Vụ Tàng "Keangnam": Hoàn tất thực nghiệm điều tra việc cất giấu 265 bánh heroin

Đó là một trong những động thái quan trọng vừa được Cơ quan CSĐT - Bộ Công an và Viện KSND Tối cao thực hiện, trong diễn tiến điều tra bổ sung vụ án Tàng “kengnam”, theo yêu cầu của cơ quan xét xử.

Tàng “kenganam” và các đối tượng chính trong vụ án
Tàng “kenganam” và các đối tượng chính trong vụ án

Cáo trạng mới nhất của Viện KSND Tối cao giữ nguyên quan điểm truy tố 12 bị can trong vụ án mua, bán trái phép 1.791 bánh heroin và 553 viên ma túy tổng hợp, do Tráng A Tàng, SN 1982, đăng ký HKTT ở huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, ở khu đô thị Mỗ Lao, quận Hà Đông, TP Hà Nội cầm đầu. Số bị can còn lại đa phần là người thân của Tàng và các đối tượng đã thiết lập nhiều đường dây mua bán trái phép chất ma túy từ nước ngoài qua Sơn La về Bắc Ninh, Bắc Giang tiêu thụ. Trong số 12 bị can, còn có người nguyên là công an viên, người nguyên là Bí thư chi bộ thôn, bản...

Cơ quan tố tụng xác định, khoảng 13h ngày 26-7-2013, vợ chồng Tráng A Tàng - Giàng Thị Sua cùng một đối tượng điều khiển xe ô tô vận chuyển 265 bánh heroin và 553 viên ma túy tổng hợp từ tỉnh Sơn La về tỉnh Bắc Giang, đến địa phận xã Song Khê, TP Bắc Giang đã bị lực lượng chức năng bắt quả tang. Quá trình điều tra, cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 12 bị can, đồng thời làm rõ hành vi của từng đối tượng trong đường dây ma túy này đã mua, bán tổng cộng gần 1.800 bánh heroin và 553 viên ma túy tổng hợp.

Vụ án sau đó được TAND tỉnh Bắc Ninh đưa ra xét xử. Tuy nhiên, quá trình xét xử, Hội đồng xét xử cho rằng còn một số lời khai chưa rõ về một số hành vi phạm tội, nên đã trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung. Những ngày cuối tháng 3-2016, cơ quan CSĐT - Bộ Công an và Viện KSND Tối cao đã làm rõ các yêu cầu của cơ quan xét xử, trong đó có việc thực nghiệm điều tra cất giấu 265 bánh heroin trong chiếc xe ô tô bán tải, đối chất giữa một số bị can trong vụ án, cùng một số tình tiết khác trong vụ án.

Xét thấy kết quả điều tra bổ sung không làm thay đổi bản chất vụ án, kết luận hành vi phạm tội của các bị can, Viện KSND tối cao vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố 12 bị can tại bản Cáo trạng số 24/VKSTC - V1C ngày 28-11-2014; truy tố các bị can trong vụ án về tội Mua bán trái phép chất ma tuý, quy định tại Điều 194 BLHS, theo đề nghị của Cơ quan CSĐT Bộ Công an tại bản Kết luận điều tra số 120/C47-P6 ngày 13-11-2014. Viện KSND Tối cao tiếp tục chuyển hồ sơ vụ án đến TAND tỉnh Bắc Ninh để sớm đưa vụ án ra xét xử theo đúng quy định của pháp luật.

Theo Hà Minh

An ninh thủ đô

Bài liên quan
Đang được quan tâm