Kỳ án “Áp giải học sinh giữa sân trường”:

Vào tù vì bản giám định pháp y oan trái

Các cơ quan tố tụng tỉnh Đắk Lắk - nơi đã đưa nam sinh Đỗ Quang Thiện từ trường học vào trại giam, đều tự nhận đã làm đúng quy định. Họ căn cứ vào kết luận của cơ quan giám định pháp y để kết tội Thiện, mà không cần biết bản Kết luận giám định pháp y đó có đáng tin không?!
>>Vụ học sinh lớp 12 bị áp giải tại trường: Sẽ tạm đình chỉ thi hành án
>>Công an áp giải học sinh lớp 12 tại trường

BS Bùi Tr

BS Bùi Trường Phong (đng) trình bày quan đim ca S Y tế ti cuc hp báo BS Bùi Trường Phong (đng) trình bày quan đim ca S Y tế ti cuc hp báo

Trách nhim ca Giám đnh Pháp y!

Sau khi S Thông tin Truyn thông tnh Đk Lk ( S TTTT) gi Công văn s 253 ngày 25/5/2015, yêu cu các cơ quan liên quan phi có văn bn phn hi v các nghi vn oan sai mà báo Tin Phong đã phn ánh trong bài điu tra “V áp gii hc sinh gia sân trường - Tòa “b quên” chng c quan trng”, đến nay S TTTT và báo Tin Phong đã nhn được công văn phúc đáp ca: Tòa án nhân dân tnh Đk Lk (ký ngày 26/5), Trung tâm Pháp y (29/5), S Y tế (1/6), Vin KSND tnh (3/6) và Vin KSND TP Buôn Ma Thut (5/6). Chiu 7/6, đi tá Nguyn Văn Quy-Trưởng phòng Tham mưu Công an tnh Đk Lk khng đnh trong ngày hôm nay (8/6) Công an tnh s gi văn bn phúc đáp. Quan đim như Công an tnh đã tr li cht vn ca báo Tin Phong trong cuc hp báo chiu ngày 1/6 ti UBND tnh Đk Lk.

Theo các văn bn trên, Tòa án tnh ch xác đnh 1 điu: Tòa không th tr li có hay không công văn phúc đáp s 696 ca Bnh vin Đa khoa tnh (CV 696) trong h sơ v án, vì toàn b h sơ đã chuyn ra Tòa án ND Ti cao. Còn Vin KSND 2 cp và Công an tnh đu “đng thanh” t nhn đã khi t, truy t em Thin theo đúng pháp lut. Các cơ quan này căn c vào ý kiến ca giám đnh viên pháp y, mà trong đó quan trng nht là bn Kết lun giám đnh pháp y thương tích s 1164 ( KLPY 1164), đ buc ti em Thin. 

Còn Giám đc S Y tế Đk Lk Doãn Hu Long, trong CV s 468 ký ngày 1/6 đã không khng đnh ni dung KLPY 1164 là đúng hay sai, ch lý gii Trung tâm Pháp y (TTPY) đã giám đnh theo quy đnh hin hành vào thi đim lúc by gi. CV 468 cũng ph nhn vic giám đnh viên đã c tình sa ni dung bnh lý t đt qu sang chn thương s não, mà cho rng, giám đnh được tiến hành vào ngày 8/10/2012, lúc tình trng bnh chưa n đnh, nên ch có tính cht tm thi trong vòng 3 tháng, trước khi BVĐK tnh có công văn 696 ký ngày 26/9/2013.

Được y quyn thay mt lãnh đo S Y tế phát ngôn trong cuc hp báo chiu ngày 1/6, khi chưa có CV 468 trong tay, bác sĩ Bùi Trường Phong, Phó giám đc S, kiêm giám đc BV ĐK tnh nói rng: Quan đim ca lãnh đo S đi vi v vic này, là c BVĐK tnh và TTPY đu không sai! Vn đ ch, ti sao Vin và Tòa vn căn c vào bn KLPY 1164 đã hết thi hn t lâu đ truy t em Thin, thì đó là vic ca Vin và Tòa!

C ý làm sai?

Trao đi vi Tin Phong, bác sĩ Doãn Hu Long tha nhn, ông b đt vào mt tình thế “quá khó”, khi phi làm “ trng tài” gia 2 đơn v đu thuc S. Phn s vch rõ cái sai ca TTPY li mang tiếng là không bo v đng nghip, phn cm thông vi ngh giám đnh pháp y vn nng nhc mà quyn li chng đáng gì, nên ông đã có phn lúng túng khi ký CV 468. Trong cuc hp ni b ti S Y tế chiu ngày 29/5/2015 do Bs Long ch trì, có mt s cán b ch cht ca S, đi din BVĐK tnh - nơi đã ban hành CV 696 khng đnh ông Th b đt qu do bnh lý.

Căn c vào đâu, TTPY kết lun ông Th b chn thương s não, t l thương tích 50%, khiến các cơ quan t tng buc hc sinh Đ Quang Thin lãnh án tù? Khi phi tr li cp trên v điu này, bác sĩ T Công Hin, Giám đc Trung tâm giám đnh pháp y Đk Lk người đã ký tên đóng du vào Bn Kết lun pháp y thương tích s 1169 lúng túng cúi mt, nói nh: T… kinh nghim!

Câu tr li ca bác sĩ T Công Hin gia cuc hp mà nhiu bác sĩ cùng nghe, đã khiến người thì phn n, người ch biết… lc đu nhc nhi!

Theo tìm hiu ca Tin Phong, Kết lun giám đnh 1164 ca TTGĐPY được thc hin vào ngày 8/10/2012. Vào thi đim đó, phn vic này phi thc hin theo quy đnh v tiêu chun thương tt, ca Thông tư liên tch s 12/TTLB ( TT 12) do liên B Y tế - Lao đng - Thương binh và Xã hi ban hành t ngày 26/7/1995.

Theo đó, khi giám đnh chn thương s não (CTSN), phi căn c vào các di chng vết thương. Người được giám đnh phi có nhng tn thương sau mi được kết lun là CTSN: So vết thương da đu; Lt da đu; Nt v vòm s ; M xương s; Khuyết xương s ; Mnh kim khí nm phn mm da đu; Mnh bom, đn, d tt nm trong não; Nt v nn s ; Rò nước não ty ;Tn thương dây thn kinh s v.v…

Bnh lý ca ông Lê Phước Th th hin qua bnh án ti BVĐK tnh, BV Y hc c truyn tnh, Bn tng kết h sơ bnh án s 792, ngày 3/10/2012 do chính BVĐK tnh đã gi TTPY đ giám đnh, cho thy: Trên cơ th ông Th không có mt vết thương nào sau cú ngã xe ngày 20/9/2012. Vy làm sao có th bào cha cho vic đã đc các h sơ đó ri, không h làm bt c mt xét nghim nào, mà giám đnh viên vn kết lun ông Th b chn thương s não?

Tr li Tin Phong, Lut sư, ĐBQH Trương Trng Nghĩa cho biết: V vic ch là án tai nn giao thông, không gây chết người, không phi là án cướp, giết hay c ý gây thương tích, nn nhân cũng có phn li. Thin li là hc sinh lp 12, v thành niên, nhân thân tt, đang chun b thi tt nghip, vic xét x do đó phi rt thn trng, vì có th nh hưởng đến tương lai ca Thin. CV 696 ca Bnh vin đa khoa kết lun nguyên nhân tn thương không liên quan đến tai nn giao thông, mâu thun vi ý kiến giám đnh pháp y trước đó. Vic không đưa công văn này vào h sơ,  tài liu ca v án đ xem xét khi truy t và xét x là có vn đ v quan đim t tng và áp dng pháp lut. V án cn được nghiêm túc xem xét li đ tránh oan sai.

 Theo Hoàng Thiên Nga

Tiền phong

MỚI NHẤT
Mâu thuẫn tiền bạc, con đánh cha tử vong
Mâu thuẫn tiền bạc, con đánh cha tử vong

(Dân trí) - Do mâu thuẫn chuyện tiền bạc, Bảo đã dùng một cây gậy đánh mạnh vào đầu cha của mình là ông Dương Văn Thắng. Cú đánh chí mạng đã khiến ông Thắng tử vong tại chỗ.

Thứ ba, 09/06/2015 - 07:15

Phá đường dây buôn ma túy "khủng" từ Nghệ An về Nam Định
Phá đường dây buôn ma túy "khủng" từ Nghệ An về Nam Định

(Dân trí) - Sau một thời gian theo dõi và lập chuyên án 515H, Công an thành phố Nam Định đã triệt phá thành công đường dây buôn bán ma túy với số lượng lớn từ Nghệ An ra Nam Định tiêu thụ.

Thứ hai, 08/06/2015 - 08:56

Nửa đêm xông vào bệnh viện chém nhiều người
Nửa đêm xông vào bệnh viện chém nhiều người

(Dân trí) - Để trả thù nhóm thanh niên đã gây thương tích cho em trai mình ở quán game, Dương rủ thêm 10 người mang theo dao kiếm, gậy gộc xông vào bệnh viện. Thấy Lượng đang nằm điều trị, nhóm của Dương xông vào chém tới tấp Lượng cùng hai người bạn đến thăm.

Thứ hai, 08/06/2015 - 08:52

Bắt giam thẩm phán dính líu một vụ "chạy án"
Bắt giam thẩm phán dính líu một vụ "chạy án"

(Dân trí) - Chiều 8/6, nguồn tin từ Công an TP Cần Thơ cho biết, cơ quan này vừa thực hiện lệnh bắt tạm giam Thẩm phán Nguyễn Văn Thiết (36 tuổi, đang công tác tại TAND quận Thốt Nốt) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ hai, 08/06/2015 - 08:28

Chở 3, vào đường cấm, không đội mũ bảo hiểm còn tấn công CSGT
Chở 3, vào đường cấm, không đội mũ bảo hiểm còn tấn công CSGT

(Dân trí) - Vi phạm cùng lúc nhiều lỗi bị cảnh sát giao thông chặn dừng xử lý, các đối tượng đã mắng chửi, tấn công lực lượng thi hành công vụ gây thương tích.

Thứ hai, 08/06/2015 - 05:29

Dùng điện bẫy chuột, “bẫy” luôn... chủ nhà
Dùng điện bẫy chuột, “bẫy” luôn... chủ nhà

(Dân trí) - Theo lời kể của bà Nguyễn Thị Lờ là vợ của nạn nhân, khoảng 6h ngày 8/6/2015, khi bà ra thăm rẫy trồng bắp đã phát hiện chồng mình nằm mé rẫy, tay vẫn còn gác lên sợi dây chì có dẫn điện do gia đình mắc để bẫy chuột cắn phá.

Thứ hai, 08/06/2015 - 03:41

Hành trình để được bồi thường 7,2 tỷ đồng của gia đình ông Chấn
Hành trình để được bồi thường 7,2 tỷ đồng của gia đình ông Chấn

(Dân trí) - Mặc dù sắp nhận được khoản tiền 7,2 tỷ đồng bồi thường nhưng không ai trong gia đình ông Chấn có thể vui mừng nổi. Hơn nữa, từ ngày được trả tự do, việc thỏa thuận bồi thường với cơ quan chức năng cũng gian nan không thua kém hành trình suốt 10 năm kêu oan.

Thứ hai, 08/06/2015 - 02:40

Hà Nội: Giật mình phát hiện 20 tấn sữa ong chúa làm đẹp da “dỏm”
Hà Nội: Giật mình phát hiện 20 tấn sữa ong chúa làm đẹp da “dỏm”

(Dân trí) - Khám xét khẩn cấp văn phòng làm việc và kho chứa hàng của công ty VQTech, cơ quan điều tra thu giữ khoảng 20 tấn thực phẩm chức năng nghi giả, kém chất lượng, chủ yếu là sản phẩm thực phẩm chức năng sữa ong chúa làm đẹp da nhãn hiệu Costar.

Thứ hai, 08/06/2015 - 02:01

Bắt giữ xe tải chở 3,5 tấn mì chính không rõ nguồn gốc
Bắt giữ xe tải chở 3,5 tấn mì chính không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Phát hiện chiếc xe tải có nhiều biểu hiện nghi vấn, Trạm Cảnh sát giao thông Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa, đã tiến hành kiểm tra và phát hiện trên chiếc xe này chở 3,5 tấn mì chính không rõ nguồn gốc.

Thứ hai, 08/06/2015 - 01:26

Vạch trần thủ đoạn rút trộm xăng dầu tinh vi của các tài xế xe bồn
Vạch trần thủ đoạn rút trộm xăng dầu tinh vi của các tài xế xe bồn

(Dân trí) - Cách đây hơn 1 năm, Công an quận 7 đã bắt giữ 4 xe bồn chở dầu kém chất lượng. Quá trình điều tra đến nay, công an TPHCM đã làm rõ hàng loạt bí mật về thiết kế, cải tạo của các xe bồn nói trên để đánh tráo xăng dầu sạch bằng xăng dầu bẩn.

Thứ hai, 08/06/2015 - 12:00

113 và những chuyện chưa kể: Vây bắt “sát thủ K54”
113 và những chuyện chưa kể: Vây bắt “sát thủ K54”

(Dân trí) - Trần Quang Sáu tìm đến nhà, dùng súng K54 nã đạn vào người đối thủ ngay trong đêm 30 Tết. Sáng Mùng 1 Tết, Sáu tiếp tục bắn thủng bụng một người khác rồi bỏ trốn. Khi nguy cấp, hắn mang tính mạng của vợ ra để gây áp lực với cơ quan chức năng hòng thoát thân.

Thứ hai, 08/06/2015 - 11:53

Điều tra viên yếu thì án oan nhiều
Điều tra viên yếu thì án oan nhiều

Điều tra hình sự đòi hỏi tính chuyên nghiệp, chuyên sâu mà lãnh đạo điều tra không chuyên sâu, điều tra viên không chuyên nghiệp thì khó tránh khỏi trọng cung hơn trọng chứng, bức cung, nhục hình...

Thứ hai, 08/06/2015 - 11:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Tấn công CSGT khi chờ đo nồng độ cồn
Tấn công CSGT khi chờ đo nồng độ cồn

(Dân trí) - Do nghi ngờ Nam điều khiển xe gắn máy lưu thông khi có hơi men trong người nên CSGT đã yêu cầu Nam chờ để đo nồng độ cồn. Đối tượng đã có lời lẽ lăng mạ rồi bất ngờ tấn công lực lượng làm nhiệm vụ.

Thứ hai, 08/06/2015 - 08:30

Không cho tiền 6 thanh niên, giám đốc mỏ titan bị đánh chết
Không cho tiền 6 thanh niên, giám đốc mỏ titan bị đánh chết

Sau khi đã uống rượu, một nhóm thanh niên ở huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) tìm ông Minh để xin tiền, ông Minh không cho thì bị nhóm này đánh đến tử vong.

Thứ hai, 08/06/2015 - 08:27

Khởi tố chủ tịch xã “nắn đường” vào nhà riêng
Khởi tố chủ tịch xã “nắn đường” vào nhà riêng

VKSND tỉnh Đắk Nông đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Minh - nguyên chủ tịch UBND xã Tân Thành (huyện K'Rông Nô, Đắk Nông) về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Thứ hai, 08/06/2015 - 08:15

Hàng chục người sa bẫy “cháu sếp hàng không”
Hàng chục người sa bẫy “cháu sếp hàng không”

Trong một lần ngồi trà đá ở phố Nguyễn Sơn, Tuấn tình cờ gặp người quen mang bộ hồ sơ dự thầu đến Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam. Với tài “chém gió”, đối tượng dễ dàng đưa người này vào “bẫy”. Nhưng tai hại hơn là sau đó, hàng chục người đã vô tình “gửi trứng cho ác”…

Thứ hai, 08/06/2015 - 08:02

Bà lão 69 tuổi vào bệnh viện trộm túi xách
Bà lão 69 tuổi vào bệnh viện trộm túi xách

(Dân trí) - Thấy phòng bệnh ít người, bà Hoa lẻn vào trộm túi xách rồi chuyền cho đồng bọn thì bị nạn nhân phát hiện tri hô bảo vệ bắt giữ.

Thứ hai, 08/06/2015 - 07:54

“Hiệp sĩ” Bình Dương tóm gọn tên trộm sau một tháng truy lùng
“Hiệp sĩ” Bình Dương tóm gọn tên trộm sau một tháng truy lùng

(Dân trí) - Sau khoảng 1 tháng kiên trì đeo bám, các “hiệp sĩ” đã bắt gọn tên trộm xe máy trên địa bàn TP.HCM rồi lẩn trốn tại Bình Dương.

Thứ hai, 08/06/2015 - 07:51

Ông “trùm” bảo kê xe buýt sa lưới
Ông “trùm” bảo kê xe buýt sa lưới

(Dân trí) - Ngày 7/6, Công an TP Vinh, Nghệ An cho biết, cơ quan này vừa bắt tạm giam Vương Khả Thông, đối tượng được xác định là “ông trùm” cầm đầu đường dây bảo kê xe buýt gây "nhức nhối" trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong thời gian qua.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 03:37

Đấu trí với kẻ đòi nợ bằng thuốc nổ
Đấu trí với kẻ đòi nợ bằng thuốc nổ

(Dân trí) - Sau khi nhận được 150 triệu đồng từ thượng tá Nguyễn Cảnh Chanh, đối tượng cầm theo vali chứa đầy thuốc nổ ra đón taxi. Để tránh sự vây bắt của lực lượng chức năng, hắn còn phân phát tiền cho người dân để lực lượng chấp pháp khó khăn trong việc tiếp cận hắn.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 02:09

Tự xưng thương gia, lừa bán 5 cô gái trẻ
Tự xưng thương gia, lừa bán 5 cô gái trẻ

CQĐT CAH Thủy Nguyên, Hải Phòng ngày 5-6 đã khởi tố bị can, tạm giam Trần Văn Đại (SN 1991), trú ở xã Đông Xuyên, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương để điều tra về hành vi mua bán người.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 11:20

Ngoại tình, cả đôi bị “trói khỏa thân” cho dân làng xem
Ngoại tình, cả đôi bị “trói khỏa thân” cho dân làng xem

Chỉ vì ghen tuông một phụ nữ đã vượt 200 km dùng dao cứa cổ bồ nhí của chồng, một người đàn ông khác lại thuê xã hội đen để bao vây khách sạn bắt quả tang ngoại tình. Thậm chí có trường hợp, ngoại tình, bị bắt trói cả đôi khỏa thân ở đường cho dân làng xem...

Chủ nhật, 07/06/2015 - 08:05

Chưa phát hiện cán bộ, công chức liên quan vụ “gái gọi nghìn đô”
Chưa phát hiện cán bộ, công chức liên quan vụ “gái gọi nghìn đô”

Kết quả điều tra đến nay chưa phát hiện thấy có cán bộ, công chức Nhà nước liên quan đến hành vi môi giới mại dâm và tham gia mua, bán dâm trong đường dây “gái gọi nghìn đô".

Chủ nhật, 07/06/2015 - 07:54

Điều tra, làm rõ nhóm đối tượng đánh người tử vong
Điều tra, làm rõ nhóm đối tượng đánh người tử vong

(Dân trí) - Sau khi xảy ra sự việc, nạn nhân đã được mọi người đưa vào bệnh viện đa khoa huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị cấp cứu, nhưng do thương tích quá nặng khiến nạn nhân bị tử vong.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 06:49