“Út trọc” Đinh Ngọc Hệ nói gì khi tự bào chữa?

Dân trí Trình bày tại tòa sau khi đại diện Viện Kiểm sát luận tội, đề nghị mức án 12-15 năm tù, bị cáo Đinh Ngọc Hệ trình bày dài về cáo buộc bản thân sử dụng bằng đại học giả. Tự nhận bản thân trình độ thấp, năng lực điều hành hạn chế, bị cáo Hệ nhận trách nhiệm là người đứng đầu.
>>“Út trọc” Đinh Ngọc Hệ bị đề nghị từ 12-15 năm tù
>>Xử vụ “Út trọc”: Ai ký hợp đồng giả mạo trước?
>>Dùng bằng giả, “Út trọc” Đinh Ngọc Hệ nói lỗi do... vô ý


Bị cáo Đinh Ngọc Hệ tại phiên xử

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ tại phiên xử

Đinh Ngọc Hệ: Bị cáo không bao giờ vụ lợi

Sáng 31/7, phiên xử bị cáo Đinh Ngọc Hệ cùng các đồng phạm tiếp tục với phần tranh luận của các bị cáo và luật sư bào chữa. Luật sư của bị cáo Đinh Ngọc Hệ cho rằng, việc truy tố thân chủ của mình phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” là không phù hợp.

Theo trình bày của luật sư, sau khi Tổng Công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng thoái vốn lần đầu thì theo luật Doanh nghiệp, Cty Thái Sơn Bộ QP không được coi là doanh nghiệp Nhà nước. Do đó, bị cáo Hệ không thuộc diện “thi hành công vụ”.

Về việc bị cáo Hệ ký hợp đồng thế chấp xe biển quân sự và biển xanh 80A, luật sư cho rằng, bị cáo Hệ ký là thực hiện đúng nhiệm vụ mà công ty giao, với tư cách người đại diện theo pháp luật và phải thi hành. Việc cho thuê xe đã được Đại hội đồng cổ đông cũng như HĐQT Cty Thái Sơn Bộ QP thông qua. Do đó, theo luật sư, không thể nói bị cáo Hệ lợi dụng chức vụ, quyền hạn.

Bên cạnh đó, việc thế chấp không ảnh hưởng đến việc sử dụng các tài sản này; không có chứng cứ chứng minh thiệt hại từ việc thế chấp và tài sản thế chấp cũng chưa bị xử lý.

Về hợp đồng gửi giữ xăng dầu giả mạo để tránh xử phạt, luật sư cho rằng, chưa đủ căn cứ nói Đinh Ngọc Hệ chỉ đạo việc hợp thức hóa số xăng dầu kém chất lượng, câu kết với bị cáo Bùi Văn Tiệp để ký hợp đồng khống.

Trình bày về lần gặp nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung, bị cáo Đinh Ngọc Hệ khai rằng, thông thường, khi đi gặp các lãnh đạo, bị cáo đều đưa cấp dưới đi cùng “để sau này có những công việc”.

“Bị cáo có nói bị cáo Lâm đi cùng với anh gặp ông Cung để sau này tất cả những công việc xin chủ trương ở trên chỗ làm con đường. Lên gặp ông Cung được mấy phút, bị cáo lên xe đi luôn, còn giới thiệu ông Cung đây là anh Lâm, giám đốc bên em, sau đây có vấn đề.” - bị cáo Hệ trình bày.

Nói về tấm bằng đại học giả, bị cáo Đinh Ngọc Hệ trình bày, do xuất thân từ nông thôn, nhà nghèo, trình độ thấp nên khi được bạn bè nói không cần đi học cũng có bằng đại học thì Hệ mới làm và khi Uỷ ban Kiểm tra vào, bị cáo mới biết việc đó là có lỗi và “đây là lỗi vô ý chứ không phải cố ý”. Đến năm 2005, bị cáo không sử dụng bằng giả đó nữa.

Theo trình bày của bị cáo Hệ, đến 2010, nếu bình thường từ 2000-2011, bị cáo không khai bằng của Đại học Kinh tế quốc dân vẫn lên Trung tá nhưng chỉ có là trung cấp nhóm 1 vì bị cáo học ở chỗ Nhà Bè. Năm 2012, bị cáo lên Thượng tá và khi xảy ra việc đó cả công ty sai. Đến 2014, Bộ sắp xếp lại thì tháng 3/2014, bị cáo đã có bằng Đại học chính quy.

Về cáo buộc nhiều lần sử dụng bằng đại học giả đưa vào hồ sơ, bị cáo Hệ cho rằng, do bị cáo dân trí thấp, chữ xấu nên có nhờ người khác khai hộ lý lịch Đảng viên. Lúc đó, bị cáo không biết sai nhưng giờ biết việc đó là sai thì chịu trách nhiệm nhưng mong HĐXX xem xét tình tiết giảm nhẹ vì bản thân không cố ý.

Liên quan đến vai trò ở Cty Thái Sơn Bộ QP, bị cáo Hệ nói luôn làm vì công ty chứ không bao giờ vụ lợi.

“Bị cáo không sử dụng một cắc nào từ tài khoản của Công ty Thái Sơn để chi tiêu cá nhân.” - bị cáo Hệ nói, đồng thời cho rằng, bị cáo không có trình độ, năng lực điều hành hạn chế về sổ sách nên mới phải thuê giám đốc. Ban giám đốc điều hành tự chủ động, quyết định, làm việc chứ bây giờ tất cả quy chụp hết cho bị cáo. Nhận những gì thuộc trách nhiệm người đứng đầu, bị cáo Hệ mong HĐXX xem xét lại quy buộc bị cáo có vai trò chỉ đạo.

Viện Kiểm sát: Bị cáo Hệ có chức vụ, có động cơ cá nhân

Đối đáp với quan điểm của bị cáo Đinh Ngọc Hệ cũng như luật sư bào chữa cho bị cáo này, đại diện Viện Kiểm sát quân sự Quân khu 7 thực hành quyền công tố tại tòa dẫn các quy định của pháp luật để khẳng định, bị cáo Hệ là người có chức vụ quyền hạn. Cụ thể, bị cáo này được bổ nhiệm về cấp bậc là Thượng tá, chức vụ Phó TGĐ Tổng Công ty Thái Sơn; Chủ tịch HĐQT, TGĐ một công ty con. Bản thân bị cáo ký các quyết định bổ nhiệm các chức danh cho bị cáo Trần Văn Lâm, Trần Xuân Sơn.


Đại diện Viện kiểm sát nêu quan điểm tại tòa

Đại diện Viện kiểm sát nêu quan điểm tại tòa

“Bị cáo hệ có hay không hoạt động công vụ? Nhiệm vụ của Hệ là được Tổng Công ty cửa xuống Cty CP phát triển đầu tư Thái Sơn để bảo toàn vốn. Đây là hoạt động công vụ.” - đại diện Viện Kiểm sát nói.

Về lời bào chữa cho rằng bị cáo Hệ không có động cơ cá nhân, đại diện VKS đặt câu hỏi, tại sao lại đổi tên công ty là Cty Thái Sơn Bộ QP. Việc làm này gây sự hiểu lầm trong xã hội và thực tế đã gây hiểu lầm, khiến mọi người nghĩ rằng Cty Thái Sơn Bộ QP là đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng.

Đại diện VKS cũng khẳng định, bị cáo Hệ có động cơ cá nhân trong việc đăng ký xe biển quân sự, biển xanh 80A vì luật giao thông đường bộ có ưu tiên các xe mang loại biển này.

Theo đại diện VKS, động cơ cá nhân, mang lại lợi ích cho cá nhân bị cáo Hệ còn được thể hiện ở việc bị cáo này nhiều lần sử dụng bằng đại học giả đưa vào hồ sơ để được nâng lương, lên quân hàm.

Về quan điểm của luật sư bào chữa cho bị cáo Hệ cho rằng không có thiệt hại trong việc làm giả hợp đồng gửi giữ xăng dầu, đại diện VKS dẫn lời khai cũng như phần bào chữa của các bị cáo khác để chứng minh số tiền gần 1,5 tỷ đồng thiệt hại là từ hành vi vi phạm pháp luật của bị cáo Hệ.

Về việc cho thuê, thế chấp xe biển quân sự, biển xanh 80A, đại diện VKS cho biết, các hợp đồng đã được công bố, có trong các bút lục lời khai. Hành vi của các bị cáo đã vi phạm quy định của Nhà nước về việc nghiêm cấm sử dụng xe công vào mục đích cá nhân, mục đích khác không phục vụ chiến đấu và các công tác quân đội.

“Các luật sư cho rằng chứng minh được thiệt hại? Các bị cáo thu được hơn 6 tỷ từ cho thuê xe. Đó là thiệt hại về danh dự, uy tín quân đội.” – đại diện VKS nêu và khẳng định số tiền hơn 6 tỷ đồng là nguồn thu bất chính.

Về hành vi làm giả hợp đồng gửi giữ xăng dầu, từ các biên bản được công bố, các quy định về đánh giá thiệt hại của Cục QLTT và lời khai các bị cáo khác, lời bào chữa đã chứng minh bị cáo Hệ là người trực tiếp điện thoại cho ông Lê Thanh Cung và bị cáo Bùi Văn Tiệp. Bị cáo Trần Văn Lâm là người thực hiện chỉ đạo của Hệ.

Tiến Nguyên

MỚI NHẤT
Vụ bắt giữ xe gỗ “khủng”: Khởi tố Phó Giám đốc công ty sở hữu gỗ
Vụ bắt giữ xe gỗ “khủng”: Khởi tố Phó Giám đốc công ty sở hữu gỗ

(Dân trí) - Ngày 1/8, Đại tá Lê Hoài Nam - Trưởng Công an huyện Kông Chro, Gia Lai - cho biết, đơn vị vừa thực hiện lệnh khởi tố, bắt tạm giam ông Võ Cao Hùng - Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Việt Minh về hành vi “vận chuyển lâm sản trái phép”.

Thứ tư, 01/08/2018 - 09:48

Vụ tài xế xe ôm Grab bị cướp sát hại: Trích xuất camera truy tìm hung thủ
Vụ tài xế xe ôm Grab bị cướp sát hại: Trích xuất camera truy tìm hung thủ

(Dân trí) - Từ hình ảnh được camera ghi lại, cơ quan điều tra xác định có 2 nghi phạm liên quan đến vụ sát hại tài xế xe ôm công nghệ GrabBike cướp tài sản. Hiện các trinh sát đang lần theo dấu vết của 2 đối tượng này.

Thứ tư, 01/08/2018 - 08:05

"Trùm" tiền ảo biến mất, xử lý được không?
"Trùm" tiền ảo biến mất, xử lý được không?

Từ ngày 27-7, ông Lê Minh Tâm,Giám đốc Sky Mining, đã "biến mất" cùng hàng trăm tỉ đồng khiến những người chơi tiền ảo tại công ty này hoang mang tột độ.

Thứ tư, 01/08/2018 - 06:54

Khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại dự án 409 Lĩnh Nam
Khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại dự án 409 Lĩnh Nam

Ngày 31/7, Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội cho biết, đơnvị đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tạidự án đầu tư xây dựng nhà ở kết hợp văn phòng và dịch vụ tại số 409 Lĩnh Nam,phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Thứ tư, 01/08/2018 - 06:44

“Siêu trộm” 70 tuổi cạy cửa nhà dân ăn cắp vàng
“Siêu trộm” 70 tuổi cạy cửa nhà dân ăn cắp vàng

(Dân trí) - Ngày 31/7, tin từ Công an thị xã Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên Huế), đơn vị vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Hồ Thị Phi (70 tuổi, trú xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy) về hành vi “trộm cắp tài sản”.

Thứ tư, 01/08/2018 - 06:35

Khởi tố vụ 23 cây dổi lâu năm bị đốn hạ không thương tiếc
Khởi tố vụ 23 cây dổi lâu năm bị đốn hạ không thương tiếc

(Dân trí) - Hạt Kiểm lâm huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) đã ra quyết định khởi tố vụ án phá rừng cổ thụ nghiêm trọng xảy ra tại xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh. Hiện, các cơ quan chức năng vẫn tiếp tục điều tra làm rõ đối tượng phá rừng trên.

Thứ ba, 31/07/2018 - 09:04

Trầm Bê thanh minh phạm vội vì... "chỉ nghĩ làm sao để bảo vệ tiền của ngân hàng"
Trầm Bê thanh minh phạm vội vì... "chỉ nghĩ làm sao để bảo vệ tiền của ngân hàng"

(Dân trí) - Trầm Bê thừa nhận sai sót khi phê duyệt hồ sơ cho các công ty của ông Danh vay 1.800 tỉ đồng nhưng khẳng định không phạm tội cố ý.

Thứ ba, 31/07/2018 - 07:58

Vụ gian lận thi THPT quốc gia: Khởi tố Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La
Vụ gian lận thi THPT quốc gia: Khởi tố Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La

(Dân trí) - Ông Trần Xuân Yến - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La cùng với 4 thành viên tổ chấm thi trắc nghiệm ở Sơn La bị khởi tố bị can để điều tra về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo điều 356 Bộ luật Hình sự 2015.

Thứ ba, 31/07/2018 - 06:34

Tuyên phạt “Út trọc” Đinh Ngọc Hệ 12 năm tù
Tuyên phạt “Út trọc” Đinh Ngọc Hệ 12 năm tù

(Dân trí) - Sau 2 ngày xét xử, Tòa án quân sự Quân khu 7 đã ra phán quyết cuối cùng, tuyên phạt bị cáo Đinh Ngọc Hệ 12 năm tù về hai tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Thứ ba, 31/07/2018 - 06:25

Trả hồ sơ vụ Vũ “nhôm” gây thiệt hại 200 tỉ đồng tại DongABank
Trả hồ sơ vụ Vũ “nhôm” gây thiệt hại 200 tỉ đồng tại DongABank

(Dân trí) - Ngày 31/7, Viện KSND Tối cao đã trả toàn bộ hồ sơ cho cơ quan CSĐT Bộ Công an để điều tra lại vụ án cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank).

Thứ ba, 31/07/2018 - 03:55

“Út trọc” Đinh Ngọc Hệ cùng đồng phạm nói lời sau cùng
“Út trọc” Đinh Ngọc Hệ cùng đồng phạm nói lời sau cùng

(Dân trí) - 15h15 chiều 31/7, phiên xử bị cáo Đinh Ngọc Hệ cùng các đồng phạm kết thúc phần tranh luận. Trước khi HĐXX vào nghị án, các bị cáo được phép nói lời sau cùng.

Thứ ba, 31/07/2018 - 03:47

Cô gái bị 2 thanh niên giật túi, cướp tài sản hơn 60 triệu đồng lúc trời tối
Cô gái bị 2 thanh niên giật túi, cướp tài sản hơn 60 triệu đồng lúc trời tối

(Dân trí) - Phát hiện cô gái đang điều khiển xe máy có mang theo túi xách lúc trời tối, 2 thanh niên lập tức tăng ga xe, vượt lên giật túi xách cướp tài sản hơn 60 triệu đồng, gồm tiền mặt và 2 điện thoại di động.

Thứ ba, 31/07/2018 - 03:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Tài xế xe ôm Grab cầu cứu “hiệp sĩ” trước khi bị cướp đâm tử vong
Tài xế xe ôm Grab cầu cứu “hiệp sĩ” trước khi bị cướp đâm tử vong

(Dân trí) - Khi bị kẻ cướp tấn công, tài xế chạy xe ôm công nghệ đã bấm điện thoại cầu cứu “hiệp sĩ” Bình Dương, đồng thời cung cấp thông tin nghi phạm.

Thứ ba, 31/07/2018 - 12:04

“Út trọc” Đinh Ngọc Hệ bị đề nghị từ 12-15 năm tù
“Út trọc” Đinh Ngọc Hệ bị đề nghị từ 12-15 năm tù

(Dân trí) - Đại diện Viện Kiểm sát quân sự Quân khu 7 thực hành quyền công tố tại tòa đề nghị HĐXX Tòa sơ thẩm tuyên phạt “Út trọc” Đinh Ngọc Hệ từ 12-15 năm tù giam về 2 tội danh bị xét xử.

Thứ ba, 31/07/2018 - 08:35

Truy bắt gã đàn ông nghi cắt cổ vợ và 2 cháu
Truy bắt gã đàn ông nghi cắt cổ vợ và 2 cháu

(Dân trí) - Thông tin từ công an quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng sáng nay (31/7) cho biết, đơn vị đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tiến hành truy bắt nghi phạm Nguyễn Quốc Tú (SN 1972, ở Phương Lưu, Đông Hải 1, quận Hải An, TP. Hải Phòng) đã dùng dao cứa cổ vợ cùng 2 cháu ruột của vợ.

Thứ ba, 31/07/2018 - 08:18

Vụ trộm chiếc xe đầu kéo: Tìm thấy rơ-moóc xe trong tình trạng mất 6 bánh
Vụ trộm chiếc xe đầu kéo: Tìm thấy rơ-moóc xe trong tình trạng mất 6 bánh

(Dân trí) - Trong quá trình truy xét, lần theo dấu vết nghi phạm, lực lượng Cảnh sát điều tra Công an quận 9, TPHCM phát hiện kẻ trộm bỏ lại rơ-moóc trong tình trạng mất 6 bánh xe trên địa bàn thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Thứ ba, 31/07/2018 - 07:25

Xử vụ “Út trọc”: Ai ký hợp đồng giả mạo trước?
Xử vụ “Út trọc”: Ai ký hợp đồng giả mạo trước?

(Dân trí) - Bị truy vấn về hợp đồng giả mạo gửi xăng dầu kém chất lượng để tránh bị xử phạt, nguyên Giám đốc Chi nhánh Công ty Cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ QP và nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 367, Quân chủng Phòng không - Không quân “đẩy” trách nhiệm cho nhau.

Thứ ba, 31/07/2018 - 06:30

Xét xử 20 người tụ tập gây rối tại Đồng Nai
Xét xử 20 người tụ tập gây rối tại Đồng Nai

(Dân trí) - Ngày 30/7, TAND TP Biên Hòa (Đồng Nai) mở phiên hình sự sơ thẩm, xét xử 20 người về tội gây rối trật tự công cộng. Đây là những đối tượng quá khích, tụ tập gây rối trong ngày 10/6 trên địa bàn TP Biên Hòa.

Thứ ba, 31/07/2018 - 06:00

Dùng kéo đâm anh rể tử vong, lĩnh 10 năm tù
Dùng kéo đâm anh rể tử vong, lĩnh 10 năm tù

(Dân trí) - Ngày 30/7, TAND tỉnh Sóc Trăng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Thạch Khum (SN 1987, ngụ xã An Ninh, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) về tội “Giết người”.

Thứ hai, 30/07/2018 - 09:44

Nữ giám đốc kiếm bạc tỉ nhờ chiêu trò tình cảm
Nữ giám đốc kiếm bạc tỉ nhờ chiêu trò tình cảm

(Dân trí) - Đ.T.H. sau một thời gian có quan hệ tình cảm với Quyên đã bị nữ tổng giám đốc này lừa. Quyên kêu H. đưa CMND để đăng ký khai sinh cho con chung nhưng thực chất là dùng CMND đó để thực hiện các hành vi phạm tội...

Thứ hai, 30/07/2018 - 08:30

Dùng bằng giả, “Út trọc” Đinh Ngọc Hệ nói lỗi do... vô ý
Dùng bằng giả, “Út trọc” Đinh Ngọc Hệ nói lỗi do... vô ý

(Dân trí) - Khi đại diện Viện Kiểm sát công bố các bút lục liên quan đến việc sử dụng bằng đại học giả, bị cáo Đinh Ngọc Hệ cho rằng, việc bằng tốt nghiệp đó vẫn có trong các giấy tờ là sai do… các cơ quan chức năng”. Ông Hệ nói do phòng Chính trị kê khai hộ và cho rằng đây là lỗi “vô ý”.

Thứ hai, 30/07/2018 - 08:03

Đại án VNCB: Luật sư đề nghị thu hồi gần 4 nghìn tỷ đồng
Đại án VNCB: Luật sư đề nghị thu hồi gần 4 nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Trong số tiền 6.126 tỉ đồng bị coi là thiệt hại, thì có thể thu hồi hơn 3.986 tỉ đồng từ nhiều nguồn do Danh dùng từ các khoản vay này chi trả như: BIDV Sở Giao dịch II 1.176 tỉ đồng, BIDV Chi nhánh Hải Vân 457 tỉ đồng, bà Hứa Thị Phấn 600 tỉ đồng, công ty cổ phần đầu tư và phát triển Hải Tiến 723 tỉ đồng, ông Trần Quí Thanh 515 tỉ đồng, bà Trần Ngọc Bích 43 tỉ đồng, lãi vay Sacombank được hưởng 33 tỉ đồng…

Thứ hai, 30/07/2018 - 08:02

Vũ "nhôm" lĩnh án 9 năm tù
Vũ "nhôm" lĩnh án 9 năm tù

(Dân trí) - Sau khi tiến hành thẩm vấn và tranh tụng tại phiên tòa, đồng thời cân nhắc toàn diện các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ cho bị cáo, Hội đồng xét xử đã quyết định tuyên án phạt bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm" 9 năm tùvề tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước”.

Thứ hai, 30/07/2018 - 07:07

Nghi án mất trộm cả chiếc xe đầu kéo container
Nghi án mất trộm cả chiếc xe đầu kéo container

(Dân trí) - Một tài xế xe đầu kéo container sau khi đậu xe tại đường ra vào cảng Phú Hữu, phường Phú Hữu, quận 9, TPHCM đã bàng hoàng phát hiện phương tiện của mình “không cánh mà bay”.

Thứ hai, 30/07/2018 - 07:00