Vụ hải quan nhận hối lộ: “Lính” nhận 12 năm tù, “sếp” bị kiến nghị điều tra

(Dân trí) - Sau 2 ngày xét xử, tối 10/4, TAND TPHCM đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trường Duy (công chức Đội Kiểm soát hải quan - Cục Hải quan THCM)12 năm tù về tội nhận hối lộ. Đồng thời, HĐXX đề nghị Bộ Công an điều tra làm rõ hành vi của ông Bùi Thành Chung, người quản lý trực tiếp Duy.

Đủ bằng chứng kết tội nhận hối lộ

Trong phần luận tội, đại diện Viện KSND TPHCM cho rằng: Tuy Nguyễn Trường Duy không nhận tội, nhưng dựa vào các tài liệu, hồ sơ trong vụ án, kết quả đối chất, nhận dạng… đã có đủ cơ sở kết luận Nguyễn Trường Duy phạm tội nhận hối lộ 541,9 triệu đồng của 50 doanh nghiệp.

Bị cáo Duy lãnh 12 năm tù.
Bị cáo Duy lãnh 12 năm tù.

Cụ thể, từ tháng 1/2015 đến tháng 12/2015, Duy đã liên hệ, đe dọa buộc các chủ doanh nghiệp và người làm dịch vụ hải quan cho doanh nghiệp có hoạt động nhập khẩu hàng hóa tại các cảng ở TPHCM (chủ yếu là cảng Cát Lái) phải chi tiền để không bị kiểm tra hàng hóa.

Duy sử dụng 2 sim điện thoại để liên lạc với các chủ doanh nghiệp và yêu cầu những chủ doanh nghiệp này mang tiền tới nhà mẹ ruột của Duy. Qua quá trình điều tra thu giữa tại nhà mẹ của Duy 64 phong bì có ghi rõ gửi anh Duy số điện thoại người gửi, số container cần xuất cảng. Lời khai của những người đã đưa tiền cho Duy phù hợp với nội dung ghi trên phong bì.

Quá trình điều tra có thu được băng ghi âm qua trao đổi về việc giao nhận tiền, kết quả giám định đoạn ghi âm này là băng gốc không bị cắt ghép, giọng nói trong đoạn ghi âm là của Duy.

Mặc dù không thu được 2 sim điện thoại Duy đã dùng để liên lạc với các chủ doanh nghiệp nhưng căn cứ vào những thông tin nhà mạng cung cấp, lịch sử cuộc gọi, nội dung tin nhắn… xác định được Duy chính là chủ của 2 số điện thoại đã liên lạc với các doanh nghiệp.

Tại phiên tòa Duy khai không biết ai đã đưa tiền đến cho nhà bị cáo. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án xác định Duy có nhắn tin cho chủ doanh nghiệp đưa tiền đến địa chỉ 4/31A Trần Khắc Chân, phường Tân Định quận 1 và giao cho mẹ của Duy. Qua đối chất có một số người nhận ra người nhận tiền là mẹ của Duy.

Từ đó, Viện KSND TPHCM đã đề nghị tòa tuyên phạt Nguyễn Trường Duy 12-14 năm tù về tội danh trên, đồng thời tịch thu sung công quỹ số tiền 541,9 triệu đồng.

Gần 20h tối 10/4, HĐXX nhận định có đủ căn cứ buộc tội bị cáo Duy tội nhận hối lộ. Từ đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trường Duy 12 năm tù.

Kiến nghị điều tra làm rõ hành vi của “sếp” bị cáo Duy

Trong bản luận tội, đại diện Viện KSND TPHCM cũng nêu rõ quá trình thực hiện nhiệm vụ, ông Bùi Thành Chung (đội phó Đội Kiểm soát hải quan) đã ký phiếu phối hợp không đúng quy định, không làm đúng chức năng của Đội Kiểm soát hải quan trong việc phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại làm ảnh hưởng đến các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Việc ký phiếu phối hợp kiểm tra tràn lan của ông Bùi Thành Chung tạo tâm lý hoang mang lo sợ, dẫn đến việc các doanh nghiệp phải tìm cách lo lót cho cán bộ hải quan như trong vụ án trên.

Theo quy định, ông Bùi Thành Chung phải chịu trách nhiệm trực tiếp vì để sai phạm xảy ra tại đơn vị, để một công chức hải quan do mình quản lý lợi dụng việc phối hợp để trục lợi.

Theo Viện kiểm sát, sai phạm này của ông Chung vẫn không bị Cục Hải quan TPHCM, Tổng cục Hải quan xem xét xử lý nghiêm khắc. Ngược lại, sau khi vụ án bị khởi tố, ông Chung còn được chuyển công tác và được đề bạt làm phó chi cục trưởng Chi cục hải quan khu chế xuất Linh Trung. Đây là câu hỏi cần được các cơ quan pháp luật giải đáp.

Về việc này, HĐXX quyết định kiến nghị cơ quan điều tra Bộ Công an, Viện KSND Tối cao điều tra làm rõ hành vi của ông Bùi Thành Chung. Nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Xuân Duy

Đang được quan tâm