Thứ tư, 07/10/2015 - 07:54

Hà Tĩnh:

Từ giáo viên dạy giỏi trở thành trùm lừa đảo

Dân trí

Là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh trong nhiều năm liền, Nguyễn Thị Mai với mong muốn làm giàu nhanh chóng đã từng bước trở thành trùm lừa đảo với số tiền hơn 3 tỷ đồng.

Nguyễn Thị Mai (Sn 1979) là giáo viên dạy môn Địa Lý của một trường THPT trên địa bàn huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh.

Trong thời gian công tác tại đây, Mai là một giáo viên có năng lực nhiều năm liền đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Nhưng, tương lai của Mai lại rẽ sang một hướng khác khi bắt tay vào kinh doanh.

Ngoài dạy học, từ năm 2010 đến 2012, Mai mở thêm dịch vụ kinh doanh cho vay nặng lãi, đầu tư kinh doanh trang trại với người khác tại Lào. Để có tiền kinh doanh, Mai đã vay 11 cá nhân với tổng số tiền trên 3,5 tỷ.

Thế nhưng, công việc kinh doanh bằng cách lấy tiền người này cho người khác vay lại với lãi suất cao để hưởng chênh lệch không được bền lâu. Số tiền Mai cho người khác vay lại không thu hồi được nên đến đầu tháng 1/2013, Mai mất khả năng thanh toán với các với các khoản vay trước đó. Do các chủ nợ liên tục đòi nợ ráo riết, Mai đã từng bước thực hiện các hành vi lừa đảo của mình với 13 nạn nhân trong thời gian từ 1/2013 đến 6/2013 để có tiền thanh toán cho các chủ nợ. Tại thời điểm này, số tiền lãi hàng tháng của các khoản vay nói trên lên đến 280 triệu đồng/tháng.

Từ giáo viên dạy giỏi Nguyễn Thị Mai đã từng bước trở thành trùm lừa đảo với khoản vay hàng tỷ đồng.
Từ giáo viên dạy giỏi Nguyễn Thị Mai đã từng bước trở thành trùm lừa đảo với khoản vay hàng tỷ đồng.

Cũng bởi chính uy tín trong thời gian công tác gây dựng, Mai đã lợi dụng lòng tin của nhiều người để từng bước thực hiện các hành vi lừa đảo của mình trong một thời gian dài. Nhiều nạn nhân của Mai là hàng xóm, họ hàng, đồng nghiệp và cả học trò cũ.

Từ tháng 1 đến tháng 6/2013, bằng thủ đoạn gian dối nói là cần tiền để về cho người khác vay lại, vay cho em trai làm thủ tục du học Úc và mượn giúp cho anh rể làm thầu xây dựng trả tiền cho công nhân, vay tiền đảo khế ngân hàng, Nguyễn Thị Mai đã chiếm đoạt của 13 cá nhân với số tiền hơn 3,026 tỷ đồng.

Số tiền mà Mai chiếm đoạt của 13 cá nhân nói trên thì người ít nhất là 20 triệu đồng, nhiều nhất là hơn 745 triệu đồng, bao gồm P.T.A.Đ (khối 1, thị trấn Xuân An, Nghi Xuân) 200 triệu đồng; L.V.S (khối 12 thị trấn Xuân An) 180 triệu đồng; P.Đ.G (khối 12 thị trấn Xuân An) 20 triệu đồng; N.T.K.D (xóm 14, Hưng Lộc, TP.Vinh, Nghệ An) 300 triệu đồng; P.T.M (khối 1 thị trấn Xuân An) 460 triệu đồng; H.T.T (Cương Gián, Nghi Xuân) hơn 31 triệu đồng; P.T.B (Tiên Điền, Nghi Xuân) 178 triệu đồng; Đ.T.P (khối 3 thị trấn Xuân An) 60 triệu đồng; H.T.N (Xuân Liên, Nghi Xuân) hơn 745 triệu đồng; H.T.H (Xuân Viên, Nghi Xuân) 220 triệu đồng; T.T.H (khối 9 thị trấn Xuân An) 100 triệu đồng; P.T.T.T (khối 3 thị trấn Xuân An) 500 triệu đồng; T.T.Y (Xuân Liên, Nghi Xuân) hơn 31 triệu đồng.

Để thực hiện được những “cú lừa ngoạn mục” với số tiền hàng trăm triệu đồng và vay đi vay lại nhiều lần với cùng một người Mai đã dùng mọi thủ đoạn như năn nỉ, cầu xin, đến nhà nhiều lần, lấy sổ đỏ của người khác thế chấp...Người bị Mai chiếm đoạt, một số do nhẹ dạ, cả tin, vì “nể” Mai nên cho vay nhưng đa phần là “hám lợi”, cho Mai vay để lấy lãi cao, cuối cùng thì “tiền mất tật mang”.

Chẳng hạn như chị P.T.T.T (khối 3 thị trấn Xuân An) cho Nguyễn Thị Mai vay tổng cộng là 500 triệu đồng chia làm 2 lần. Lần thứ nhất, vào ngày 24/5/2013, Mai đến nhà chị T nói dối là vay tiền để cho em trai đi du học Úc, Mai năn nỉ rằng “Xin chị giúp em, cho em vay ít tiền để cho đứa em trai đi du học để cho em mở mày mở mặt với đằng nội chứ đằng nội khinh đằng ngoại nhà em quá, họ coi em chẳng ra gì..”. Chị T tin tưởng nên cho Mai vay 300 triệu đồng, cả hai viết giấy vay nợ với lãi suất thỏa thuận là 10 triệu đồng/300 triệu đồng/1 tháng.

Lần thứ hai, chỉ cách lần thứ nhất 3 ngày, Nguyễn Thị Mai đến nhà chị T để vay tiền nói dối là về cho vay lại lấy lãi suất chênh lệch, chị T cho Mai vay 200 triệu nữa, Mai hứa là 3 ngày sau sẽ đem đến trả nên không viết giấy vay nợ. Thực tế cả hai lần vay Mai đều trả cho chủ nợ, tuy nhiên trả cho ai thì Mai không nhớ. Số tiền Mai chiếm đoạt của chị T là 500 triệu đồng nhưng trước khi bị khởi tố, mẹ đẻ của Mai đã trả cho chị T 120 triệu đồng nên chị T yêu cầu Mai trả tiếp 380 triệu còn lại.

Bị hại T.T.H (khối 9 thị trấn Xuân An cho biết: Tháng 5/2013 tôi cho cô Mai vay 100 triệu đồng, đã trả 11 triệu còn 89 triệu, cô Mai nói dối tôi và cũng nói dối rất nhiều người. 3 lần cô Mai đến cầu xin tôi nên tôi rất thương, chị gái tôi có gửi nơi tôi 10 triệu đồng tôi cũng cho cô Mai vay, tôi chỉ cho cô Mai vay 10 ngày nhưng đến giờ chưa trả. Giờ chị gái tôi bị bệnh phải cần tiền để đi viện. Đây là những đồng tiền xương máu chúng tôi.

Trong một thời gian dài, Mai đã lừa đảo của 13 cá nhân nhiều lần với số tiền hơn 3 tỷ đồng. Nhiều lần, liên lạc không gặp, các nạn nhân đã gửi đơn lên cơ quan điều tra để tố cáo hành vi lừa đảo của cô giáo Mai.

Ngày 29/9/2015, TAND Hà Tĩnh đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm Nguyễn Thị Mai về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Do số lượng bị hai quá đông, phiên tòa phải kéo dài sang ngày 6/10/2015.


Tại phiên tòa xét xử, nhiều người bị hại đã vô cùng bức xúc trước những hành vi từng bước lừa đảo trắng trợn của Mai.

Tại phiên tòa xét xử, nhiều người bị hại đã vô cùng bức xúc trước những hành vi từng bước lừa đảo trắng trợn của Mai.

“Em ở trong tù còn thanh thản hơn bọn tôi ở ngoài này. Mỗi ngày làm được đồng nào chúng tôi phải lo trả nợ ngày ấy. Gia đình cũng lục đục, lao đao. Tại sao, giờ em nói không nhớ đã vay tiền để trả nợ ai một câu trước tòa như thế?”, một nạn nhân bức xúc.

Tuy nhiên, khi phiên tòa gần kết thúc, một trong số những nạn nhân của Mai là chị H.T.N - cũng là người Mai vay nợ nhiều nhất đã đứng lên xin giảm án cho Mai với lý do hoàn cảnh gia đình và tạo điều kiện để Mai khắc phục hậu quả.

Sau 2 phiên xét xử, chiều ngày 10/6, TAND Hà Tĩnh đã tuyên phạt Nguyễn Thị Mai 16 năm tù giam. Ngoài ra, Mai phải có trách nhiệm bồi thường số tiền hơn 2,1 tỷ đồng cho các nạn nhân (do trước đó Nguyễn Thị Mai đã trả cho một số người bị hại số tiền 257 triệu đồng). Ngoài ra, trước thời điểm thực hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Nguyễn Thị Mai còn vay mượn của 11 cá nhân với tổng số tiền là hơn 3,6 tỷ đồng, đây là quan hệ dân sự buộc Mai phải bồi thường cho những người này.

Phiên tòa khép lại, Mai bước đi, phía sau vẫn rất nhiều lời oán hận. Kẻ có tội đã bị pháp luật trừng trị, nhưng những người bị hại vẫn ngày ngày gánh số nợ khổng lồ mà họ chạy vạy cho Mai vay mượn. Số tiền ấy sẽ không biết bao giờ mới được hoàn trả.

Nguyễn Thị Mai nghẹn ngào ôm hôn cậu con trai mới 4 tuổi trước lúc lên xe chở phạm.
Nguyễn Thị Mai nghẹn ngào ôm hôn cậu con trai mới 4 tuổi trước lúc lên xe chở phạm.

Nhưng xót xa hơn là cảnh gia đình ly tán sau phiên tòa. Trước khi lên xe, Mai nghẹn ngào ôm hôn 2 đứa con nhỏ của mình. Con gái lớn đã biết chuyện , nhưng cậu còn trai mới 4 tuổi còn hồn nhiên. Em cũng nghĩ chỉ là một chuyến đi xa của mẹ.

Tiễn người vợ lên xe, anh K.T.D chua xót: “Em cố gắng cải tạo về với các con. Giờ anh cũng chỉ có 2 bàn tay trắng, không nghề, bệnh tật không biết còn trụ được đến khi nào…”.

Đáp lại Mai chỉ biết nghẹn ngào nhìn các con. Cảnh cửa xe khép lại những vệt nắng cuối chiều hắt lên từng sọc dài trên chiếc áo của bị cáo.

Chỉ vì làm giàu nhanh chóng, từ một giáo viên dạy giỏi Mai đã mang trên mình bản án 16 năm tù với tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Cũng chính lòng tham của Mai đã đẩy gia đình vào cảnh ly tán, những đứa con sẽ phải lớn lên thiếu đi bàn tay của người mẹ.

Phượng Vũ