện rõ sự ăn năn hối cải. Kính đề nghị HĐXX vận dụng khoản 1 Điều 54 BLHS 2015, giảm nhẹ hình phạt, cho bị cáo Nguyễn Thanh Hóa được hưởng mức án dưới khung hình phạt được áp dụng vì Nguyễn Thanh Hóa có 4 tình tiết giảm nhẹ được quy định tại khoản 1 Điều 51 BLHS 2015, trong khi điều kiện để giảm án chỉ đòi hỏi có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ là được" - luật sư Quang đề nghị.

Nguyễn Dương - Tuấn Hợp

MỚI NHẤT
Vụ nghi ngáo đá ném con xuống đất: Tạm giữ người bố về hành vi giết người
Vụ nghi ngáo đá ném con xuống đất: Tạm giữ người bố về hành vi giết người

(Dân trí) - Sau khi làm rơi cháu bé 2 tuổi từ mái nhà xuống mái tôn phía dưới, Lê Ngọc Hà nhảy xuống, nắm đứa bé vứt xuống đất. Rất may lực lượng cứu nạn cứu hộ đứng phía dưới đã kịp thời đón đỡ bé an toàn.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 10:06

Cựu tướng Phan Văn Vĩnh "xin" mức án thấp nhất trong khung hình phạt
Cựu tướng Phan Văn Vĩnh "xin" mức án thấp nhất trong khung hình phạt

(Dân trí) - Đứng trước bục khai báo, bị cáo Phan Văn Vĩnh (cựu trung tướng, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát- Bộ Công an) xin mức án thấp nhất trong khung hình phạt. Trước đó, đại diện Viện Kiểm sát (VKS) đã đề nghị HĐXX tuyên từ 7 năm đến 7 năm 6 tháng tù.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 10:01

Vụ á hậu, MC bán dâm: Làm rõ thông tin về 'kiều nữ' 25.000 USD
Vụ á hậu, MC bán dâm: Làm rõ thông tin về 'kiều nữ' 25.000 USD

Công an đang tiếp tục làm rõ về nhiều tình tiết vụ đường dây mại dâm cao cấp quy tụ nhiều á hậu, người mẫu, diễn viên, MC....

Thứ sáu, 23/11/2018 - 07:50

Nghi vợ lấy tiền của mình, chồng đâm chết vợ
Nghi vợ lấy tiền của mình, chồng đâm chết vợ

(Dân trí) - Ông Hải nghi ngờ vợ lấy tiền trong bóp của mình nên 2 vợ chồng cãi nhau. Bực mình, ông Hải xuống bếp lấy con dao lên nhà trên đâm chết vợ.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 07:38

Doanh nhân bị kết án oan ở Quảng Trị: Đòi 18 tỷ, chỉ được bồi thường hơn 264 triệu
Doanh nhân bị kết án oan ở Quảng Trị: Đòi 18 tỷ, chỉ được bồi thường hơn 264 triệu

Trước những thiệt hại do bị oan sai, ông Dương Văn Hòa (SN 1957; trú tại Khu phố 3, thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) yêu cầu VKSND tỉnh Quảng Trị bồi thường gần 18 tỷ đồng. Thế nhưng, suốt hơn một thập kỷ bị hàm oan đầy tủi nhục, phải chịu bao đắng cay, tổn thất… vị doanh nhân già chỉ nhận được mức bồi thường ít ỏi - hơn 264 triệu đồng.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 07:22

Từ Hà Nội vào Đắk Nông lập nhóm cho vay trả góp với lãi suất gần 400%
Từ Hà Nội vào Đắk Nông lập nhóm cho vay trả góp với lãi suất gần 400%

(Dân trí) - Chỉ trong vòng bốn tháng, hơn 200 người đã vay trả góp theo ngày của nhóm của Hưởng với lãi suất từ 281,05%/năm - 365%/năm. Đặc biệt, chỉ cần chứng minh nhân dân và hộ khẩu, 10 phút sau người dân có thể được nhận tiền.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 07:00

Lập hồ sơ ảo, doanh nghiệp khởi kiện lão nông ra tòa
Lập hồ sơ ảo, doanh nghiệp khởi kiện lão nông ra tòa

(Dân trí) - Nhiều lần gửi thông báo đòi hưởng hoa lợi từ trồng rừng của ông Lê Hữu Chí (67 tuổi, trú tại xã Hương Giang, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) nhưng không được chấp thuận, công ty TNHHMTV cao su Hương Khê – Hà Tĩnh đã dùng “hợp đồng ảo” và nhiều chứng từ mập mờ để khởi kiện.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 06:54

Bắt 3 đối tượng mua bán, vận chuyển 2 kg ma túy đá
Bắt 3 đối tượng mua bán, vận chuyển 2 kg ma túy đá

(Dân trí) - Ngày 23/11, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị vừa triệt phá thành công đường dây mua bán ma túy, bắt 3 đối tượng, thu giữ 2 kg ma túy đá.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 12:57

Cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa: “Tôi mất tất cả, hình phạt là quá nặng”
Cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa: “Tôi mất tất cả, hình phạt là quá nặng”

(Dân trí) - Bị yêu cầu lên bục khai báo để trình bày quan điểm với nội dung các luật sư đã bào chữa cho mình, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa nói “Bây giờ cuộc đời tôi đã mất tất cả,…hình phạt của tôi là quá nặng”.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 12:23

Truy tố nguyên chủ tịch UBND huyện Đông Hòa cùng 15 thuộc cấp
Truy tố nguyên chủ tịch UBND huyện Đông Hòa cùng 15 thuộc cấp

(Dân trí) - Ngày 23/11, Viện KSND tỉnh Phú Yên đã tống đạt cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Tài, nguyên chủ tịch UBND huyện Đông Hòa cùng 15 thuộc cấp về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế”. Đây là lần thứ hai, 16 bị can bị truy tố về tội danh trên.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 12:11

Cuộc đào tẩu của sơn nữ bị bán sang Trung Quốc
Cuộc đào tẩu của sơn nữ bị bán sang Trung Quốc

(Dân trí) - Bị bán sang Trung Quốc làm vợ 1 người đàn ông địa phương, sinh được 2 người con, Moong Thị M. vẫn âm thầm tích lũy tiền để chờ cơ hội chạy trốn. Một buổi sáng, M. ôm con gái nhỏ nói đi chợ nhưng nhảy đại lên xe taxi bỏ trốn. Biết M. đang bỏ trốn khỏi nhà chồng, tài xế liền “chặt chém”, buộc M. phải trả tiền gấp đôi cho chỗ ngồi của cháu nhỏ.

Thứ năm, 22/11/2018 - 09:20

Dùng vỏ chai vỡ đâm chết bạn vì bị chê... múa côn xấu
Dùng vỏ chai vỡ đâm chết bạn vì bị chê... múa côn xấu

(Dân trí) - Bị chê múa côn xấu, Hoài đã dùng côn đánh bạn bị thương. Đối tượng này sau đó còn tiếp tục lấy vỏ chai bia đập vỡ, đâm nạn nhân tử vong.

Thứ năm, 22/11/2018 - 09:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Bắt giữ gần 200kg pháo lậu trong đêm từ biên giới vào Việt Nam
Bắt giữ gần 200kg pháo lậu trong đêm từ biên giới vào Việt Nam

(Dân trí) - Vào lúc 3h ngày 20/11, tổ công tác Công an huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Đồn biên phòng cửa khẩu Chi Ma đang làm nhiệm vụ tại thôn Bản Giểng, xã Tú Mịch, huyện Lộc Bình phát hiện 3 nam thanh niên điều khiển xe mô tô chở nhiều thùng hàng phía sau có nhiều biểu hiện nghi vấn.

Thứ năm, 22/11/2018 - 06:44

Xử vụ đánh bạc nghìn tỷ: Phan Sào Nam cảm ơn cơ quan truy tố mình
Xử vụ đánh bạc nghìn tỷ: Phan Sào Nam cảm ơn cơ quan truy tố mình

(Dân trí) - Được yêu cầu lên bục khai báo để tự bào chữa cho mình, bị cáo Phan Sào Nam đồng ý với bản luận tội của đại diện Viện kiểm sát (VKS), gửi lời cảm ơn tới VKS đã xem xét tình tiết giảm nhẹ tới bản thân và những bị cáo khác trong vụ án này.

Thứ năm, 22/11/2018 - 05:07

Cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa bất ngờ nhận tội, xin lỗi lãnh đạo Bộ Công an
Cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa bất ngờ nhận tội, xin lỗi lãnh đạo Bộ Công an

(Dân trí) - Không giống như phiên thẩm vấn trước đó, hôm nay (22/11), bị cáo Nguyễn Thanh Hóa (cựu thiếu tướng, cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – C50- Bộ Công an) đã bất ngờ nhận tội và gửi lời xin lỗi tới lãnh đạo Bộ Công an.

Thứ năm, 22/11/2018 - 04:55

Mẹ bán con gái mới 20 ngày tuổi giá 40 triệu đồng
Mẹ bán con gái mới 20 ngày tuổi giá 40 triệu đồng

(Dân trí) - Bị các đối tượng thuyết phục, người mẹ ở huyện vùng cao xứ Nghệ đã đồng ý bán con gái mới 20 ngày tuổi với giá 40 triệu đồng. Khi các đối tượng đang trên đường đưa cháu bé đi thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Thứ năm, 22/11/2018 - 04:46

Hà Nội: Thầy giáo dạy võ bị tố hiếp dâm nữ sinh 13 tuổi
Hà Nội: Thầy giáo dạy võ bị tố hiếp dâm nữ sinh 13 tuổi

(Dân trí) - Theo cơ quan chức năng, ngay sau khi anh T. V. C. (35 tuổi, trú tại Phú Xuyên, Hà Nội) lên công an huyện trình báo về việc cháu T.M.P. (con gái anh) bị hiếp dâm, công an huyện đã về địa phương và tạm giữ nghi phạm B. Đ. L (34 tuổi, trú tại thị trấn Phú Xuyên - là giáo viên dạy võ).

Thứ năm, 22/11/2018 - 04:41

Tiến trình giải quyết vụ xe container đâm Innova đi lùi trên cao tốc như thế nào?
Tiến trình giải quyết vụ xe container đâm Innova đi lùi trên cao tốc như thế nào?

(Dân trí) - Thông tin từ TAND Cấp cao tại Hà Nội cho biết, quyết định kháng nghị theo trình tự giám đốc thẩm bản án hình sự sơ thẩm, phúc thẩm vụ container đâm xe Innova lùi ngược chiều trên đường cao tốc đã được gửi tới VKSND Cấp cao tại Hà Nội để nghiên cứu. Tới đây, Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ tiến hành phiên giám đốc thẩm.

Thứ năm, 22/11/2018 - 04:27

Bà Chu Thị Bình đòi 245 tỉ đồng từ Eximbank
Bà Chu Thị Bình đòi 245 tỉ đồng từ Eximbank

(Dân trí) - Tại phiên xử vụ hàng trăm tỉ đồng ở Eximbank "bốc hơi" diễn ra hôm nay (22/11), bà Chu Thị Bình đã yêu cầu ngân hàng này phải có trách nhiệm tất toán toàn bộ 3 sổ tiết kiệm gồm 245 tỉ đồng tiền gốc và tiền lãi.

Thứ năm, 22/11/2018 - 04:18

Bắt giữ 2 xe tải lắp biển số giả vận chuyển hàng chục khối gỗ lậu
Bắt giữ 2 xe tải lắp biển số giả vận chuyển hàng chục khối gỗ lậu

(Dân trí) - Qua tin báo của người dân, cơ quan công an đã mật phục bắt giữ 2 chiếc xe tải được lắp biển số giả chở theo trên 60m3 gỗ lậu đang trên đường vận chuyển ra phía Bắc tiêu thụ.

Thứ năm, 22/11/2018 - 04:00

Chân dung nhà từ thiện lĩnh án tử
Chân dung nhà từ thiện lĩnh án tử

(Dân trí) - Sau khi mãn hạn tù, Nguyễn Hữu Ngạn trở về quê trong vỏ bọc của một người có kinh tế, phát tâm làm phúc giúp đỡ 5 hộ dân khó khăn trong xã. Chỉ khi Ngạn bị bắt vì liên quan đến vụ mua bán 10kg ma túy đá, người dân mới ngã ngửa về chân dung nhà từ thiện này.

Thứ năm, 22/11/2018 - 03:41

Khởi tố bị can vụ thanh niên ra tay giết người vì bị nói xấu
Khởi tố bị can vụ thanh niên ra tay giết người vì bị nói xấu

(Dân trí) - Ngày 22/11, thượng tá Trần Trọng Sơn, Trưởng phòng PC45, Công an tỉnh Gia Lai cho biết đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam 4 tháng với Nguyễn Văn Trọng (36 tuổi, trú tại thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ) về hành vi giết người.

Thứ năm, 22/11/2018 - 03:36

Nửa đêm chở hơn 1 tạ pháo đi tiêu thụ bị bắt
Nửa đêm chở hơn 1 tạ pháo đi tiêu thụ bị bắt

(Dân trí) - Đón dừng một xe ô tô con để kiểm tra, lực lượng CSGT Quảng Bình phát hiện trên xe này 6 thùng cát tông to chứa hơn 100 hộp pháo, mỗi hộp có khối lượng gần 1,2kg.

Thứ năm, 22/11/2018 - 02:45

Cuộc chiến Vinasun - Grab: Tranh luận gay gắt về thiệt hại của Vinasun
Cuộc chiến Vinasun - Grab: Tranh luận gay gắt về thiệt hại của Vinasun

(Dân trí) - Ngày 22/11, tòa kinh tế - TAND TPHCM tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dân sự yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa nguyên đơn là Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam - đơn vị sở hữu thương hiệu taxi Vinasun và bị đơn là công ty TNHH Grab Taxi Việt Nam.

Thứ năm, 22/11/2018 - 01:50