1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Đắk Lắk:

Vụ học sinh lớp 12 bị áp giải tại trường: Sẽ tạm đình chỉ thi hành án

(Dân trí) - Sáng ngày 23/5, một lãnh đạo TAND tỉnh Đắk Lắk cho biết, tòa đã liên hệ với TAND tối cao và nhận được văn bản qua fax về quyết định tạm dừng thi hành án và quyết định kháng nghị bản án của TAND tỉnh đối với về trường hợp của em Đ.Q.T.

Vị lãnh đạo này còn cho biết, quyết định này TAND tối cao sẽ gửi trực tiếp cho Công an tỉnh Đắk Lắk để thực hiện lệnh tạm dừng thi hành án, còn tòa án tỉnh thì không thực hiện được lệnh này.

Em T. bị áp giải tại trường học vào ngày 2/4 vừa qua (ảnh gia đình em T. cung cấp)
Em T. bị áp giải tại trường học vào ngày 2/4 vừa qua (ảnh gia đình em T. cung cấp)

Trao đổi về vụ việc, Đại tá Nguyễn Văn Quy – Trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết: “Đến thời điểm hiện tại, Công an tỉnh vẫn chưa nhận được quyết định nào của TAND tối cao gửi đến, sau khi có quyết định sẽ lập tức thực hiện lệnh thả em T.”

Đại tá Quy cũng cho biết, vừa qua Công an tỉnh cũng đã nhận được Công văn của Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk đề nghị tạo mọi điều kiện cho em Đ.Q.T được ra khỏi trại giam và tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia sắp tới, Công an tỉnh cũng đã tổ chức nhiều cuộc họp về trường hợp này.

Trao đổi với Dân trí, ông Phan Thượng Tòng – Phó Hiệu trưởng trường THPT Buôn Ma Thuột cho biết: Hiện tại vẫn chưa có một Cơ quan chức năng nào gửi công văn đến nhà trường về vụ việc của em T, nên em vẫn đang được xếp loại hạnh kiểm tốt bình thường và nhà trường sẽ tạo mọi điều kiện cho em T. “Tất cả các giáo viên của trường tôi đang sẵn sàng chờ ngày em T. được ra trại giam để phụ đạo, bồi dưỡng cho em hoàn thành chương trình lớp 12 và Sở GD-ĐT cũng sẽ xin ý kiến của Bộ về trường hợp này, nếu được chấp thuận em T. sẽ được dự thi kỳ thi tốt nghiệp tới đây”, ông Tòng thông tin.

Như Dân trí đã đưa tin, vào ngày 2/4 em Đ.Q.T (SN 1995, học sinh lớp 12 trường THPT Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) đang học tại trường thì Công an TP. Buôn Ma Thuột đã đưa xe đặc chủng vào sân trường áp giải em T. để thi hành án.

Trước đó, vào ngày 20/9/2013 trên đường tan học về nhà T. điều khiển xe máy dưới 50 phân khối đến ngã tư đường Trường Chinh và Trần Hưng Đạo (TP. Buôn Ma Thuột) thì xảy ra va chạm cùng ông L.P.T (SN 1945, ngụ TP. Buôn Ma Thuột). Sau đó, em T. đã đưa ông T. đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk để chữa trị, đồng thời báo với người nhà về vụ việc.

Ngày 20/5/2014, TAND TP. Buôn Ma Thuột đã tiến hành xét xử sơ thẩm và tuyên em Đ.Q.T 6 tháng tù treo vì tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”. Đến ngày 8/8/2014, TAND tỉnh Đắk Lắk mở phiên xét xử phúc thẩm và tuyên em T. 9 tháng tù giam và gia đình T. phải bồi thường các khoản chi phí cho ông L.P.T số tiền trên 56 triệu đồng. Gia đình em T. không đồng ý với mức án này và đã làm đơn gửi TAND tối cao để kháng cáo, sau đó em T. đã bị Công an TP. Buôn Ma thuột tới trường áp giải theo quyết định thi hành án của TAND TP. Buôn Ma Thuột.

Liên quan đến vụ việc này, trong công văn 696 BTV/KHTH của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk gửi VKSND TP. Buôn Ma Thuột ngày 26/9/2013 về việc xác định tình trạng bệnh lý bệnh nhân L.P.T theo yêu cầu của công văn số 1133/CV-VKS ngày 17/9/2013 của VKSND TP. Buôn Ma Thuột về việc “Giải thích một số vấn đề có liên quan đến việc điều trị bệnh nhân L.P.T tại Bệnh viện Đa khoa Đắk Lắk” có kết luận: “Bệnh nhân vào viện là do đột quỵ liệt ½ người trái do xuất huyết não, nguyên nhân có thể do tăng huyết áp hoặc vỡ mạch máu não do dị dạng… Đây là bệnh nội khoa không liên quan gì đến tai nạn giao thông, có thể đột quỵ xuất hiện làm cho bệnh nhân té xe trùng với thời điểm va chạm khi đang lưu thông trên đường”.

Tuy nhiên, trong hai phiên tòa án sơ thẩm và phúc thẩm đều không đề cập đến công văn 696 này của bệnh viện về bệnh lý của ông L.P.T.

Ông Tạ Quang Tòng – Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư Đắk Lắk cho biết : “Việc không nhắc đến công văn của Bệnh viện gửi cho VKS về bệnh tình của ông T. thì không có quy định nào buộc Cơ quan chức năng phải xem xét. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật Hình sự với Quy tắc suy đoán vô tội thì mọi tình tiết có lợi cho bị can bị cáo đều phải được xem xét. Không may cho T. khi người xét xử có thể không quan tâm đến công văn này mà chỉ căn cứ vào biên bản giám định pháp y để ra phán quyết”.

Bà Lê Thị Liên (mẹ của em T.), cho biết: Gia đình đang trông ngóng chờ từng ngày T. được ra khỏi trại giam để tham dự kỳ thi tới đây và công văn 696 của bệnh viện tỉnh là một trong những chứng cứ chứng minh T. vô tội, “Lần nào vào thăm con trai tôi cũng khóc, nó bảo con không có tội sao họ cứ bắt giam con. Tôi làm mẹ mà không làm được gì cho con tôi đau buồn lắm, chỉ mong cơ quan chức năng sớm xem xét giải quyết để tìm ra sự thật minh oan cho con tôi”, bà Liên xúc động nói.

Trương Nguyễn