Thứ hai, 07/09/2020 - 20:49

Xét xử vụ án ở Đồng Tâm: Bị cáo xin lỗi gia đình 3 chiến sĩ công an hy sinh

Dân trí

Trước tòa, bị cáo Lê Đình Công, một trong những người cầm đầu vụ án xảy ra tại xã Đồng Tâm, đã xin lỗi 3 gia đình các chiến sĩ, mong các gia đình hết sức tha thứ...

Chiều 7/9, phiên xử sơ thẩm vụ án giết người, chống người thi hành công vụ ở xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) tiếp tục với phần xét hỏi. Sau khi đại diện Viện Kiểm sát công bố bản cáo trạng, bị cáo Bùi Viết Hiểu là người đầu tiên bị thẩm vấn. Trước đó, một số bị cáo được HĐXX cách ly.

Xét xử vụ án ở Đồng Tâm: Bị cáo xin lỗi gia đình 3 chiến sĩ công an hy sinh - 1
Các bị cáo tại tòa sơ thẩm.

Trước tòa, bị cáo Hiểu không đồng ý với cáo trạng truy tố, cho rằng chỉ ký bàn giao 47,63 ha đất cho quốc phòng, số còn lại là của xã Đồng Tâm. Chủ tọa vặn hỏi căn cứ nào chứng minh số đất còn lại của Đồng Tâm, bị cáo Hiểu không đưa ra được chứng cứ cụ thể mà chỉ cho rằng bản thân mình thời điểm đó là Chủ nhiệm HTX nên biết rõ, những người kế nhiệm ông cũng công nhận (?).

Bị cáo 77 tuổi cho rằng, bản thân bị cáo tự nguyện cùng mọi người thành lập cái gọi là “Tổ đồng thuận”. HĐXX đã công bố clip lời khai của bị cáo Hiểu tại cơ quan điều tra cho thấy bị cáo được ông Lê Đình Kình (đã chết) lôi kéo.

“Sáng nay bị cáo gửi đơn xin giảm nhẹ hình phạt đến HĐXX, trong đó có thừa nhận hành vi ném bom xăng. Đến giờ bị cáo nhận thức ra sao về hành vi của mình?” - tòa hỏi.

Lúc này, bị cáo Hiểu thừa nhận bị ông Kình lôi kéo tham gia “Tổ đồng thuận”. Theo lời bị cáo này, ông Kình thừa biết toàn bộ đất đồng Sênh là đất quốc phòng. 

Đến năm 2018, bị cáo Hiểu định nghỉ “Tổ đồng thuận” nhưng ông Kình bảo “đã đâm lao thì phải theo lao” nên ông tiếp tục.

Xét xử vụ án ở Đồng Tâm: Bị cáo xin lỗi gia đình 3 chiến sĩ công an hy sinh - 2
Bị cáo Bùi Viết Hiểu.

Bị cáo Hiểu thừa nhận đêm ngày 8/1/2020 có lên nhà ông Kình nhưng cho rằng ông có mặt ở đó là để “tránh ở nhà bị bắt cóc”.

HĐXX truy vấn, tại sao ở cơ quan điều tra, bị cáo khai là do Lê Đình Công (con trai ông Kình) gọi điện sang nhà ông Kình, nhưng giờ thì bảo ra nhà ông Kình vì sợ bắt cóc?

Bị cáo Hiểu lại nói rằng nhận “lời mời của cụ Kình, ra đó ngủ cho yên tâm”!

“Tòa nhận thấy từ nãy đến giờ bị cáo đã khai 3 lần khác nhau!” - Chủ tọa Trương Việt Toàn nói.

Bị cáo xin lỗi gia đình 3 chiến sĩ hy sinh

Trước tòa, bị cáo Lê Đình Công (con trai ông Lê Đình Kình) khai đã chuẩn bị bom xăng, dao phóng lợn, lựu đạn từ tháng 12/2019. Công cùng bị cáo Hiểu và Nguyễn Văn Tuyển bàn bạc, chỉ đạo Nguyễn Quốc Tiến mua lựu đạn.

Xét xử vụ án ở Đồng Tâm: Bị cáo xin lỗi gia đình 3 chiến sĩ công an hy sinh - 3

Bị cáo Nguyễn Văn Tuyển khai trước tòa.

Bị cáo này “nại” rằng, “nếu vụ án xảy ra tại Đồng Sênh bị cáo mới có tội, là chủ mưu vì bàn bạc, chuẩn bị mọi thứ”. Đối với vụ việc xảy ra rạng sáng ngày 9/1/2020, Công cho rằng bản thân chỉ nghe nói có công an về bắt bố mình, không hề có sự bàn bạc nào để chống đối lực lượng chức năng.

Tiếp tục trình bày, bị cáo này nói, trong bàn bạc của các bị cáo có xác định không được dùng lựu đạn vào bất kể mục đích nào. Rạng sáng 9/1, theo lời khai của Công, bị cáo này không rút chốt lựu đạn, chỉ ném ra để răn đe?!

HĐXX tiếp tục cho trình chiếu lại lời khai của Công tại cơ quan điều tra. Theo lời khai, Công thừa nhận khi lực lượng chức năng đến đã ném bom xăng.

“Cơ quan chức năng đã nói dừng lại nhưng tôi tiếp tục chống đối. Chúng tôi hết sức hối hận, đặc biệt hối hận với sự hy sinh của 3 chiến sĩ.” - Công nói tại tòa.

Theo lời khai của Công, sau khi bị bắt và tạm giam, được biết sự hi sinh của 3 chiến sĩ công an, Công đã hết sức hối hận.

“Cho bị cáo thành thật xin lỗi 3 gia đình các chiến sĩ, mong các gia đình hết sức tha thứ cho các bị cáo. Bị cáo đã thành khẩn nhận ra những sai lầm của mình, thành khẩn khai báo trước cơ quan điều tra, mong muốn sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước và pháp luật!” - bị cáo Công nói.

Tương tự, bị cáo Nguyễn Văn Tuyển cũng xin được hưởng khoan hồng: “Bị cáo xin hình phạt nhẹ nhất vì bị cáo là người mù, tàn tật, ở nhà có mẹ già và còn phải nuôi mẹ vợ. Vợ bị cáo ốm đau, các con của bị cáo cũng cần sự chăm sóc nên mong Đảng, Nhà nước giảm nhẹ cho bị cáo!”.

Bị cáo này khai, bản thân tham gia “Tổ Đồng thuận” từ tháng 4/2017. Đêm ngày 8/1, rạng sáng ngày 9/1, do bị mù, không đi được xe, bị cáo được bị cáo Công và Lê Đình Quang, Lê Đình Uy vào chở ra nhà ông Kình vì “tối nay khả năng có biến”.

Trong phần trình bày của mình, Tuyển cho rằng hành vi của mình là sai, tuy nhiên là nghe theo ông Lê Đình Kình. Tuyển vốn có “loa kẹo kéo” để đi hát rong kiếm tiền phụ vợ con và cũng được các bị cáo khác thuê sửa loa nhiều lần. Mỗi lần như vậy, bị cáo được nghe Lê Đình Kình tuyên truyền đất đai bị cán bộ tham nhũng, gia đình những người theo ông Kình sẽ được chia đất.

Đối với bị cáo Lê Đình Chức (con trai ông Kình, em bị cáo Lê Đình Công), trước tòa, Chức thừa nhận không làm theo pháp luật khi ra tay sát hại 3 chiến sĩ cảnh sát.

Xét xử vụ án ở Đồng Tâm: Bị cáo xin lỗi gia đình 3 chiến sĩ công an hy sinh - 4
Bị cáo Lê Đình Chức, con trai ông Lê Đình Kình.

Chức thừa nhận vào rạng sáng 9/1 đã cầm bom xăng, lựu đạn ném về phía cảnh sát. Sau đó, Chức nghe thấy có người thông báo 3 cảnh sát bị rơi xuống hố là giếng trời nên chỉ đạo cháu ruột là bị cáo Lê Đình Doanh mang xăng ra.

“Bị cáo dùng tuýp sắt gắn phóng lợn chọc xuống. Sau, bị cáo thấy có can xăng ở dưới chân nên rót ra 2 nắp can đổ xuống, châm lửa để nhìn nhưng không thấy gì và lại đổ xăng xuống.” - Chức khai.

Bị cáo Chức cho rằng bản thân không biết có mấy người rơi xuống hố, “lúc đó chỉ biết chọc để ngăn cản, bảo vệ bố mình” vì nghe nói công an về bắt ông Kình!

Khi được xem lại những hình ảnh vi phạm pháp luật của mình do HĐXX công bố tại tòa, bị cáo Chức cúi đầu: “Mong quý tòa xem xét giảm nhẹ cho bị cáo theo quy định của pháp luật!”.

Trước tòa, bị cáo Lê Đình Doanh thừa nhận đã dùng bom xăng và 2 hòn đá ném về lực lượng chức năng rạng sáng ngày 9/1. Bị cáo Nguyễn Quốc Tiến thừa nhận được Lê Đình Công và Nguyễn Văn Tuyển đến nhờ mua 10 quả lựu đạn. Rạng sáng 9/1, Tiến có bắn 1 quả pháo sáng và ném 2 viên đá về phía công an…

Tiến Nguyên

Đáng quan tâm
Mới nhất