Vật chứng bị tráo, bị hại cũng thay đổi

Xuân Duy

(Dân trí) - Ngày 13/8, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Cao Nhân (sinh năm 1993, tại Bến Tre) mức án 6 năm tù, về tội cướp tài sản.

Vụ án này đã nhiều lần được xét xử và bị tòa cấp trên hủy án, tháng 5/2017, TAND quận Bình Tân đã tuyên phạt Nhân 7 năm tù về tội cướp tài sản. Nhân kháng cáo kêu oan.

Bốn tháng sau, TAND TPHCM xử phúc thẩm, tuyên hủy án để xác định lại vật chứng, bị hại…

Tháng 4/2018, TAND quận Bình Tân xử sơ thẩm lần 2, tiếp tục phạt Nhân 7 năm tù. Nhân lại kháng cáo kêu oan và viện trưởng Viện KSND TPHCM kháng nghị bản án theo hướng không tịch thu, tiêu hủy các vật chứng như tòa đã tuyên.

Vật chứng bị tráo, bị hại cũng thay đổi - 1
Bị cáo Nhân tại tòa.

Tháng 7/2018, TAND TPHCM xử phúc thẩm lần hai, tuyên hủy bản án vì có nhiều sai sót cả tố tụng lẫn nội dung và chuyển hồ sơ lên cho cơ quan tố tụng cấp trên giải quyết. 

Theo hồ sơ điều tra lại, ngày 2/7/2016, Nhân lên mạng xã hội thấy có người đăng bán xe máy với giá 35 triệu đồng và số điện thoại liên hệ. Số điện thoại này do Lê Thanh T. đăng ký sử dụng nhưng sau đó T. đưa cho Phạm Tuấn K. sử dụng.

Ngày 3/7/2016, Nhân liên lạc số điện thoại trên thì gặp K. (ban đầu được xác định là bị hại) hẹn nhau đi xem xe. Sau đó K. đến tiệm sửa xe của Nguyễn Thanh L. rồi cùng với T. mang xe đến quán cà phê để Nhân xem. Nhân xem xe của K. trước nhưng không mua mà chuyển sang xem xe của T. sau khi K. đã rời khỏi quán cà phê.

Nhưng trong lúc xem xe Nhân lấy súng điện nhắm vào trúng vai bên phải khiến T. bỏ chạy vào trong quán. Nhân leo lên xe máy của T. đang cắm chìa khóa sẵn khởi động nhưng xe không nổ máy. Chủ quán cà phê thấy vậy chạy đến đạp ngã xe và rút chìa khóa, thấy vậy Nhân bỏ đi nhưng bị người dân bắt giữ.

Sau khi Nhân bị bắt, T. quay lại gặp, kể cho K. và L. nghe sự việc. L. nói K. đến công an phường trình báo là người bị hại và mượn xe của anh trai T. để giao nộp cho công an.

Quá trình điều tra lại, K. xác định những lời khai trước đây là không đúng sự thật và không phải là bị hại trong vụ án. K. khai không phải là người sử dụng số điện thoại đã đăng tin để bán xe. Theo K., những lời khai trước đây là do L. hướng dẫn khai và K. có kể lại với anh trai của T.

Anh trai của T. cũng xác nhận những lời khai trước đây là không đúng sự thật. Anh này khai ngày 3/7/2016, L. gọi điện thoại để mượn xe do mình đứng tên. Sau khi cho mượn xe, cùng ngày L. điện thoại nói mang chứng minh nhân dân và giấy tờ xe đến công an phường giao nộp. Khi ra khỏi công an phường thì L. hướng dẫn khai báo như nội dung đã khai báo trước đây.

Tại cơ quan điều tra, L. phủ nhận lời khai của những người trên. L. khai không biết vụ cướp tài sản nhưng có quen biết làm ăn mua bán xe với T., thông qua T. quen biết K. và anh trai T.

Cơ quan tố tụng xác định đã đủ căn cứ xác định Nhân đã có hành vi cướp tài sản. Hành vi của Nhân đang trong giai đoạn thực hiện tội phạm và do khách quan nên chưa đạt. Nhân đã sử dụng súng bắn T. để chiếm đoạt xe, T. lâm vào tình trạng không thể chống cự được và bỏ chạy.

Việc tráo đổi tang vật là xe máy và thay đổi bị hại không làm thay đổi bản chất hành vi phạm tội của Nhân. Đến nay không thể thu hồi được xe đã được tráo đổi vì các đối tượng đã bán xe và không xác định được người mua.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TPHCM sau khi điều tra lại có đủ cơ sở xác định có việc tráo đổi vật chứng là chiếc xe máy và thay đổi người bị hại trong vụ án.

Đây là hậu quả của việc khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật. Vì vậy, ngày 12/8/2019, cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố vụ án khai báo gian dối hoặc cung cấp tài liệu sai sự thật.

Tuy nhiên, Viện KSND TPHCM cho rằng quyết định khởi tố của cơ quan cảnh sát điều tra là không có căn cứ. Do đó, ngày 30/9/2019, Viện KSND TPHCM ban hành quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án khai báo gian dối hoặc cung cấp tài liệu sai sự thật.