1. Dòng sự kiện:
  2. Gia đình 4 người bị truy sát

Quảng Nam:

Tuyên án tử cho kẻ sát hại bác họ để cướp tài sản

(Dân trí) - Tại Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Đà Nẵng vừa mở phiên xét xử phúc thẩm đối với Huỳnh Ngọc Việt (SN 1978, phường Phước Hòa, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) về 2 tội “giết người và cướp tài sản”.

Theo hồ sơ tố tụng, sáng ngày 10/10/2018, Việt đi đánh bạc và thua sạch tiền. Bị cáo cầm cố xe máy để tiếp tục “nướng” vào trò đỏ đen. Đến tối, Việt lại trắng tay.

Sát hại bác họ cướp tài sản, lãnh án tử hình

Bị cáo Việt tại phiên tòa

Khi hết tiền, không có xe để đi, Việt đi bộ đến nhà bác họ là ông Huỳnh Văn Nam (SN 1948, phường An Phú, TP Tam Kỳ) xin ngủ nhờ.

Tại đây, Việt hỏi mượn 2 triệu đồng nhưng người bác không cho và trách bị cáo chỉ biết cờ bạc, làm khổ vợ con.

Đến khuya, Việt tìm một đoạn cây rồi đi vào phong ngủ của ông Nam. Việt thò tay xuống dưới gối lấy được ví tiền nhưng lúc này ông Nam thức giấc.

Quyết lấy cho được tiền, Việt cầm đoạn cây đánh vào người, đầu và trán của ông Nam làm nạn nhân bất tỉnh. Sau đó y lục chiếc ví lấy hơn 1,4 triệu đồng rồi bỏ về nhà mẹ ruột ngủ. Sáng hôm sau, dù biết tin người bác đã chết nhưng y vẫn dùng số tiền cướp được đi đánh bạc.

Thua gần hết số tiền cướp được của bác, chỉ còn lại 200 ngàn đồng, Việt đón xe đi Đà Nẵng bỏ trốn đến ngày thứ 5 thì bị bắt.

Theo hồ sơ, năm 1998, Việt cũng từng bị xử phạt hành chính về hành vi gây rối trật tự công cộng. Tại phiên sơ thẩm vào hồi tháng 6, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam đã tuyên phạt Việt tù chung thân tội giết người, 10 năm tù tội cướp tài sản, tổng hợp 2 hình phạt là chung thân.

Sau phiên tòa sơ thẩm, Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Quảng Nam có kháng nghị xét xử phúc thẩm bị cáo Việt theo hướng tăng hình phạt lên tử hình. Đồng quan điểm với đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử cho rằng ông Nam đã 70 tuổi, khả năng tự vệ kém, bị hại lại là bà con với bị cáo.

Hơn nữa, trước thời điểm gây án, bị cáo và bị hại không có mâu thuẫn gì, chỉ vì người bác không cho mượn tiền mà Việt lại nhẫn tâm sát hại nạn nhân.

Nhận định hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Đà Nẵng đã tuyên sửa bản án sơ thẩm, xử phạt bị cáo Việt tử hình về tội giết người, 10 năm tù tội cướp tài sản, tổng hợp 2 hình phạt là tử hình.

Công Bính

Tuyên án tử cho kẻ sát hại bác họ để cướp tài sản - 2