1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Đắk Lắk

Tử hình hung thủ tàn bạo giết hại 2 cháu nhỏ vì một con ngan

(Dân trí) -Trong lúc đang bắt trộm ngan thì Ngoạt bị cháu Nguyên phát hiện, để bịt miệng cháu bé, Ngoạt đã ra tay giết Nguyên và giết luôn người anh bị thiểu năng trí tuệ của Nguyên.

Sáng ngày 22/9, TAND tối cao tại Đà Nẵng đã mở phiên tòa phúc thẩm và bác đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, giữ nguyên bản án sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Vy Bế Ngoạt (39 tuổi, trú thôn 7C, xã Ea Hiao, huyện Ea H’leo) mức án tử hình về tội “giết người”. Ngoài ra, HĐXX cũng đã bác kháng nghị của Viện KSND tỉnh Đắk Lắk về việc giảm tiền bồi thường của bị cáo cho gia đình nạn nhân.

Theo bản án sơ thẩm, vào khoảng 6h ngày 21/10/2013, Vy Bế Ngoạt đẩy xe đạp cho vợ chở cà phê đi bán. Trên đường quay về nhà, khi đi qua nhà chị Triệu Thị Bài (hàng xóm, cũng là người bà con xa với Ngoạt) thì hắn phát hiện con ngan đi ngoài sân nên vào bắt trộm để mang về làm thịt. Đang bắt ngan thì bị cháu Hà Cao Nguyên (11 tuổi, con chị Bài) phát hiện và nói sẽ mách cho mọi người biết. Sợ mọi người biết, Ngoạt bẻ cổ con ngan rồi đi vào bếp lấy một chiếc bao bỏ vào, đồng thời cầm thêm một chiếc búa chim đi ra.

Thấy Ngoạt cầm chiếc búa chim đi ra, cháu Nguyên hoảng sợ bỏ chạy vào trong nhà, Ngoạt liền đi theo rồi dùng búa bổ 7 nhát vào vùng đầu và mặt làm cháu Nguyên chết ngay tại chỗ. Cùng lúc này, cháu Hà Phú Quý (14 tuổi, anh của cháu Nguyên) bị thiểu năng trí tuệ đang nằm dưới nền nhà kêu ú ớ trong miệng, Ngoạt liền dùng búa chim bổ liên tiếp 2 nhát vào vùng mặt và đầu khiến cháu Quý tử vong tại chỗ. 

Sau khi ra tay sát hại dã man hai cháu nhỏ, Ngoạt cầm chiếc búa chim ra vứt ở vườn mì của chị Bài rồi đi về nhà đợi vợ nấu cơm ăn, sau đó vẫn đi hái cà phê như chưa có chuyện gì xảy ra.

Hà trước vành móng ngựa
Hà trước vành móng ngựa

Khi vụ việc được mọi người phát hiện, Ngoạt cũng đến nhà chị Bài nghe ngóng tình hình. Đến tối cùng ngày, Ngoạt đón xe buýt sang thôn Thạch Xuân, xã Ea Kênh, huyện Krông Pắk để lẩn trốn. Sau hơn 4 ngày lang thang tại đây, đến khoảng 15h chiều 25/10/2013, khi Ngoạt tìm cách đi về nhà người quen thì bị lực lượng Công an tỉnh Đắk Lắk phát hiện bắt giữ.

Ngày 11/6/2014, TAND tỉnh Đắk Lắk đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt mức án tử hình đối với Vy Bế Ngoạt. Sau án sơ thẩm, bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, đồng thời Viện KSND tỉnh Đắk Lắk cũng kiến nghị đề nghị giảm tiền bồi thường thiệt hại của bị cáo cho gia đình nạn nhân. Xét thấy, hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, không còn tính người, khả năng cải tạo, giáo dục nên Tòa phúc thẩm đã bác đơn kháng nghị, y án sơ thẩm.

Ngoài án phạt, HĐXX buộc bị cáo phải bồi thường số tiền hơn 167 triệu đồng cho phía gia đình bị hại.

Ngọc Hà- Tuệ Mẫn