Thứ tư, 15/01/2020 - 10:49

Vụ Gateway: Bị cáo Nguyễn Bích Quy lĩnh 2 năm tù

Dân trí

Sáng 15/1, tại TAND quận Cầu Giấy (Hà Nội), Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tuyên án vụ cháu Lê Hoàng L. (sinh ngày 13/6/2013, học sinh lớp 1 Tokyo, trường Gateway) tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón. Theo đó, bị cáo Nguyễn Bích Quy lĩnh mức án cao nhất là 2 năm tù giam.

Vụ Gateway: Bị cáo Nguyễn Bích Quy lĩnh 2 năm tù - 1

Quang cảnh phiên tòa sáng 15/1 (Ảnh: Nguyễn Trường).

Khoảng 9h10 sáng cùng ngày, thẩm phán Nguyễn Quốc Tuấn đã thay mặt HĐXX tuyên án đối với 3 bị cáo ông Doãn Quý Phiến (SN 1966, lái xe ô tô đưa đón học sinh trường Gateway); Nguyễn Bích Quy (SN 1964, nhân viên giám sát trên xe của Công ty Ngân Hà) và Nguyễn Thị Thủy (SN 1990, giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, trường Gateway).

HĐXX kết luận, đủ cơ sở để xác định cháu L. bị bỏ quên trên xe ô tô từ 7h23 - 16h15 ngày 6/8/2019, dẫn đến việc cháu bị tử vong do suy hô hấp tuần hoàn, sốc nhiệt trong không gian giới hạn.

Đối với bị cáo Quy, dù đã được nhà trường tổ chức tập huấn nhưng bị cáo này không tham gia. Sau đó, bị cáo được phía Công ty Ngân Hà phổ biến lại trách nhiệm, nhiệm vụ khi đưa đón học sinh nhưng sáng 6/8/2019, Quy đã không thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ được giao.

Thực tế, khi đưa đón học sinh đến trường, bị cáo đã không kiểm tra lại xe ô tô. Hành vi của bị cáo Quy là vô ý vì cẩu thả cho rằng cháu L. đã xuống xe.

Vụ Gateway: Bị cáo Nguyễn Bích Quy lĩnh 2 năm tù - 2

Các bị cáo trong vụ án tại phiên xét xử sơ thẩm (Ảnh: CTV).

Đối với bị cáo Doãn Quý Phiến, dù đã được nhà trường tập huấn nhưng không có mặt. Ngày 6/8, Phiến đã không kiểm tra xe ô tô khi đưa các cháu học sinh đến trường.

Khi lái xe về bãi, bị cáo Phiến cũng không kiểm tra lại, không thực hiện đúng trách nhiệm đối với tài xế theo quy định tại Luật Giao thông đường bộ.

“Phiến tin tưởng vào bị cáo Quy và đã không kiểm tra xe. Hành vi này là vô ý dẫn đến nguyên nhân cháu L. bị bỏ quên trên xe ô tô, không thực hiện đúng chức trách của người lái xe ô tô” - thẩm phán Tuấn nói.

Về bị cáo Thủy, nhà trường đã ban hành sổ tay nêu rõ trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm và bị cáo đã cam kết thực hiện theo nhưng không làm.

Nguyễn Thị Thủy biết L. vắng mặt không có lí do nhưng không liên lạc với gia đình dẫn đến cháu tử vong trong thời gian quản lý của mình. Nếu bị cáo Thủy làm theo quy định, nội quy của nhà trường thì đã kịp thời phát hiện ra việc cháu L. bị bỏ quên trên xe.

“Hành vi của các bị cáo là độc lập nhưng đều là nguyên nhân khiến L. tử vong. Bị cáo Quy là người giữ vai trò chính nên phải chịu mức án cao nhất” - thẩm phán Tuấn đánh giá.

Với các lẽ trên, HĐXX tuyên bị cáo Nguyễn Bích Quy 24 tháng tù giam về tội “Vô ý làm chết người”. Cùng phạm tội danh này, bị cáo Doãn Quý Phiến lĩnh mức án 15 tháng tù.

Với tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, bị cáo Nguyễn Thị Thủy lĩnh mức án 12 tháng tù.

Về trách nhiệm bồi thường dân sự, phía công ty Ngân Hà phải bồi thường 249 triệu đồng cho gia đình bị hại.

Trước đó, theo quan điểm luận tội của đại diện VKS công bố tại phiên xét xử ngày 14/1, cơ quan này đề nghị đề nghị mức án 20 - 24 tháng tù đối với bị cáo Quy; 15 - 18 tháng tù đối với bị cáo Phiến và 12 - 15 tháng tù đối với bị cáo Thủy.

Gia đình bị hại mong giảm nhẹ hình phạt cho cô chủ nhiệm

Trước đó, tại phần tranh luận diễn ra tối 14/1, ông Lê Văn Sơn (bố cháu L.) - là đại diện cho gia đình bị hại - cho biết bản luận tội của đại diện VKS đã phần nào nói lên tâm tư, suy nghĩ của gia đình ông.

Ông Sơn nhận định, các bị cáo ở đây đã hoàn toàn không có trách nhiệm với công việc được đảm nhiệm, đặc biệt về việc đưa đón học sinh của bị cáo Quy và Phiến.

Thế nhưng trong quá trình xét xử, bị cáo Phiến đã đẩy hết trách nhiệm cho bà Quy, và ngược lại bà Quy cũng đẩy trách nhiệm cho bị cáo Phiến. Ở đây, 2 bị cáo này chưa có sự nhận thức rõ ràng về hậu quả mình đã gây ra.

Về bị cáo Thủy, ông Sơn có ý kiến mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo này, để Thủy sớm có cơ hội làm tròn trách nhiệm trong ngành nhà giáo cao quý.

Nguyễn Trường