Thứ sáu, 08/07/2016 - 11:02

Cà Mau:

Vợ chồng nhân viên bị sa thải vì tố cáo tiêu cực thắng kiện

Dân trí

Ngày 7- 8/7, tòa phúc thẩm TAND tỉnh Cà Mau mở phiên tòa xét xử vụ án chấm dứt hợp đồng lao động giữa bị đơn là Trung tâm Thể dục – Thể thao (TDTT) tỉnh Cà Mau và nguyên đơn là vợ chồng chị Trần Thị Ngọc Tuyền – Nguyễn Phương Đông.

Như Dân trí đã có nhiều tin, bài phản ánh, đây là vụ án đã gây xôn xao dư luận suốt thời gian qua. Sau khi phát hiện và gửi đơn tố cáo tiêu cực của lãnh đạo đơn vị và cấp trên chưa được bao lâu thì bất ngờ chị Trần Thị Ngọc Tuyền bị sa thải, anh Nguyễn Phương Đông bị chấm dứt hợp đồng lao động.

Anh Đông – chị Tuyền tại phiên tòa.
Anh Đông – chị Tuyền tại phiên tòa.

Như đã thông tin, một năm trước, tình cờ chị Tuyền phát hiện ông Dương Huỳnh Khải (Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Cà Mau) và ông Trần Thế Giang (Giám đốc Trung tâm TDTT) có dấu hiệu tiêu cực. Trong đó, có việc 2 vị lãnh đạo này đã lấy tiền của Trung tâm TDTT để đi dự khai mạc Sea Games 27 tại Myanmar với tư cách cá nhân (đơn vị không có vận động viên tham gia).

Nội dung đơn tố cáo của chị Tuyền còn thể hiện, ông Trần Thế Giang đã khai man lý lịch để được kết nạp vào hàng ngũ của Đảng và “leo thang” lên vị trí Giám đốc Trung tâm TDTT.

Theo hồ sơ vụ việc cho thấy, ngày 13/1/2015, chị Tuyền gửi đơn tố cáo tiêu cực của các vị lãnh đạo nói trên. Ngày 14/1/2015, Hội đồng kỷ luật Trung tâm TDTT đã tiến hành họp kỷ luật đối với vợ chồng chị Tuyền. Ngày 15/1/2015, vợ chồng chị Tuyền nhận được thông báo tạm thời nghỉ việc. Đến ngày 17/9/2015, chị Tuyền bất ngờ nhận quyết định sa thải không lý do.

Khoảng một tuần lễ sau khi chị Tuyền bị sa thải thì chồng chị là anh Nguyễn Phương Đông cũng bất ngờ bị chấm dứt hợp đồng lao động.

Lý do mà Trung tâm TDTT đưa ra để chấm dứt hợp đồng lao động đối với anh Đông là thực hiện Công văn số 6413 về việc “tinh giảm biên chế” của UBND tỉnh Cà Mau và anh Đông là người “dôi dư”.

Trở lại vấn đề đơn tố cáo của chị Tuyền, sau khi tiếp nhận đơn, Đảng ủy tỉnh Cà Mau đã vào cuộc xác minh. Theo kết luận, hầu hết nội dung đơn tố cáo của chị Tuyền là đúng sự thật. Sau đó, cơ quan chức năng thực hiện hình thức kỷ luật cho thôi giữ chức vụ đối với ông Trần Thế Giang. Tuy nhiên, cơ quan chức năng không hề nói đến vị trí việc làm của vợ chồng chị Tuyền - anh Đông.

Đường cùng, vợ chồng chị Tuyền đã gửi đơn khởi kiện đến TAND TP Cà Mau yêu cầu Trung tâm TDTT tỉnh Cà Mau nhận vợ chồng chị trở lại làm việc và bồi thường theo quy định pháp luật.

Tháng 3/2016, TAND TP Cà Mau đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên vợ chồng chị Tuyền - anh Đông thắng kiện. Sau đó, phía Trung tâm TDTT tỉnh Cà Mau đã kháng cáo đề nghị hủy bản án sơ thẩm.

Tại phiên tòa phúc thẩm, phía bị đơn là Trung tâm TDTT tỉnh Cà Mau vẫn giữ nguyên quan điểm cho rằng, anh Nguyễn Phương Đông thuộc đối tượng “dôi dư” theo công văn 6413 của UBND tỉnh Cà Mau.

Tuy nhiên, Luật sư Hồ Nguyên Lễ (Trưởng Văn phòng Luật sư Tín Nghĩa – Đoàn Luật sư TPHCM, bảo vệ cho anh Đông) cho rằng, trước đây, anh Đông từng được xét tuyển đặc cách nhưng do quy trình thủ tục sai nên mới hoãn lại. Từ cơ sở này cho thấy, anh Đông không nằm trong diện “dôi dư” như nhận định của bị đơn. Đồng thời, thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động đối với anh Đông là sai quy định pháp luật.

Về phía chị Tuyền, tòa phúc thẩm cho rằng, căn cứ để xác định chị Tuyền bỏ việc 5 ngày là chưa chính xác. Vì trong sổ chấm công chỉ thể hiện chị Tuyền vắng 2 ngày nhưng không nêu rõ lý do. 3 ngày chị Tuyền “gây rối” vì khiếu nại sau khi chị nghỉ chế độ thai sản thì Trung tâm TDTT đã chuyển chị sang khâu công tác khác và đưa cháu ông Trần Thế Giang (Giám đốc Trung tâm TDTT tỉnh Cà Mau vào thời điểm đó- PV) vào thay thế vị trí của chị, trong khi nghiệp vụ của chị là làm kế toán.

Theo đó, HĐXX nhận định, tính chất hành vi của chị Tuyền chưa nghiêm trọng đến mức bị xử lý vi phạm hành chính; việc Trung tâm TDTT cho rằng có giao thông báo cho chị Tuyền 3 lần nhưng chị không đến dự họp thì không có tài liệu chứng minh; về yêu cầu hủy hợp đồng lao động của chị Tuyền thì như phiên tòa sơ thẩm đã quyết về việc tuyên bố hợp đồng lao động dài hạn của chị Tuyền vô hiệu là vi phạm Điều 176, Khoản 3, Bộ luật Tố tụng Dân sự;…

Đặc biệt, hành động “gây rối” của chị Tuyền mà Trung tâm TDTT đưa ra để sa thải chị là không có cơ sở, do chị Tuyền gây rối là chỉ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Vì vậy, trường hợp của chị Tuyền không thuộc trường hợp bị áp dụng hình thức kỷ luật sa thải.

Từ đó, tòa phúc thẩm xác định bản án sơ thẩm của TAND TP Cà Mau là có cơ sở. HĐXX phúc thẩm đã tuyên y án sơ thẩm, bác kháng cáo của Trung tậm TDTT tỉnh Cà Mau, tuyên vợ chồng người mất việc vì tố cáo tiêu cực thắng kiện. Tòa cũng buộc Trung tâm TDTT nhận chị Tuyền và anh Đông trở lại làm việc và bồi thường các khoản theo quy định pháp luật.

Tuấn Thanh

Mới nhất