1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Cục Đăng kiểm Việt Nam
  3. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua
  4. Không để cướp giật lộng hành ở TPHCM

Quảng Ninh:

Vụ tạt a xít 7 người bị thương: Nhiều người khác suýt thành nạn nhân

An Nhiên

(Dân trí) - Nguyên nhân ban đầu vụ tạt a xít khiến 7 người bị thương được xác định là do tranh chấp trong việc xây dựng tường rào.

Vụ tạt a xít 7 người bị thương: Nhiều người khác suýt thành nạn nhân - 1

Khu vực xảy ra vụ việc (Ảnh: An Nhiên).

Theo Công an TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, sáng nay (23/3), đơn vị vẫn đang điều tra vụ ông Trương Đức Q. (SN 1960, ở phường Hà Tu) tạt a xít khiến 7 người bị thương sau vụ cãi cọ tại phường Hà Tu.

Tuy nhiên việc lấy lời khai gặp khó khăn do đối tượng Q. bị hôn mê sâu đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh; một số nạn nhân cũng đang điều trị tại Hà Nội trong tình trạng bị bỏng nặng.

Về nguyên nhân xảy ra vụ việc, bước đầu xác định là do gia đình ông Trương Đức Q. và bà N.T.T. (SN 1964 hàng xóm ông Q.) xảy ra tranh chấp trong việc xây tường rào giữa hai nhà.

Lực lượng chức năng cũng đã xác định được chất lỏng mà ông Trương Đức Q. sử dụng để tạt nhóm người trên được ông này chiết từ bình ắc quy để trong nhà.

Như Dân trí đã thông tin, tối 19/3, ông Trương Đức Q. có xảy ra mâu thuẫn với gia đình bà N.T.T. dẫn đến hai bên lời qua tiếng lại. Bực mình, ông Q. vào nhà lấy hai ca chất lỏng (nghi là a xít) hất thẳng vào những người có mặt tại đó và người đi đường khiến 7 người bị thương.

Trong đó có hai người đi đường bị bỏng nặng ở vùng đầu, mặt, cổ là ông T.Đ.Q. (SN 1960, cùng ở khu 2, phường Hà Tu) và cháu Đ.A.M. (SN 2019), là cháu ông Đ.Q. 

5 người còn lại bị bỏng nhẹ đều là người nhà, người đi cùng bà T. Trong đó có ông L.H.H. (SN 1981, ở phường Hà Lầm, TP Hạ Long) bị bỏng vùng mặt, đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Riêng ông Trương Đức Q. tuy không có thương tích nhưng bị hôn mê được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Bước đầu chẩn đoán do suy tim chưa rõ nguyên nhân.

Vụ tạt a xít 7 người bị thương: Nhiều người khác suýt thành nạn nhân - 2

Nhà nạn nhân Q. ở phường Hà Tu vắng lặng do cả gia đình đã lên bệnh viện chăm sóc hai ông cháu (Ảnh: An Nhiên).

Một số nhân chứng cho biết, vào thời điểm trên khi đi ngang qua khu vực xảy ra vụ cãi vã giữa ông Trương Đức Q. với bà T. thì  thấy ông này cầm trên tay ca chất lỏng rồi hất mạnh vào mọi người. Lúc này những nhân chứng đều cho rằng ông Trương Đức Q. chỉ tạt nước lã để dọa hàng xóm. Tuy nhiên khi thấy ông T.Đ.Q., người đi ngang qua kêu lên mặt bị bỏng rát, mắt không nhìn thấy gì thì tất cả mới tá hỏa nghi chất lỏng trong ca là a xít.

Có mặt tại nhà nạn nhân T.Đ.Q. chiều ngày 22/3, phóng viên ghi nhận ngôi nhà vắng lặng, cửa đóng, cổng cũng đóng chỉ có một người họ hàng đang qua lại trôm nom giúp. Người này cho biết, hiện ông Q. hiện đang điều trị tại Bệnh viện mắt Trung ương còn cháu M. điều trị tại Bệnh viện Bỏng quốc gia cần người chăm sóc nên gia đình buộc phải nhờ người trông coi nhà hộ.

Một hàng xóm của nạn nhân T.Đ.Q. tên T. cho biết, lúc xảy ra vụ việc, quần áo của hai ông cháu đều bị a xít làm cháy sém. Cũng theo người này,, mặc dù hoảng loạn nhưng những người dân có mặt tại hiện trường  lúc đó cũng kịp sơ cứu ban đầu bằng cách xả nước vào vùng bị thương của các nạn nhân rồi mới chuyển đến bệnh viện cấp cứu.

Nhiều người dân cũng cho biết, rất may đứng xa nếu không cũng đã trở thành nạn nhân của vụ việc.

Theo lãnh đạo địa phương, ông Trương Đức Q. nhiều năm liền là hộ nghèo ở địa phương. Năm 2021 mới được đưa ra khỏi danh sách hộ nghèo.