TPHCM:

Từ đường dây tiêu thụ xe gian, triệt phá đường dây làm giả giấy tờ

(Dân trí) - Từ đường dây tiêu thụ xe gian, Công an quận Bình Tân lần ra một đường dây chuyên làm giả các loại giấy tờ xe máy ở huyện Hóc Môn, TPHCM.

Ngày 21/10, Công an quận Bình Tân (TPHCM) đang tạm giữ 5 đối tượng về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Theo đó, các đối tượng này nằm trong đường dây tiêu thụ xe gian mà Công an quận Bình Tân vừa triệt phá.

Mua bán xe gian để kiếm lời

Theo điều tra ban đầu, chiều 14/10, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an quận Bình Tân (TPHCM) phối hợp với Công an phường An Lạc A kiểm tra điểm sửa xe của Nguyễn Văn Hậu (sinh năm 1986, quê An Giang) trên đường số 4, phường An Lạc A, quận Bình Tân.

Từ đường dây tiêu thụ xe gian, triệt phá đường dây làm giả giấy tờ - 1
Đối tượng Nguyễn Văn Hậu

Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện 7 xe máy cùng nhiều giấy tờ xe nghi có liên quan đến hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Qua làm việc, Hậu khai nhận 7 xe máy trên được mua lại của các đối tượng khác và là tài sản do phạm tội mà có.

Qua truy xét, Công an quận Bình Tân tiến hành mời 4 đối tượng có liên quan đến số xe máy, giấy tờ xe trên lên làm việc, gồm: Bành Văn Xiêng (sinh năm 1997, quê Quảng Bình); Nguyễn Cẩm Duy (tên thường gọi là Dự, sinh năm 1989, ngụ quận 5); Phan Trần Đại Vương (sinh năm 1986, ngụ quận Bình Tân) và Nguyễn Chí Phong (sinh năm 1987, tên thường gọi là Duy, ngụ huyện Bình Chánh).

Các đối tượng này khai nhận đã gửi xe, bán xe do người khác phạm tội mà có cho Hậu để kiếm lời. Ngoài 7 xe máy tại tiệm sửa xe của Hậu, công an thu giữ thêm 4 xe máy khác có liên quan.

Từ đường dây tiêu thụ xe gian, triệt phá đường dây làm giả giấy tờ - 2

Các đối tượng mua bán xe gian với Hậu, từ trái qua: Xiêng, Duy, Vương và Phong

Trong số các xe máy này, Công an quận Bình Tân xác minh có đến 5 phương tiện của người dân trình báo bị mất trộm ở quận 1, quận Thủ Đức, huyện Bình Chánh và tỉnh Long An. Quá trình giao dịch mua bán xe gian, Hậu và các đối tượng này thông qua mạng xã hội Facebook, Zalo.

Đến ngày 16/10, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an quận Bình Tân phối hợp với Công an phường Bình Hưng Hoà phát hiện đối tượng Phạm Hồ Uyên Trinh (sinh năm 1977, ngụ quận Bình Tân) điểu khiển xe máy có biểu hiện nghi vấn nên tiến hành kiểm tra.

Do xe của Trinh không có giấy tờ nên tổ công tác đã lập biên bản tạm giữ xe và mời về trụ sở để làm rõ.

Tại cơ quan công an, Trinh thừa nhận việc mua xe không giấy tờ của một người tên Tý không rõ lai lịch với giá 5 triệu đồng vào đầu tháng 10/2020 và đang trên đường đi bán cho Nguyễn Trung Bảo (sinh năm 1995, ngụ quận Bình Tân) với giá thỏa thuận 7 triệu đồng.

Từ đường dây tiêu thụ xe gian, triệt phá đường dây làm giả giấy tờ - 3
Đối tượng Bảo (bên trái) và Trinh tại cơ quan công an

Khám xét căn nhà của đối tượng Trinh thuê ở quận Bình Tân, lực lượng chức năng thu giữ 2 xe máy, 3 giấy CMND và 3 giấy đăng ký xe máy. Qua truy xét mở rộng, tối cùng ngày, Công an quận Bình Tân kiểm tra hành chính ngôi nhà của đối tượng Nguyễn Trung Bảo và thu giữ 3 xe máy cùng 5 giấy đăng ký xe.

Đối tượng Bảo khai nhận quen biết với Trinh từ năm 2017 và thường gọi Trinh là mẹ nuôi. Sau khi Trinh mua xe máy không giấy tờ, xe do người khác phạm tội mà có thì liên hệ với Bảo để làm giấy tờ giả rồi bán lấy tiền chia nhau tiêu xài.

Hé lộ đường dây làm giả giấy tờ xe máy

Tính đến thời điểm bị bắt, Trinh đã đặt Bảo làm 4 giấy đăng ký xe máy giả với giá 1 triệu đồng/1 giấy. Bảo đã giao cho Trinh 2 giấy đăng ký xe máy giả, 2 giấy còn lại chưa kịp giao thì bị công an kiểm tra, tạm giữ.

Từ đường dây tiêu thụ xe gian, triệt phá đường dây làm giả giấy tờ - 4
Đối tượng Kim (bên trái) và Kha

Về phần Bảo, thông qua đối tượng Nguyễn Việt Kha (sinh năm 1977, ngụ huyện Hóc Môn, tài xế GrabBike), Bảo biết Trần Văn Kim (sinh năm 1991, ngụ huyện Hóc Môn) làm giấy tờ giả nên đã liên hệ đặt 4 giấy đăng ký xe máy giả cho Trinh với giá 500 ngàn đồng/1 giấy.

Từ lời khai này, Công an quận Bình Tân phối hợp Công an xã Bà Điểm (huyện Hóc Môn) đã mời Trần Văn Kim lên làm việc. Đối tượng Kim khai nhận mua máy tính, máy in, hình dấu, dụng cụ để làm giả giấy tờ của một người tên Tuấn không rõ lai lịch với giá 85 triệu đồng và bắt đầu làm giấy tờ xe giả từ tháng 9/2020 cho đến ngày 17/10 thì bị lực lượng công an kiểm tra, phát hiện.

Trung bình mỗi ngày, Kim làm từ 1-2 giấy đăng ký xe máy giả và bán với giá 500 ngàn đồng/1 giấy. Đối tượng Kim cũng khai nhận đã làm cho Bảo 4 giấy đăng ký xe máy giả. Khám xét chỗ ở của Trần Văn Kim, công an thu giữ 58 hình dấu tròn bằng nhựa, nhiều giấy đăng ký xe máy và các thiết bị, dụng cụ phục vụ việc làm giả giấy tờ.

Từ đường dây tiêu thụ xe gian, triệt phá đường dây làm giả giấy tờ - 5
Con dấu giả công an thu giữ từ nơi ở của đối tượng Kim

Công an quận Bình Tân cho biết, hành vi của Phạm Hồ Uyên Trinh, Nguyễn Việt Kha, Nguyễn Trung Bảo và Trần Văn Kim có dấu hiệu tội làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Đối tượng Kim cũng đồng phạm thực hiện hành vi phạm tội xảy ra ở huyện Hóc Môn nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bình Tân chuyển hồ sơ, vật chứng, đối tượng Trinh, Kha và Kim đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hóc Môn xử lý theo thẩm quyền.

Theo công an, đối tượng Hậu có 1 tiền sự cai nghiện ma túy vào năm 2019 và dương tính với ma túy đá. Đối tượng Duy, dương tính với ma túy đá, có 1 tiền sự bị đưa đi trường giáo dưỡng từ năm 2004 đến 2006, 2 tiền án về tội cướp giật tài sản, cố ý gây thương tích vào năm 2007. Năm 2010, Duy được đặc xá về địa phương.

Từ đường dây tiêu thụ xe gian, triệt phá đường dây làm giả giấy tờ - 6
Công an thu giữ nhiều xe máy là tang vật của vụ án

Đối tượng Vương có 1 tiền án về tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có vào năm 2013, 1 tiền án về tội gây rối trật tự công cộng vào năm 2015 và 1 tiền án về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức vào năm 2015. Ngày 31/8/2020, Vương được tha tù về địa phương.

Hiện Công an quận Bình Tân đã ra quyết định tạm giữ đối với Hậu, Xiêng, Vương, Phong và Bảo về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có để phục vụ công tác điều tra.

Riêng đối tượng Duy cùng toàn bộ hồ sơ vụ trộm cắp tài sản, vật chứng, Công an quận Bình Tân chuyển cho Công an huyện Đức Hoà (tỉnh Long An) thụ lý.

Bài liên quan
Đang được quan tâm