Vụ giết người vì quả quất: Tăng án cho kẻ dùng súng bắn chết người

(Dân trí) - Nhận thấy bản án mà cấp sơ thẩm tuyên là chưa tương xứng với hành vi của kẻ trực tiếp dùng súng tước đoạt mạng sống của đối thủ, TAND tối cao đã quyết định tăng thêm 3 năm tù giam đối với Trần Văn Đô.

Vụ giết người vì quả quất: Tăng án cho kẻ dùng súng bắn chết người
Trần Văn Đô bị TAND tối cao tuyên tăng thêm 3 năm tù giam so với mức án phạt của tòa sơ thẩm.
 
Ngày 28/10, Tòa phúc thẩm TAND tối cao đã đưa vụ án Trần Văn Đô ( SN 1990, trú tại xã Hưng Hòa, TP Vinh, Nghệ An) cùng đồng bọn phạm tội giết người, gây rối trật tự công cộng và tàng trữ vũ khí trái phép vũ khí quân dụng ra xét xử.
 
Trên cơ sở điều tra, hành vi phạm tội của các bị cáo đã được làm rõ như sau: vào tối ngày 6/2/2013 (tức 27 Tết Quý Tỵ), chỉ vì một quả quất bị bé gái vô tình vặt rụng nên giữa hai nhóm Đào Mạnh Hà (SN 1989, trú tại Tp Hải Phòng) và Nguyễn Đình Cường (SN 1985, trú tại Tp Vinh, Nghệ An) nảy sinh mâu thuẫn.
 
Sau đó, cả Hà và Cường đều gọi thêm đồng bọn để đi “xử” đối thủ. Trong lúc hỗn chiến bằng chai lọ, cốc thủy tinh, gạch đá và ống tuýp thì Trần Văn Đô (SN 1990, trú tại Tp Vinh, Nghệ An - thuộc nhóm của Hà) đã dùng súng Carbine bắn chết Trần Văn Thành (nhóm của Nguyễn Đình Cường).

Sau khi gây án, các đối tượng đã đến cơ quan điều tra đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội.

Trong vụ án này, Đào Mạnh Hà là người khởi xướng, trực tiếp ra lệnh cho Trần Văn Đô dùng súng bắn về phía đối thủ dẫn đến cái chết của nạn nhân nên bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt 15 năm tù giam.
 
Trần Văn Đô là người trực tiếp dùng súng tước đoạt mạng sống của người khác, giữ vai trò đồng phạm tích cực trong vụ án nên phải lĩnh mức án 13 năm về tội giết người và 1 năm tù về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Các bị cáo khác phải lĩnh từ 14 tháng tù treo đến 8 năm tù về các tội giết người, gây rối trật tự công cộng.

Sau phiên sơ thẩm, Đô cùng 11 đồng bọn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Đại diện hợp pháp của người bị hại cũng có đơn kháng cáo gửi TAND tối cao đề nghị tăng hình phạt tù đối với các bị cáo. Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 28/10, 11 bị cáo đã rút đơn kháng cáo. Trần Văn Đô và đại diện hợp pháp của người bị hại vẫn giữ nguyên quan điểm của mình.
 
HĐXX cho rằng bị cáo Đô phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, có tính côn đồ. Súng quân dụng mà Đô sử dụng là loại vũ khí có thể gây sát thương cho nhiều người. Bời vậy, HĐXX nhận thấy mức án mà cấp sơ thẩm đã tuyên là có phần nhẹ so với hành vi phạm tội của bị cáo.
 
Sau khi xem xét toàn diện nội dung án, HĐXX thấy không có căn cứ xem xét giảm nhẹ hình phạt cho Trần Văn Đô; có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của phía bị hại nên bác đơn kháng cáo của Đô tuyên phạt bị cáo 16 năm tù về tội giết người, tăng 3 năm tù giam so với cấp sơ thẩm. Tổng hợp với bản án 1 năm tù về tội tàng trữ trái phép quân dụng buộc Đô phải chấp hành hình phạt chung là 17 năm tù.

Hoàng Lam