TPHCM:

Từ bán vé số dạo biến thành chủ đất, lừa lấy tiền tỷ

(Dân trí) - Tham số tiền hơn trăm triệu đồng, người phụ nữ bán vé số dạo đã chấp nhận dùng hình thẻ của mình để đứng tên vào chứng minh thư của người khác, giả làm chủ lô đất để lừa đảo.

Ngày 16/1, TAND TPHCM đã mở phiên tòa sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Võ Thị Nhen (54 tuổi, ngụ Long An) 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo hồ sơ vụ án, tháng 5/2012, Võ Thị Nhen đi bán vé số dạo tại thị trấn Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa, Long An thì gặp 2 thanh niên lạ mặt tên Tý và Phụng. Hai gã này rủ Nhen đóng giả người mang tên Huỳnh Thị Ngọc Lưu là chủ sở hữu lô đất tại xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, TPHCM để lừa bán cho người khác. Nếu bán được, Nhen sẽ nhận “thù lao” 130 triệu đồng. Ham số tiền lớn, Nhen đồng ý.

Bị cáo Nhen nức nở trước tòa
Bị cáo Nhen nức nở trước tòa

Thực hiện kế hoạch, hai người này đưa Nhen tới gặp một người phụ nữ tên Lan tại một quán cà phê ở Hóc Môn để ra xem giấy tờ và chính thức sắm vai người phụ nữ tên Lưu cùng quyền chủ sở hữu lô đất trên.

Nhen được yêu cầu học thuộc tên, tuổi, địa chỉ của bà Lưu và đưa cho Tý một ảnh thẻ để làm chứng minh nhân dân giả mang tên bà Huỳnh Thị Ngọc Lưu nhưng dán hình của Nhen.

Biết bà Ngô Thị Kim Chi có nhu cầu mua đất, người phụ nữ cùng xóm với Lan giới thiệu và dẫn bà Chi đi xem lô đất được “phù phép” giấy tờ trên. Sau khi ưng ý mảnh đất này, bà Chi đồng ý mua với giá 1,5 tỷ đồng.

Ngày 31/5/2012, nhóm của Lan, Tý, Phụng đi cùng Võ Thị Nhen đến một phòng công chứng ở huyện Hóc Môn để làm thủ tục sang nhượng quyền sử dụng đất. Sau đó, bà Chi giao đủ cho nhóm của Nhen 1,5 tỷ đồng.

Vì hám lợi, Nhen đã vướng vào vòng lao lý
Vì hám lợi, Nhen đã vướng vào vòng lao lý

Ngay sau giao dịch thành công, Nhen giao tiền lại cho Phụng và Lan rồi nhận được 130 triệu đồng tiền công. Phần chứng minh nhân dân giả cùng chiếc sim điện thoại Nhen nhận để liên lạc trước đó cũng giao lại cho Lan rồi đi về.

Ngày 26//12, bà Chi phát hiện giấy chủ quyền đất mình đang nắm giữ là giả. Đến lô đất xác minh, bà Chi mới biết là chẳng có người nào tên Lưu cả. Biết mình bị lừa, bà Chi làm đơn tố cáo cơ quan công an.

Trước vành móng ngựa, Nhen chỉ biết khóc than khi nghe tòa tuyên án cho mình. Chỉ vì nhẹ dạ và lòng tham lam muốn có tiền tiêu xài bất chính mà phải trải giá đắt. Ngồi tù, nhưng Nhen còn phải có trách nhiệm bồi thường cho bị hại số tiền 1,5 tỷ đồng.

Công Quang – Quốc Anh