Lào Cai:

“Tú ông” 19 tuổi và những phi vụ buôn “người tình” sang Trung Quốc

(Dân trí) - Dù chỉ mới 19 tuổi nhưng Giàng Seo Thề đã thực hiện hàng loạt phi vụ buôn bán phụ nữ trẻ sang Trung Quốc. Để chiếm được lòng tin của nạn nhân, Thề thường tán tỉnh, giả vờ yêu hoặc hứa hẹn kết hôn...

“Tú ông” 19 tuổi và những phi vụ buôn “người tình” sang Trung Quốc - 1

Đối tượng Giàng Seo Thề tại cơ quan công an (Ảnh: Quỳnh Trang).

Ngày 28/2, thông tin từ Công an tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị này vừa tiến hành bắt giữ thành công đối tượng Giàng Seo Thề (SN 2001, trú tại xã Cốc Lầu, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai).

Giàng Seo Thề là đối tượng đang bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai truy nã về tội cướp tài sản, mua bán người và mua bán ngưới dưới 16 tuổi.

Hành trình trở thành “tú ông” 19 tuổi

Theo hồ sơ vụ án, hồi cuối năm 2019, trên địa bàn tỉnh Lào Cai xảy ra nhiều vụ mất tích không rõ thông tin, chủ yếu là phụ nữ dưới 16 tuổi.

Trước tình hình ngày càng có nhiều diễn biến phức tạp, gây hoang mang dư luận, ngày 27/12/2019, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai đã xác lập chuyên án do Thượng tá Nguyễn Minh Thắng - Trưởng phòng làm Trưởng ban chuyên án.

Tiến hành rà soát các đối tượng khả nghi, Ban chuyên án xác định nghi can gây ra nhiều vụ mất tích trên địa bàn là đối tượng Giàng Seo Thề.

Thề bỏ học từ sớm. Năm 14 tuổi, Thề đã bỏ sang Trung Quốc làm thuê tại xã Nàn Xi, huyện Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc). Khoảng thời gian sinh sống và làm thuê tại đây, Thề thường xuyên qua lại nhà chị gái là Giàng Thị Di.

Anh rể hắn là Trương Hưng Long (tên gọi khác là Lồng, SN 1988), có bàn bạc với Thề về việc tìm phụ nữ Việt Nam đưa sang bên kia biên giới bán kiếm lời, giá từ 8.000 - 12.000 NDT/người (tùy hình thức). Đang làm thuê vất vả, lại thấy cách kiếm được nhiều tiền rất dễ dàng nên Thề đã nhận lời.

Đầu năm 2016, Thề quay trở về Việt Nam, làm thuê bốc vác thuê ở xã Bản Phiệt. Tại đây, Thề gặp một người đàn ông Trung Quốc tên Phổng và lại được người này đặt vấn đề tìm phụ nữ trẻ bán sang Trung Quốc. Kể từ đây, Thề nung nấu ý định trở thành “ông trùm” buôn người sang Trung quốc.

Khoảng tháng 9/2019, Thề gặp lại bạn cũ là Chương Văn Lọc (SN 1996, trú tại xã Điện Quan, huyện Bảo Yên) rồi lên kế hoạch giả danh Công an Trung Quốc để chặn đường cướp tài sản của người dân đi làm thuê từ Trung Quốc về.

Sau khi chuẩn bị cảnh phục giống lực lượng công an, chiều 16/9/2019, Thề cùng Lọc lội qua sông vuợt biên sang Trung Quốc và ngồi “phục kích” ở khu vực giáp biên giới.

Đến gần sáng, chúng gặp 1 nhóm 20 người Việt Nam đi sang Trung Quốc để làm thuê liền đuổi theo và khống chế được 17 người. Phát hiện trong nhóm có 3 phụ nữ trẻ là Dương Thị Xu, Giàng Thị Gở và Giàng Thị Cơ, Thề lập tức nảy sinh ý định khống chế 3 nguời phụ nữ trẻ mang đi bán.

Lúc này, Thề liên hệ với anh rể nhưng Lồng cho biết chỉ mua 1 người. Sau khi chiếm đoạt toàn bộ tài sản của Xu và Gở, gồm 2 điện thoại và 5.000 NDT, Thề cho hai nạn nhân này trở về Việt Nam.

Riêng Giàng Thị Cơ (quê tại tỉnh Điện Biên), chúng khống chế đưa nạn nhân vào sâu trong nội địa rồi bán cho Lồng với giá 10.000 NDT. Trót lọt vụ buôn người đầu tiên một cách dễ dàng, Thề và Lọc hào hứng chia tiền tiêu xài rồi thuê nhà nghỉ để cùng nhau lên kế hoạch thực hiện các phi vụ tiếp theo.

Dụ dỗ, tán tỉnh để lừa bán bạn gái sang Trung Quốc

“Con mồi” tiếp theo mà Thề nhằm đến là Thào Thị Tính (SN 2005, học sinh THCS tại huyện Bắc Hà). Trước đây, qua mạng xã hội Zalo, Thề đã làm quen với Tính và giới thiệu mình tên là Dương, sinh viên một trường đại học tại Hà Nội. Sau một thời gian tán tỉnh, Tính đồng ý làm người yêu của Thề.

Ngày 10/10/2019, Thề và Lọc lên huyện Sa Pa chơi với Châu Thị Pơ - người quen Thề từ trước qua Facebook.

Tại đây, cùng lúc tán tỉnh Pơ, Thề vừa gọi điện cho Tính để buông lời yêu đương, hứa hẹn đưa cô về làm vợ. Khi Thề rủ Tính về ra mắt gia đình, Tính liền đồng ý. Cùng ngày, chúng quay về Bắc Hà đón Tính và đưa sang bên kia biên giới bán cho Lồng được 10.000 NDT.

Đến ngày 24/10/2019, Thề tiếp tục đến nhà Pơ, giở bài cũ rủ rê, tán tỉnh và hứa sau khi cưới Pơ sẽ cho cô một cuộc sống an nhàn, sung túc. Cô gái mới lớn nhẹ tin lời bạn trai rồi bị Thề bán với số tiền 9.000 NDT.

Đáng chú ý, để dễ dàng tìm kiếm “con mồi”, Thề đã rủ thêm Quốc (em trai Thề) và Hồ Hùng Chì tham gia đường dây buôn bán phụ nữ. Sau đó, Chì nói có quen với chị Hoàng Thị Chinh (SN 2006, trú tại xã Bảo Nhai, huyện Bắc Hà). Sau đó, Thề đảm nhận giao nhiệm vụ tán tỉnh, dụ dỗ Chinh.

Với kinh nghiệm của mình, sau nhiều trao đổi qua điện thoại, Thề đến nhà của Chinh chơi rồi trực tiếp gặp và xin phép bố mẹ Chinh để tìm hiểu, xây dựng quan hệ tình cảm nghiêm túc với cô.

Sau khi chiếm được lòng tin của gia đình nạn nhân, ngày 25/11/2019, Thề đến nhà đón Chinh xin phép đón cô về nhà hắn chơi rồi bán nạn nhân với giá 9.000 NDT.

Sau này, Thề và đồng bọn tiếp tục dụ dỗ và bán thêm được một nạn nhân khác là Thào Thị Di (SN 2004, trú tại xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà), do một đối tượng là Sùng Seo Bềnh (SN 2003, trú tại xã Cốc Lầu, huyện Bắc Hà) giới thiệu.

Ngày 18/12/2019, Thề cùng Lọc, Quốc, Chì, Bềnh rủ nhau đi chơi tại trung tâm huyện Hà Khẩu, (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc). Tại đây, nhóm của Thề đã đi cướp xe taxi. Chúng ra tay sát hại người tài xế, bỏ lại xác nạn nhân bên đường rồi cùng nhau bỏ trốn.

Tuy nhiên, khi đi đến khu vực giáp biên thì bị tắc đường. Sợ bị phát hiện, Thề và Lọc xuống xe di chuyển về Việt Nam. Trong khi đó, Bềnh, Quốc, Chì chưa kịp tẩu thoát thì bị Công an Trung Quốc bắt giữ.

Trước tính chất phức tạp của chuyên án, Công an tỉnh Lào Cai đã có công văn trao đổi, phối hợp với Cục Công an huyện Hà Khẩu trong việc bắt giữ anh rể, chị gái của Giàng Seo Thề.

Riêng Thề, sau khi bị truy nã đã bỏ trốn về Việt Nam, để qua mắt lực lượng chức năng.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 20/2 vừa qua, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai đã bắt giữ thành công đối tượng. Ở thời điểm này, Thề đang trà trộn vào nhóm người bốc vác thuê ở khu việc biên giới Lào Cai.

(Tên nạn nhân đã được thay đổi).

Nguyễn Trường