Thứ ba, 09/03/2021 - 10:00

Xét xử vụ Đồng Tâm: Đề nghị y án tử hình Lê Đình Công, Lê Đình Chức

Dân trí

Tại tòa phúc thẩm, 6 bị cáo có kháng cáo không đưa ra được các tình tiết giảm nhẹ mới. Đại diện VKS cho rằng không có căn cứ để giảm nhẹ hình phạt nên đề nghị Tòa phúc thẩm giữ nguyên mức án sơ thẩm.

Sáng 9/3, phiên phúc thẩm vụ án đặc biệt nghiêm trọng tại Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang phần tranh luận. Mở đầu, đại diện Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội nêu quan điểm đối với kháng cáo của các bị cáo.

Xét xử vụ Đồng Tâm: Đề nghị y án tử hình Lê Đình Công, Lê Đình Chức - 1

Các bị cáo tại tòa phúc thẩm.

Cụ thể, sau khi đánh giá toàn diện vụ án, tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo, lời khai các bị cáo có trong hồ sơ vụ án, tại phiên sơ thẩm cũng như các tình tiết bổ sung tại phiên phúc thẩm, đại diện VKS đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm giữ nguyên hình phạt đối với các bị cáo có kháng cáo.

Tại bản án sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Lê Đình Công, Lê Đình Chức tử hình; Lê Đình Doanh tù chung thân; Bùi Viết Hiểu 16 năm tù và Nguyễn Quốc Tiến 13 năm tù cùng về tội "Giết người". Bị cáo Bùi Thị Nối bị tuyên phạt 6 năm tù giam về tội "Chống người thi hành công vụ".

Nhận định về vụ án, đại diện Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, đây là vụ án "Giết người", "Chống người thi hành công vụ". Hành vi của các bị cáo đặc biệt nguy hiểm, bất chấp pháp luật, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác. Hành vi phạm tội có tổ chức, cách thức thực hiện tội phạm dã man. Hậu quả, 3 chiến sĩ công an làm nhiệm vụ đã hy sinh.

Không có căn cứ chấp nhận kháng cáo

Lược lại hành vi phạm tội của các bị cáo, đại diện VKS thấy, các bị cáo Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển và Nguyễn Quốc Tiến giữ vai chủ chủ mưu, cầm đầu, vừa chỉ đạo các bị cáo khác chống người thi hành công vụ vừa trực tiếp thực hiện tội phạm giết người. Bị cáo Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh là những người tham gia tích cực trực tiếp thực hiện tội phạm.

Đối với bị cáo Lê Đình Công, xét tính chất, mức độ, vai trò chủ mưu, cầm đầu và hậu quả do bị cáo gây ra là đặc biệt nghiêm trọng nên mặc dù bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nhưng cần phải dụng mức hình phạt nghiêm khắc nhất, loại bỏ vĩnh viễn khỏi đời sống xã hội để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, tính răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung cho xã hội.

Xét xử vụ Đồng Tâm: Đề nghị y án tử hình Lê Đình Công, Lê Đình Chức - 2

Đại diện Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội nêu quan điểm đối với kháng cáo của các bị cáo.

Bị cáo Lê Đình Chức (con ruột của Lê Đình Kình) khai nhận hành vi phạm tội. Song, xét thấy, hành vi của bị cáo là nguyên nhân trực tiếp gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm chết 3 người đang thi hành công vụ, thể hiện tính côn đồ, tàn ác, mất nhân tính và không còn khả năng cải tạo, nên cần thiết phải áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc nhất của khung hình phạt. Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo không có thêm tình tiết mới, nên VKS thấy cần thiết y án sơ thẩm với bị cáo.

Bị cáo Lê Đình Doanh là con của bị cáo Lê Đình Công, cháu của Lê Đình Kình, là người có nhiều tiền án, tiền sự. Với hành vi nguy hiểm, thực hiện tội phạm một cách tích cực, hậu quả đặc biệt nghiệm trọng, đáng ra phải tuyên phạt mức án tử hình mới đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, xét tổng thể trong vụ án này, bị cáo tuổi còn trẻ, ông nội là Lê Đình Kình (đã chết), bố là Lê Đình Công, chú ruột là Lê Đình Chức đều bị tuyên phạt tử hình trong vụ án nên tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo án chung thân là thể hiện tính nhân văn của pháp luật.

Bị cáo Bùi Viết Hiểu là người biết rõ đất đồng Sênh là đất Quốc phòng nhưng lại cố tình xuyên tạc về nguồn gốc đất đồng Sênh là đất của xã Đồng Tâm. Bị cáo đã cùng với Lê Đình Công, Nguyễn Văn Tuyển bàn mua lựu đạn để tấn công lực lượng chức năng và trực tiếp ném 2 chai bom xăng về phía lực lượng công an vào rạng sáng ngày 9/1/2020 nên Tòa án cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo 16 năm tù là đã xem xét cho bị cáo.

Hành vi của bị cáo Nguyễn Quốc Tiến là giúp sức cho các bị cáo Công, Chức, Doanh tổ chức và thực hiện hành vi giết người, hậu quả chết 3 người. Hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng và nguy hiểm cho xã hội. Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo không có thêm tình tiết giảm nhẹ mới đáng kể nên không có căn cứ để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Bị cáo Bùi Thị Nối (con nuôi của Lê Đình Kình) kháng cáo toàn bộ bản án. VKS xét thấy, căn cứ lời khai của bị cáo Nối, bản tự khai của bị cáo Nối đều thừa nhận: bị cáo Nối đã cùng với các bị cáo khác đã trực tiếp thực hiện hành vi tấn công lực lượng chức năng bằng những hung khí nguy hiểm như gạch đá, bom xăng, túyp sắt gắn dao bầu. Do vậy, không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của bị cáo.

Mặt khác, bị cáo Bùi Thị Nối đã thực hiện tội phạm rất tích cực nhưng tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa không thành khẩn khai báo, có biểu hiện chống đối nên cần xử nghiêm trước pháp luật mới có tác dụng cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành công dân có ích cho xã hội.

Tiến Nguyên

Đáng quan tâm