Thứ năm, 11/05/2017 - 07:00

Vụ tham ô 10 tỷ tại điện lực Đồng Nai: Vì sao hủy án?

Dân trí

Lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của cấp trên, Đang đã móc nối với Trúc thực hiện việc thu tiền của khách hàng sử dụng điện nhưng không nộp về cơ quan mà chiếm đoạt để tiêu xài cá nhân.

Ngày 10/5, TAND cấp cao tại TPHCM đã mở phiên phúc thẩm xét xử vụ án tham ô tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Điện lực Biên Hòa (thuộc Công ty TNHH MTV điện lực Đồng Nai).

Theo đó, HĐXX tuyên chấp nhận một phần đơn kháng cáo của bị cáo Vũ Hoàng Đang (sinh năm 1985, nguyên là nhân viên phòng thu ngân tại điện lực Biên Hòa) và bị cáo Hồ Thanh Trúc (sinh năm 1982, nguyên nhân viên một ngân hàng), tuyên hủy toàn bộ bản án, trả hồ sơ về cấp sơ thẩm để điều tra, xét xử lại từ đầu.

Bị cáo Đang và Trúc tại tòa
Bị cáo Đang và Trúc tại tòa

Theo nội dung vụ án, lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của cấp trên, Đang đã móc nối với Trúc thực hiện việc thu tiền của khách hàng sử dụng điện nhưng không nộp về cơ quan mà chiếm đoạt để tiêu xài cá nhân.

Để thực hiện trót lọt hành vi trên, Đang và Trúc đã sử dụng ủy nhiệm chi để chấm xóa nợ cho khách hàng đóng tiền mặt. Đối với khách hàng thanh toán bằng ủy nhiệm chi, Đang không thực hiện việc chấm xóa nợ cho khách mà trừ lại một phần, lấy tiền của khách hàng sau chấm xóa nợ cho khách hàng trước.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 9/2009 đến tháng 10/2011, Đang và Trúc đã bỏ túi hơn 9,7 tỉ đồng.

Vào tháng 6/2014, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Đồng Nai đã đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt Đang 20 năm tù; Trúc 18 năm tù về tội tham ô tài sản. Trương Thị Ngọc Thảo (sinh năm 1966, nhân viên thu ngân Điện lực Biên Hòa) 5 năm tù, Đồng Ngọc Thanh (sinh năm 1969, tổ trưởng thu ngân quầy Điện lực Biên Hòa) 2 năm tù treo về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Đào Ngọc Phước (sinh năm 1969, trưởng phòng thu ngân Điện lực Biên Hòa) 3 năm tù treo, Lại Bá Cường (sinh năm 1968, trưởng phòng kế toán Điện lực Biên Hòa) 3 năm tù treo về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Thị Thủy (sinh năm 1969, nhân viên kế toán Điện lực Biên Hòa) do đang bị bệnh tâm thần đang được điều trị nên HĐXX sẽ xem xét và xử lý sau.

Tháng 11/2014, Tòa án Nhân dân tối cao đã tiến hành xử phúc thẩm đối với vụ án tham ô tài sản này và tuyên hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại để làm rõ một số tình tiết như vai trò của bị cáo Lại Bá Cường trong việc để Vũ Hoàng Đang sử dụng ủy nhiệm chi, thu chấm xóa nợ để chiếm đoạt tài sản; làm rõ vai trò của ban lãnh đạo Công ty điện lực Biên Hòa,…

Sau quá trình điều tra bổ sung, tháng 3/2016, xét xử sơ thẩm lần 2, TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên phạt Đang mức án 18 năm tù, Trúc 16 năm tù cùng về tội tham ô tài sản. Các bị cáo còn lại lãnh án từ 3 năm tù treo đến 5 năm tù về một trong hai tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Sau phiên tòa, bị cáo Đang và bị cáo Thanh đã làm đơn kháng cáo đề nghị tòa phúc thẩm xem xét.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Đang cho rằng mình không phạm tội tham ô tài sản mà chỉ làm sai quy định, quy trình của ngành điện lực dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Đang nói: “Bị cáo không quản lí tiền nên không tham ô được. Việc chấm xóa nợ có nhiều người cùng làm và làm theo sự chỉ đạo của trưởng phòng Đào Ngọc Phước”.

Còn Trúc cho rằng mình bị oan vì không phạm tội tham ô tài sản. Chủ tọa phiên tòa cho rằng, nếu không có sự móc nối, câu kết giữa Đang và Trúc thì Trúc đã không cho Đang giữ lại tiền và cố tình làm sai toàn bộ quy trình tài chính của ngân hàng.

Sau khi xem xét, HĐXX cấp phúc thẩm nhận định vụ án còn nhiều vấn đề chưa được điều tra làm rõ khi bản án kết luận bị cáo Đang và bị cáo Trúc tham ô 9,7 tỷ đồng nhưng không xác định số tiền tham ô của bao nhiêu khách hàng, cụ thể mỗi năm bao nhiêu... Đối với các bị cáo bị truy tố và xét xử về tội cố ý làm trái, HĐXX cấp sơ thẩm cũng chưa làm rõ các bị cáo đã làm trái quy trình nào nhưng kết tội các bị cáo là không chính xác.

Ngoài ra, HĐXX cấp phúc thẩm nhận thấy, qua xem xét hồ sơ vụ án, Ban giám đốc Điện lực Biên Hòa có dấu hiệu làm trái quy định nên kiến nghị Ban Nội chính Đồng Nai và các cơ quan tố tụng cần điều tra làm rõ.

Xuân Duy