TPHCM

Vận chuyển 3,5kg ma túy vẫn thoát án tử

(Dân trí) - Jones Nathan Andrew James bị phát hiện vận chuyển 3,5 kg chế phẩm heroin qua sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Tuy nhiên, do bị cáo bị hạn chế năng lực, nhận thức hành vi nên thoát án tử hình.

Ngày 30/5, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Jones Nathan Andrew James (sinh năm 1982, quốc tịch Australia) tù chung thân về tội “vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Jones Nathan Andrew James thoát án tử
Jones Nathan Andrew James thoát án tử

Theo cáo trạng, vào lúc 19h20 ngày 22/10/2013, tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Nathan Andrew James và vợ là King Crystal Gail làm thủ tục xuất cảnh để về Australia.

Qua kiểm tra hành lý của Nathan Andrew James, chi cục Hải quan phát hiện trong thành của 2 vali cất giữ mỗi bên 5 gói bột màu trắng được ép mỏng trải đều quanh thành vali có trọng lượng 3,5 kg. Qua giám định, đây là chế phẩm heroin.

Tại cơ quan điều tra, Nathan Andrew James khai nhận do ở Úc thiếu tiền của Tim mà không có khả năng trả nợ nên Tim nói với Nathan Andrew James cùng vợ con đi du lịch Việt Nam với Tim, khi trở về Úc thì Nathan Andrew James mang 2 vali về cho Tim, Tim sẽ lo toàn bộ chi phí và trừ nợ cho Nathan Andrew James. Nathan Andrew James đồng ý và cùng vợ con đi Việt Nam.

Qua xác minh của Trung tâm phòng chống tội phạm xuyên quốc gia Việt- Úc thì Tim tên là Phạm Thanh Thịnh( sinh năm 1975 tại Mỹ Tho, quốc tịch Úc). Tuy nhiên, qua lời khai của Nathan Andrew James không đủ căn cứ để truy tố xử lý đối với Phạm Thanh Thịnh.

Riêng đối với King Grysal Gail không liên quan đến hành vi phạm tội của Nathan Andrew James nên Sở ngoại vụ đã làm thủ tục cho về nước.

Tại phiên tòa hôm nay, Nathan Andrew James khai nhận toàn bộ hành vi của mình. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra Nathan Andrew James có biểu hiện không bình thường nên Cơ quan điều tra đã trưng cầu giám định tâm thần đối với Nathan Andrew James. Kết quả giám định cho thấy Nathan Andrew James bị hạn chế năng lực nhận thức hành vi.

Sau khi xem xét toàn bộ hô sơ vụ án và lời khai bị cáo tại phiên tòa, HĐXX quyết định tuyên phạt Nathan Andrew James tù chung thân thay vì tử hình như khung pháp luật do bị cáo bị hạn chế nhận thức.

Cũng liên quan đến án ma túy, ngày 30/5, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Hải (sinh năm 1993 tại TPHCM) tử hình về tội “mua bán trái phép chất ma túy”.

Bị cáo Nguyễn Hoàng Hải bị tuyên phạt tử hình
Bị cáo Nguyễn Hoàng Hải bị tuyên phạt tử hình

Theo cáo trạng, lúc 13h ngày 31/3/2014, tại đầu hẻm 60 đường số 4, KP 5 phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, Công an phường Trường Thọ bắt quả tang Nguyễn Thanh Hải, có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ của Hải gồm 3 túi nylon màu vàng có hình chữ nhật chứa chất bột màu trắng. Qua giám định, số tang vật trên là chế phẩm heroin trọng lượng hơn 1kg.

Qua quá trình điều tra, Nguyễn Thanh Hải khai nhận khoảng tháng 7/2013, thông qua người bạn tên Tâm (không rõ lai lịch) giới thiệu, Hải quen với đối tượng tên Phi (không rõ lai lịch). Thông qua Phi, Hải quen với Lê Văn Bảo (sinh năm 1979 tại quận 12). Qua tiếp xúc, Hải biết Phi và Bảo có mối quan hệ mua bán ma túy.

Ngày 30/3/2014, Hải cùng vợ gặp Phi. Tại đây, Hải để vợ ngồi ngoài quán nước bên đường, còn Hải đi gặp Phi để nói chuyện riêng. Phi nhờ Hải cất giữ giúp Phi một số ma túy loại heroin, nhưng không nói rõ lượng, Phi cho Hải 500 ngàn đồng và Hải đồng ý.

Sau đó, Hải chở vợ về nhà. Khi về đến nhà, Hải đem số heroin giấu tại bụi chuối trước nhà. Đến trưa ngày 31/3/2014, do sợ bị phát hiện nên Hải lấy toàn bộ số heroin mang sang xưởng gỗ nơi Hải đang làm công tại quận 9 cất giấu nhưng vừa ra đầu hẻm thì bị Công an bắt giữ.

Đối với đối tượng tên Phi và Bảo, do không rõ lai lịch nên không có cơ sở xác minh, truy tìm. Ngoài lời khai của Bảo không có thêm tài liệu nào chứng minh hành vi phạm tội của Phi và Bảo nên chưa có căn cứ khởi tố.

Xuân Duy