Vụ trung tá công an bị tố trục lợi tiền bảo hiểm: Kịch bản lừa hoàn hảo không tì vết

Trung tá công an Bùi Minh Thắng (con trai của ông Bùi Hoàng Bào - nguyên GĐ Công an tỉnh Hậu Giang) uống rượu say, lái ôtô tự gây tai nạn năm 2012, nhưng sau đó, đã nhờ bà A “đóng thế” tài xế, lừa Cty bảo hiểm để chiếm đoạt gần 350 triệu đồng…

Sự việc chỉ bại lộ khi chính bà A tố cáo. Ngay sau khi báo đăng, lập tức trong sáng 25.11 công an tỉnh Hậu Giang đã có thông tin phản hồi...

Sẽ xử lý nghiêm minh nếu cán bộ sai phạm

Ngày 25.11, Trung tá Nguyễn Thanh Bình - Trưởng phòng Tham mưu, kiêm người phát ngôn của Công an tỉnh Hậu Giang - cho biết: Lãnh đạo Công an tỉnh Hậu Giang đang chỉ đạo Thanh tra Công an tỉnh làm rõ những vấn đề có liên quan đến đơn tố cáo của bà Trần Thị Lệ A, khi có kết luận, sẽ có văn bản trả lời chính thức cho các cơ quan báo chí. Quan điểm của Ban Giám đốc Công an tỉnh Hậu Giang là khẩn trương xác minh, làm rõ. Nếu có sai phạm thì phải xử lý nghiêm minh.

Thực tế, từ ngày 13.10, Thanh tra Công an tỉnh Hậu Giang nhận được đơn của bà A tố cáo Trung tá Bùi Minh Thắng có hành vi trục lợi bảo hiểm. Ngoài việc tố cáo hành vi lừa đảo Cty bảo hiểm để trục lợi, trước đó, vào tháng 6.2015, bà Trần Thị Lê A cũng đã gửi đơn đến Công an tỉnh tố cáo Trung tá Bùi Minh Thắng trong thời gian từ năm 2011 - 2012 có vay của bà số tiền 800 triệu đồng nhưng không trả. Vấn đề này, Thanh tra Công an tỉnh đã xác minh, vụ việc cho thấy ông Thắng có vay của bà A số tiền 200 triệu đồng và đã trả đầy đủ. Số tiền còn lại do không có biên nhận, không có người chứng kiến khi vay nên không có cơ sở kết luận. Cũng theo Trung tá Nguyễn Thanh Bình. Công an tỉnh Hậu Giang hoan nghênh và chân thành cám ơn các cơ quan báo chí đã phản ánh kịp thời những thông tin có liên quan đến cán bộ của Công an tỉnh.

Lừa tiền bảo hiểm lẫn người đóng thế

Theo bà Trần Thị Lê A, sở dĩ bà nhận "đóng thế" cho Thắng là vì chỉ đạo của ông Bùi Hoàng Bào (nguyên GĐ Công an tỉnh Hậu Giang) – chủ sở hữu chiếc xe Camry mang BKS 95L-8888, cũng là cha của ông Bùi Minh Thắng. Bà A đã đứng tên trên mọi giấy tờ, hồ sơ vụ việc… Tại “Tờ khai” viết tay ngày 29.11.2012 và “Tờ khai yêu cầu bồi thường” gửi Cty Bảo Việt Hậu Giang, bà Lê A đã được hướng dẫn khai chi tiết, trơn tru và kín kẽ.

Tuy vậy, trong nhiều hồ sơ khác lại thể hiện sự liên quan rõ của ông Bùi Hoàng Bào. Ông Bào đã ký tên với tư cách là chủ chiếc xe mang BKS 95L-8888 trên “Tờ khai tai nạn và yêu cầu bồi thường” gửi Cty Bảo Việt Hậu Giang. Ông Bào “ủy quyền cho Trần Thị Lê A (lái xe) đứng ra làm thủ tục bồi thường và nhận tiền bồi thường từ Cty bảo hiểm Bảo Việt Hậu Giang”. Xác nhận trên tờ khai trên, đại tá Nguyễn Văn Thọ - trưởng công an quận Thốt Nốt, TP .Cần Thơ - cũng kết luận rõ: "...Người lái xe để xảy ra tai nạn là Trần Thị Lê A và Bùi Hoàng Bào là chủ xe…”.

Tại “Bản trưng cầu kết luận tai nạn giao thông” ngày 29.11.2012, đại úy Nguyễn Hoài Phương đã thay mặt Đội CSGT Q.Thốt Nốt kết luận: “Vào khoảng 0 giờ 50 phút ngày 27.11.2012, tại khu vực Tân Phước 1, Thuận Hưng, Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ xảy ra vụ tai nạn giao thông xe ô tô con 95L-8888, do Trần Thị Lê A điều khiển, tự đâm xuống sông. Nguyên nhân do lái xe xử lý tình huống kém để xảy ra tai nạn”. Bà Nguyễn Thị Thanh Xuân (chuyên gia bảo hiểm thuộc Cty bảo hiểm Bưu Điện PTI) cho biết: “Với kết luận từ phía các cơ quan công an có thẩm quyền trong sự việc này, thì hồ sơ yêu cầu bồi thường của đương sự là hoàn hảo, đúng thủ tục, không sai quy trình… Tuy nhiên, thực chất có sự gian dối, lừa đảo, thế vai lái xe ngay từ đầu, thì đây quả là một cú lừa hoàn hảo, không tì vết. Vụ việc rất khó phát hiện, nếu như không do chính người trong cuộc tố ra”.

Bà Trần Thị Lê A giải thích là bị áp lực từ uy quyền của nguyên GĐ Công an tỉnh Hậu Giang nên đã nhận đóng thế mà không lường được hậu quả. "Từ thời điểm xe bị nạn cho đến khi xe được thanh toán tiền bảo hiểm, tôi là người trực tiếp thực hiện các giao dịch… Để tránh tai tiếng, ông Thắng yêu cầu tôi có tiền thì thanh toán cho Toyota Cần Thơ trước để lấy xe, khi tiền bảo hiểm về, tôi sẽ lấy lại sau. Cũng vì ông Sáu Bào (tức Bùi Hoàng Bào), nên tôi đồng ý. Không ngờ, đến nay, ông Thắng vẫn không trả 23,6 triệu đồng.

Một số hình ảnh liên quan đến vụ việc:

Bà Trần Thị Lệ A
Bà Trần Thị Lệ A
Anh Đỗ Quốc Thái - tài xế taxi Mai Linh bị ông Bùi Minh Thắng đánh vào năm 2011, gây xôn xao dư luận.
Anh Đỗ Quốc Thái - tài xế taxi Mai Linh bị ông Bùi Minh Thắng đánh vào năm 2011, gây xôn xao dư luận.
Cty Bảo Việt Hậu Giang đã thẩm định vụ tai nạn, thừa nhận tố cáo của bà A là có cơ sở.
Cty Bảo Việt Hậu Giang đã thẩm định vụ tai nạn, thừa nhận tố cáo của bà A là có cơ sở.

Theo Tổ PV điều tra

Lao động

Đang được quan tâm