Thứ sáu, 26/04/2013 - 09:18

Nghệ An:

Vụ giết người ở vườn mía: Bị ngã hay bị xâm hại trước khi giết?

Dân trí

Trong khi Hà Văn Hiếu một mực khẳng định bóp cổ em N. vì sợ bị mách do đuổi dẫn đến ngã thì người nhà nạn nhân lại cho rằng, em N. đã bị xâm hại trước khi bị giết. HĐXX đã quyết định trả hồ sơ, điều tra lại để làm rõ.

Bị cáo Hà Văn Hiếu cho rằng giết chết cháu N. vì sợ bị mách là đã đuổi khiến cháu bị ngã.
Bị cáo Hà Văn Hiếu cho rằng giết chết cháu N. vì sợ bị mách là đã đuổi khiến cháu bị ngã.

Ngày 25/4, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án giết người đối với Hà Văn Hiếu (SN 1992, trú tại xã Yên Hợp, Quỳ Hợp, Nghệ An).

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Nghệ An, khoảng 14h30' ngày 25/11/2012, khi Hà Văn Hiếu đang ngồi ăn mía tại ruộng mía của một hộ dân trong bản thì gặp em V.T.N. (SN 1999, trú cùng bản) đi tìm trâu.
 
Hà Văn Hiếu trêu đùa và đuổi theo cháu N. làm N. bỏ chạy, vấp ngã xuống mương. Hiếu chạy lại, lật người cháu N. lên thì phát hiện cháu đã bị sùi bọt mép. Lo sợ cháu N. kể lại việc bị Hiếu đuổi dẫn đến vấp ngã nên Hiếu đã dùng tay bóp cổ cháu N. tới chết. Vào thời điểm bị giết hại, cháu V.T.N. chưa tới 14 tuổi.

Tại phiên tòa, Hà Văn Hiếu khai nhận hành vi phạm tội giống như cáo trạng của VKSND tỉnh nêu. Hiếu cho rằng, khi thấy nạn nhân ngã, kiểm tra thấy sùi bọt mép, lại nghe tiếng gọi của một người gần đó, sợ quá nên Hiếu đã bóp cổ em N. Khi thấy nạn nhân tắt thở, Hiếu bế N. đi giấu trong bụi rậm.

Vị hội thẩm nhân dân nhận định lời khai của Hiếu quá mâu thuẫn bởi lẽ việc em N. ngã xuống, sùi bọt mép không phải là lý do để Hiếu giết chết nạn nhân. Lời khai của bị cáo chưa thuyết phục, chưa khách quan.

Bố nạn nhân cho biết, khi phát hiện thi thể cháu N. trong bụi cây, chiếc quần bò của nạn nhân đã bị đứt 2 chiếc cúc, không thấy quần lót. Ngoài ra, gia đình còn phát hiện một chiếc băng vệ sinh rơi ra ngoài vị trí phát hiện thi thể của cháu N. một đoạn khá xa. Bố N. cho rằng con gái mình đã bị xâm hại trước khi bị Hiếu bóp cổ chết. Vì lo sợ có người phát hiện ra hành động bỉ ổi của mình nên Hiếu đã giết chết nạn nhân.

Trả lời cho nghi vấn này, Hiếu cho biết, trong quá trình bế xác cháu N. đi giấu, thấy máu từ vùng kín của nạn nhân chảy ra bụng, sợ dây vào chiếc áo trắng của mình, đối tượng này cởi quần dài của nạn nhân để lau. Hiếu không thấy cháu N. mặc quần lót, chiếc băng vệ sinh rơi ra nên đã vứt đi một đoạn khá xa.

Bị cáo một mực khẳng định ngoài việc bóp cổ chết em N, bị cáo không có hành vi phạm tội nào khác đối với nạn nhân. Tuy nhiên, lời khai của bị cáo không thuyết phục được Hội đồng xét xử.

Trong biên bản giám định pháp y đối với cháu V.T.N. kết luận: nạn nhân bị rách màng trinh, không phát hiện tinh dịch trong âm hộ. Vậy nhưng trong kết luận điều tra của cơ quan điều tra Công an huyện Quỳ Hợp, chi tiết này đã không được làm rõ.

Mặt khác, trong các giấy tờ tùy thân, hồ sơ học bạ và cáo trạng của VKSND tỉnh Nghệ An, bị cáo Hà Văn Hiếu có tới 3 ngày sinh khác nhau. Để làm rõ việc cháu N có bị xâm hại hay không và tránh để sót người, lọt tội, hội đồng xét xử quyết định trả hồ sơ, điều tra lại vụ án.
Hoàng Lam