Quảng Nam:

Truy tố 16 đối tượng làm giả văn bằng, con dấu, giấy tờ

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an Quảng Nam vừa hoàn tất hồ sơ, chuyển Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố 16 đối tượng có hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức do Trần Huyền Ân (SN 1956, trú xã Bình Sa, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) cầm đầu.

Đây là vụ án có tính chất hết sức nghiêm trọng, diễn ra trong thời gian dài và ảnh hưởng đến nhiều người khiến dư luận xôn xao.

Ngoài đối tượng Ân, có 15 đối tượng liên quan gồm: Nguyễn Thành Lê (SN 1979, trú huyện Tiên Phước, Quảng Nam), Huỳnh Đức Trí (SN 1979, trú huyện Thăng Bình), Nguyễn Bá Thấn (SN 1989, trú huyện Núi Thành), Nguyễn Thị Xuân Hòa (SN 1969, trú huyện Điện Bàn, Quảng Nam), Nguyễn Anh Huy (SN 1979, trú huyện Núi Thành, Quảng Nam), Trần Ngọc Sỹ (SN 1980, trú huyện Phú Ninh, Quảng Nam), Lê Thị Ánh Nguyệt (SN 1970, trú huyện Phú Ninh)...

Công an thu giữ các loại văn bằng, giấy tờ giả của các đối tượng
Công an thu giữ các loại văn bằng, giấy tờ giả của các đối tượng

Theo kết quả điều tra, từ tháng 10/2003 đến năm 2004, Ân cùng với Đức, Trí đã tham gia làm bằng giả với nhau. Đức và Trí tìm người có nhu cầu làm bằng giả, sau đó mang thông tin về giao cho Ân để làm bằng giả.

Ân đi mua bằng thật về tẩy xóa rồi ghi thông tin người có nhu cầu cần làm bằng vào. Đến tháng 9/2004, Công an huyện Thăng Bình phát hiện sự việc trên và tiến hành điều tra nên thời gian này, các đối tượng tạm dừng làm bằng giả.

Năm 2009, Lê, Thấn quen biết với Trí và tham gia làm bằng giả với Trí. Lê và Thấn tìm khách hàng có nhu cầu làm bằng giả về giao cho Trí làm. Trí đi mua bằng thật về nhờ Ân tẩy xóa rồi điền thông tin vào. Đến giữa năm 2011, Trí nhờ Lê thiết kế các mẫu phôi bằng mới để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Lê liên hệ thuê Huy thiết kế phôi, Huy thuê Sỹ chỉnh sửa và thiết kế phôi bằng cho Lê.

Đối tượng cầm đầu Trần Huyền Ân
Đối tượng cầm đầu Trần Huyền Ân

Sau khi Lê có được các hình mẫu phôi bằng thì Lê in phôi bằng bán cho Trí và Ân theo yêu cầu. Sau đó, Trí hoặc Ân ký giả tên, đóng dấu giả vào phôi bằng do Lê in cho hoàn chỉnh. Nếu là khách hàng của Lê thì Lê in phôi rồi thuê Trí hoặc Ân ký giả tên, đóng dấu giả.

Trong thời gian này, Thấn liên hệ với các đối tượng tìm khách hàng cần làm bằng giả để môi giới làm bằng lấy tiền chia nhau tiêu xài. Sau đó, Thấn chuyển thông tin cho Trí hoặc Lê thuê làm bằng giả cho những người có nhu cầu.

Khoảng tháng 8/2011, Huy và Lê gặp nhau, Lê nhờ Huy vẽ thiết kế mẫu phôi bằng rồi thực hiện nhiều phi vụ làm bằng giả khác. Đến đầu năm 2012, Lê đến tiệm photocopy của Trần Ngọc Sỹ đưa cho Sỹ một file dữ liệu là mẫu bản vẽ phôi bằng đã được thiết kế sẵn, có đầy đủ nội dung nhưng chưa có chữ ký và con dấu nên nhờ Sỹ chỉnh sửa cho phù hợp. Sỹ đã chỉnh sửa phông chữ, màu sắc trên 3 mẫu văn bằng. Từ mối quen biết này, từ đầu năm 2012 đến tháng 9/2013, Lê còn thuê Sỹ làm giả một số văn bằng và trả công gần 50 triệu đồng.

Các loại chứng chỉ, văn bằng bị làm giả y như thật
Các loại chứng chỉ, văn bằng bị làm giả y như thật
Các loại chứng chỉ, văn bằng bị làm giả y như thật

Qua quá trình điều tra, Công an tỉnh Quảng Nam đã có đủ chứng cứ kết luận Ân cùng đồng bọn đã làm 67 văn bằng giả các loại để thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Các đối tượng làm giả rất tinh vi, lấy tên thật, ảnh thật của người cần mua bằng, sau đó về in ấn, mua tem chống giả, làm rất chỉnh chu nên trong thời gian dài ít cơ quan, đơn vị phát hiện ra.

Cơ quan điều tra xác định Ân là kẻ chủ mưu, câu kết với nhiều đối tượng khác mang tính chất tổ chức, trực tiếp làm nhiều con dấu, văn bằng, chứng chỉ giả các loại với số lượng tổng cộng 57 văn bằng, chứng chỉ giả, thu lợi bất chính tổng cộng 65,3 triệu đồng.

Còn Lê làm 55 văn bằng, chứng chỉ giả thu lợi bất chính 125 triệu đồng; Trí tham gia làm 31 văn bằng giả các loại, thu lợi bất chính 93 triệu đồng; Thân tham gia làm tổng cộng 11 văn bằng, thu lợi 38 triệu đồng; Hòa thu lợi bất chính 142 triệu đồng; Sỹ 19,5 triệu đồng…

Ngoài 15 đối tượng nêu trên, Cơ quan CSĐT Công an Quảng Nam xác định còn một số đối tượng liên quan nhưng xét hành vi của các đối tượng này chưa đủ yếu tố cấu thành tội hình sự nên đã có hướng đề xuất xử lý thích hợp.

Công Bính

Đang được quan tâm