Thứ năm, 01/06/2017 - 16:00

Thanh Hóa:

Xe chở gỗ liên tục bỏ chạy và chống đối lực lượng chức năng

Dân trí

Sau khi lực lượng kiểm lâm, thuộc Đội Kiểm lâm cơ động & phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) số 1 tiến hành ra tín hiệu dừng phương tiện kiểm tra, tài xế đã liên tục cho xe bỏ chạy, lạng lách, đánh võng và chống đối lực lượng chức năng.

Ngày 1/6, thông tin từ Chi cục kiểm lâm Thanh Hóa cho biết, Đội Kiểm lâm cơ động & PCCCR số 1 vừa bắt giữ một xe đầu kéo chở lượng lớn gỗ. Theo đó, sau khi nhận được nguồn tin của quần chúng nhân dân về việc xe ô tô đầu kéo mang BKS 89C-064.92, rơ mooc 89R-008.50 chở gỗ trái phép từ tỉnh Gia Lai ra Bắc trên quốc lộ 1A đi qua địa bàn tỉnh Thanh Hóa, Đội Kiểm lâm cơ động & PCCCR số 1 đã tổ chức đón lõng.

Phương tiện chở gỗ bị lực lượng chức năng bắt giữ
Phương tiện chở gỗ bị lực lượng chức năng bắt giữ

Đến khoảng 2h25, ngày 26/5, phát hiện xe ô tô BKS nêu trên tại đầu đường tránh thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, Tổ công tác Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 1 đã ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra. Tuy nhiên, lái xe không chấp hành mà cho xe chạy, lạng lách, đánh võng trên đường buộc tổ công tác phải tiến hành truy đuổi.

Khi đến khu vực gần ngã tư đèn xanh, đỏ giao nhau với đại lộ Võ Nguyên Giáp, trên Quốc Lộ 1A thì tổ công tác dừng được phương tiện và yêu cầu lái xe xuất trình hồ sơ lâm sản. Quá trình kiểm tra giữa hồ sơ và lâm sản trên xe thấy không phù hợp về kích thước, chủng loại, có dấu hiệu vi phạm, tổ công tác yêu cầu lái xe xuất trình giấy tờ cá nhân, giấy tờ phương tiện để lập biên bản đưa về trụ sở để kiểm tra cụ thể, xác minh làm rõ.

Tuy nhiên, lái xe đã giật lại hồ sơ lâm sản và lên cabin xe tiếp tục lái xe bỏ chạy buộc tổ công tác phải truy đuổi. Khi đến km 328+800, Quốc lộ 1A, thuộc địa phận phố Thành Yên, phường Quảng Thành, thành phố Thanh Hóa, xe của tổ công tác mới vượt lên trước được, tiếp tục ra tín hiệu dừng xe nhưng lái xe vẫn cố tình lạng lách, đánh võng định vượt lên bỏ chạy. Sau đó tài xế cho dừng xe ở ngay giữa đường, đóng kín cửa xe, không xuống làm việc với tổ công tác.

Kiểm lâm tiến hành kiểm tra phương tiện
Kiểm lâm tiến hành kiểm tra phương tiện

Sau nhiều giờ cố thủ trên xe, chỉ đến khi lực lượng Cảnh sát 113 thành phố Thanh Hóa đến phối hợp thì lái xe mới mở cửa xuống làm việc với cơ quan Công an và chấp hành đưa xe vào lề đường. Lái xe cho biết, không làm việc với cơ quan Kiểm lâm, yêu cầu chờ chủ xe đến làm việc. Khoảng 6h30 cùng ngày, có một người đàn ông đi xe ô tô mang BKS 89A-074.35 đến vị trí xe đang dừng đỗ tự nhận là chủ phương tiện xe ô tô nêu trên.

Tuy nhiên, người này và lái xe vẫn không hợp tác làm việc với cơ quan Kiểm lâm và sau đó cả hai lên xe BKS 89A-074.35 bỏ đi. Đến khoảng 12h30 cùng ngày thì hai người này quay lại và lên xe đầu kéo lái xe rời khỏi vị trí đang dừng buộc các lực lựơng chức năng tiếp tục truy đuổi lần 3 và yêu cầu dừng phương tiện. Sau khi tiếp tục dừng được phương tiện thì lái xe cùng người đàn ông tự nhận chủ phương tiện vẫn không làm việc và bỏ đi nơi khác.

Đến 15h30 cùng ngày, khi lực lượng CSGT thuộc Phòng PC67, Công an tỉnh Thanh Hóa đến phối hợp làm việc thì lái xe mới xuất trình hồ sơ vận chuyển lâm sản, giấy tờ liên quan đến phương tiện cho cán bộ Phòng CSGT. Sau đó cán bộ phòng CSGT đã bàn giao cho cơ quan Kiểm lâm kiểm tra cụ thể.

Niêm phong phương tiện
Niêm phong phương tiện

Qua kiểm tra được biết, người điều khiển phương tiện nêu trên là ông Lưu Văn Chính (SN 1981, trú tại thị trấn Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên); Chủ phương tiện xe ô tô đầu kéo BKS 89C-064.92 là bà Lưu Thị Quyên, trú tại thị trấn Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên; chủ phương tiện Rơ moóc 89R- 008.50 là của ông Trần Văn Hoàn, trú tại xã Việt Cường, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên.

Đồng thời, lực lượng Kiểm lâm phối hợp với các đơn vị chức năng đã tiến hành kiểm tra sơ bộ lâm sản vận chuyển thực tế trên xe ô tô 89C-064.92, rơ moóc 89R-008.50, đối chiếu với hồ sơ lâm sản do lái xe xuất trình. Kết quả phát hiện có một số thanh tấm có kích thước không phù hợp.

Sau đó, các bên thống nhất lập biên bản và yêu cầu lái xe đưa xe và toàn bộ gỗ trên xe về trụ sở Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 1 Thanh Hóa để tiếp tục kiểm tra cụ thể, xác minh làm rõ. Tuy nhiên, lái xe vẫn không chấp hành, không ký vào biên bản, khóa cửa ca bin xe ô tô 89C-064.92 và lại bỏ đi nơi khác. Ngay sau đó, lực lượng chức năng phải tiến hành niêm phong phương tiện, đồng thời thuê phương tiện khác kéo xe ô tô đầu kéo nêu trên về trước cổng trụ sở Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 1 để tạm giữ.

Kết quả phát hiện có một số thanh tấm có kích thước không phù hợp.
Kết quả phát hiện có một số thanh tấm có kích thước không phù hợp.

Đến khoảng 7h30 ngày 27/5, ông ông Lưu Văn Chính (lái xe) và Trần Văn Hoàn (chủ phương tiện rơ moóc) đến trước trụ sở đơn vị có hành động xé các tem niêm phong trên phương tiện đang bị tạm giữ do các cơ quan chức năng đã niêm phong. Khi bị cán bộ Kiểm lâm ra yêu cầu không được xé các tem niêm phong thì các đối tượng trên đã không chấp hành mà sử dụng kiếm rượt đuổi với mục đích hành hung cán bộ.

Trước tình hình trên, Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 1 đã báo cáo lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa. Hiện vụ việc vẫn đang được điều tra, làm rõ.

Trần Lê