Xét xử băng nhóm chuyển 6 kg ma túy từ Lào về Việt Nam

(Dân trí) - Là con nghiện nên Nguyên tìm mối mua ma túy để vừa có ma túy sử dụng, vừa có thể bán lại kiếm lời. Trong 1 lần Nguyên vận chuyển 6kg ma túy về Việt Nam thì bị bắt.

Ngày 26/4, TAND TPHCM xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Văn Trọng Nguyên (SN 1977, tại TPHCM) mức án tử hình về tội vận chuyển trái phép chất ma túy, 10 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy, tổng hình phạt là tử hình.

Tòa cũng tuyên phạt bị cáo Bảo Huy (SN 1993, quê Khánh Hòa) mức án chung thân về tội vận chuyển trái phép chất ma túy, 7 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Bị cáo Ngô Trung Dũng (SN 1986, quê Kon Tum) bị tuyên phạt mức án chung thân về tội vận chuyển trái phép chất ma túy.

Liên quan đến vụ án, tòa cũng tuyên phạt Nguyễn Thị Cẩm Tú (SN 1989, tại TPHCM) 8 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy

Các bị cáo trong đường dây ma túy khủng
Các bị cáo trong đường dây ma túy khủng

Theo cáo trạng, khoảng 15h30 ngày 4/5/2013, Cục Hải quan TPHCM phối hợp với Cơ quan CSĐT tội phạm về ma túy Công an TPHCM bắt quả tang Nguyên, Dũng, Huy có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào về Việt Nam.

Tang vật thu giữ trong hành lý của Nguyên gồm 2 gói chứa tinh thể không màu, qua giám định có Methamphetamine, trọng lượng 1.664g; trong hành lý của Dũng có 2 gói chất Methamphetamine trọng lượng 1.983g; Trong vali hành lý của Huy có ba gói chất Methamphetamine trọng lượng 2.296g.

Làm việc với công an, Nguyên khai nhận mình là một con nghiện và thường lấy ma túy của một người tên Thành tại quận 3 (TPHCM) về sử dụng. Sau những lần đi chơi cá độ bóng đá, Nguyên gặp nhiều đối tượng có nhu cầu mua ma túy đá nên Nguyên nảy sinh ý định mua ma túy của Thành về bán lại kiếm lời.

Từ tháng 3/2013, Nguyên bắt đầu mua bán ma túy để ăn chênh lệch, thời gian sau có sự tham gia của Bảo Huy và Cẩm Tú (vợ của Nguyên).

Ngày 27/4/2013, Nguyên rủ Huy, Dũng sang Lào du lịch. Nguyên và Huy đi trước, còn Dũng đi sau. Khi đến Lào, Nguyên gặp một người đàn ông tên Thông (không rõ lai lịch) và được người này thuê vận chuyển 6kg ma túy đá về Việt Nam với tiền công 9.000USD, Nguyên đồng ý.

Ngày 3/5/2013, Nguyên thuê Huy và Dũng vận chuyển ma túy về Việt Nam với tiền công mỗi người là 50 triệu đồng.

Sáng ngày 4/5/2013, Nguyên chia nhỏ số ma túy mà Thông đưa cho vào ba vali hành lý của Nguyên, Huy, Dũng để ra làm thủ tục bay về Việt Nam. Tuy nhiên, khi đến sân bay Tân Sơn Nhất, cả 3 bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Xuân Duy

Đang được quan tâm