1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát
  3. Xét xử đại án Việt Á

Bình Định

Vụ cán bộ Cục Thuế nhận hối lộ: Hủy án sơ thẩm

(Dân trí) - Ngày 26/11, Tòa án Cấp cao tại Đà Nẵng tiến hành xét xử phúc thẩm công khai liên quan đến vụ án ông Hồ Minh Khiêm (55 tuổi, ở TP Quy Nhơn), nguyên Trưởng phòng Thanh tra thuế - Cục thuế tỉnh Bình Định bị buộc tội nhận hối lộ 130 triệu đồng.

Diễn biến khó lường

Theo hồ sơ vụ án, tháng 9/2017, Cục Thuế Bình Định ban hành Quyết định về việc thanh tra thuế tại Công ty An Nghĩa. Trong quá trình thanh tra, dù không bị lập bất kỳ biên bản vi phạm nào, nhưng doanh nghiệp này được lưu ý “có một số sai phạm sẽ bị phạt và truy thu”.

Ngày 24/9/2017, sau khi nắm thông tin từ một thành viên đoàn thanh tra, ông Khiêm (không trực tiếp thanh tra vì đang học ở Thừa Thiên - Huế) cùng một cán bộ trong đoàn thanh tra đến Công ty An Nghĩa đưa một biên bản liệt kê các lỗi sai phạm và nói số tiền phạt thuế, truy thu sẽ hơn 1,3 tỷ đồng.

Vụ cán bộ Cục Thuế nhận hối lộ: Hủy án sơ thẩm - 1
Bị cáo Hồ Minh Khiêm cho rằng ông bị oan

Cho rằng số tiền nộp phạt quá lớn, ông Đỗ Nguyễn Duy Minh (đại diện Công ty An Nghĩa) đã nhờ vả giúp đỡ và được ông Khiêm đồng ý.

Theo đó, ngoài mức xử phạt hành chính gần 70 triệu đồng, 2 bên thỏa thuận “chung chi” số tiền 130 triệu đồng (gồm 110 triệu cho ông Khiêm, còn 20 triệu đồng cho ông Nguyễn Công Thành - cựu Cục trưởng Cục Thuế Bình Định).

Ngày 1/10/ 2017, sau khi đã gửi đơn đến Ban Nội chính Tỉnh ủy Bình Định, ông Minh hẹn ông Khiêm đến Cà phê Hội Quán (TP Quy Nhơn) và đưa bì nhựa màu đen chứa 110 triệu đồng và bì nhựa màu nâu chứa 20 triệu đồng vào túi xách của ông Khiêm thì bị tổ công tác Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an Bình Định phát hiện, bắt giữ.

Tuy nhiên, tại tòa bị cáo Khiêm một lần nữa khẳng định mình không nhận hối lộ mà bị doanh nghiệp “gài bẫy”. Ông cũng nói rằng nghĩ đó là “hộp bánh, bao thuốc” gửi cho cháu như lời ông Minh nói.

Trong khi đó, ông Đỗ Nguyễn Duy Minh cho rằng, do liên tục bị ông Khiêm “dí” đòi tiền, sau khi chuẩn bị tiền xong, ông đã hẹn ông Khiêm đến quán cà phê đưa tiền thì bị công an ập vào bắt.

Cần làm rõ nhiều tình tiết

Đại diện luật sư bào chữa cho bị cáo Khiêm cho rằng, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Viện kiểm sát nhân dân và TAND tỉnh Bình Định chỉ dựa vào đơn tố cáo của ông đại diện Công ty An Nghĩa để buộc tội ông Khiêm là vi phạm luật tố tụng. Vị luật sư này đề nghị HĐXX phúc thẩm tuyên hủy bản án sơ thẩm và tuyên bố bị cáo Khiêm không phạm tội nhận hối lộ.

Trong khi đó, đại diện Viện kiểm sát Cấp cao tại Đà Nẵng vẫn giữ nguyên bản án sơ thẩm ngày 3/8/2018 của TAND tỉnh Bình Định và không chấp nhận kháng cáo của ông Khiêm. Tuy nhiên, vị này cũng cho rằng cấp sơ thẩm trong quá trình xử lý vụ án đã có một số vi phạm về luật tố tụng.

Vụ cán bộ Cục Thuế nhận hối lộ: Hủy án sơ thẩm - 2
Tòa Cấp cao Đà Nẵng tuyên hủy án sơ thẩm, điều tra bổ sung.

Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa cho rằng, mấu chốt vấn đề là khi bắt quả tang ông Khiêm nhận hối lộ, là bằng chứng rất quan trọng để buộc tội người có hành vi vi phạm. Tuy nhiên, Cơ quan Cảnh sát điều tra lại không đưa ra bằng chứng theo đúng quy định của pháp luật.

Kết luận điều tra cũng chưa làm rõ khi bắt giữ Khiêm, vật chứng quan trọng là số tiền đưa - nhận hối lộ không được niêm phong, việc lập biên bản ghi nhận sự việc, biên bản phạm pháp khi bắt quả tang không được thực hiện theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự…

Nhận thấy vụ án còn nhiều tình tiết chưa được làm rõ, HĐXX tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại vụ án Hồ Minh Khiêm - cựu Trưởng phòng Thanh tra thuế - Cục thuế Bình Định bị buộc tội nhận hối lộ 130 triệu đồng của doanh nghiệp. 

Đặc biệt, trong vụ án này, HĐXX còn đề nghị cơ quan chức năng phải làm rõ trách nhiệm đối với Đỗ Nguyễn Duy Minh về hành vi đưa hối lộ, vì cho rằng ông này không thuộc trường hợp chủ động khai báo trước khi đưa hối lộ.

Doãn Công