Quảng Nam:

Xét xử đường dây buôn bán tiền giả quy mô lớn từ Trung Quốc về VN

(Dân trí) - Bỏ ra gần 75 triệu đồng tiền thật, các đối tượng mua 355 triệu đồng tiền giả từ Trung Quốc, rồi đưa vào nội địa tiêu thụ. Nhờ sự cảnh giác của người dân, các đối tượng đã bị lực lượng công an bắt quả tang.

Thủ đoạn của đường dây buôn bán tiền giả này là nhận tiền giả rồi tiến hành phân phối cho các “chân rết”. Các “chân rết” này tìm cách tỏa đi các nơi, mua các món hàng có giá trị thấp như card điện thoại, thức ăn, bột ngọt… bằng những tờ tiền giả mệnh giá 200.000 đồng; sau đó thu lại tiền thật (tiền thừa) từ người bán hàng.

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 20/12
Các bị cáo tại phiên tòa ngày 20/12

Ngày 20/12, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm các bị cáo Đào Văn Cần (27 tuổi), Đào Văn Ninh (35 tuổi), Nguyễn Văn Tuân (35 tuổi), Nguyễn Thị Nguyệt (34 tuổi, cùng trú huyện Phú Bình, Thái Nguyên); Chu Thị Oanh (47 tuổi, trú tỉnh Đắk Nông); Nguyễn Văn Hòa (47 tuổi, trú huyện Quế Võ, Bắc Ninh) và bị cáo Đinh Thị Tuyết (32 tuổi, trú huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) về tội “Tàng trữ, lưu hành tiền giả”.

Theo cáo trạng, vào ngày 15/5/2016, nhận được nguồn tin của quần chúng nhân dân, Cơ quan CSĐT huyện Thăng Bình (Quảng Nam) tiến hành bắt khẩn cấp anh em Đào Văn Cần và Đào Văn Ninh vì có hành vi tàng trữ, lưu hành tiền giả.

Qua kiểm tra, tạm giữ túi xách của Cần có 91 tờ tiền mệnh giá 200 ngàn đồng nghi là tiền giả, gần 2,4 triệu đồng tiền thật và tạm giữ của Ninh hơn 5 triệu đồng tiền thật.

Ngoài ra, các tiểu thương tại chợ Vinh Huy (xã Bình Trị, huyện Thăng Bình) giao nạp 14 tờ tiền có mệnh giá 200 ngàn đồng nghi tiền giả.

Xét xử đường dây buôn bán tiền giả quy mô lớn từ Trung Quốc về VN - 2
​Tang vật vụ án
​Tang vật vụ án

Đến ngày 18/5, tại tỉnh Đăk Nông, lực lượng chức năng đã bắt, khám xét khẩn cấp đối với Nguyễn Văn Hòa và tạm giữ trong người Hòa 33 tờ mệnh giá 200 ngàn đồng nghi là tiền giả. Ngày 19/5, Chu Thị Oanh mang theo 200 triệu đồng tiền giả đến tỉnh Đắk Nông (trong đó có 100 triệu Hòa đặt mua và 100 triệu đồng Oanh tự mua) giao cho Hòa như đã hẹn.

Khi Oanh vừa xuống xe tại thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông thì bị Cơ quan an ninh điều tra bắt giữ. Qua kiểm tra, Cơ quan an ninh tạm giữ 1.000 tờ tiền mệnh giá 200 ngàn đồng nghi là giả, hơn 1 triệu đồng (VNĐ), 1 thẻ ATM ngân hàng Agribank, 1 giấy thông hành xuất nhập cảnh mang tên Chu Thị Oanh, 1 giấy ủy nhiệm chi ngân hàng Agribank, 1 điện thoại nhãn hiệu Iphone, 1 giấy nộp tiền vào ngày 12/5/1016 với số tiền 33 triệu đồng và 1 giấy nộp tiền vào ngày 12/5 với số tiền 3 triệu đồng.

Sau khi nhận số tiền hơn 155 triệu đồng tiền giả từ Oanh thì Hòa phân phối cho các chân rết gồm: Tuân, Cần, Ninh, Nguyệt và Đinh Thị Tuyết (người yêu Hòa) chia lẻ ra, tỏa đi các tỉnh, thành từ Hà Nội, Thái Nguyên, Đắk Lắk, Đắk Nông và Quảng Nam để mua các món hàng có giá trị thấp như card điện thoại, thức ăn, bột ngọt…bằng những tờ tiền giả mệnh giá 200.000 đồng. Sau đó chúng thu lại tiền thật từ người bán hàng rồi chia lợi nhuận cho Hòa theo tỉ lệ 50/50.

Sau đó, Công an tỉnh Quảng Nam cũng đã bắt, khám xét khẩn cấp đối tượng Đinh Thị Tuyết và tạm giữ 2 tờ tiền mệnh giá 200 ngàn đồng nghi là giả, gần 200 ngàn tiền VND và bị cáo Tuân và tạm giữ 19 tờ tiền mệnh giá 200 ngàn đồng nghi là giả, gần 14 triệu đồng (VND). Và bắt khám xét đối tượng Nguyễn Thị Nguyệt và tạm giữ 2 tờ tiền mệnh giá 200 ngàn đồng nghi là giả, hơn 11 triệu đồng (VNĐ).

Tại bản kết luận giám định của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Nam kết luận, số tiền tạm giữ của bị cáo Cần và các tiểu thương trong ở chợ Vinh Huy của người bị hại trong vụ án tổng cộng 105 tờ tiền Việt Nam mệnh giá 200 ngàn đồng là giả. 1.056 tờ tiền Việt Nam mệnh giá 200 ngàn đồng tạm giữ của Oanh, Tuyết, Tuân, Hòa và Nguyệt là giả.

Qua phiên xét xử, chiều ngày 20/12, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam đã tuyên phạt bị cáo Chu Thị Oanh 20 năm tù giam, Nguyễn Văn Hòa 18 năm tù giam, Nguyễn Văn Tuân 9 năm tù giam, Nguyễn Thị Nguyệt 8 năm tù giam, Đào Văn Cần 7 năm tù giam, Đào Văn Ninh 4 năm tù giam và Đinh Thị Tuyết 4 năm tù giam về tội “Tàng trữ và lưu hành tiền giả”.

Công Bính

Đang được quan tâm