Truy lùng kẻ giết người sống với gái bán dâm và gia nhập giang hồ Viêng Chăn

Sự côn đồ của Huy còn đẩy lên đến đỉnh điểm khi hắn xách dao đi giết người chỉ để rửa hận cho đàn em. Sau khi trốn truy nã sang Lào, Huy sống với một gái bán dâm người Việt, rồi gia nhập giới giang hồ ở Viêng Chăn.

Hồng Quang Huy là đối tượng mang lệnh truy nã của Interpol quốc tế về tội giết người. Từng là một HLV Teakwondo có tiếng nhưng Huy cũng đã “lấy số” cho mình bằng thành tích 3 tiền án và 1 tiền sự.

Để tóm được tên tội phạm nguy hiểm này, bên cạnh sự vất vả của lực lượng cảnh sát bắt truy nã còn là sự phối hợp ăn ý nhịp nhàng giữa Công an Việt Nam và Bộ An ninh Lào…

Dẫn giải đối tượng Hồng Quang Huy về nước

Dẫn giải đối tượng Hồng Quang Huy về nước

Kẻ mang lệnh truy nã quốc tế

Khoảng thời gian cuối năm 2012, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an TP Hà Nội tiến hành rà soát tình hình các đối tượng có lệnh truy nã liên quan đến những vụ giết người giữa Trung tâm Thủ đô từng gây xôn xao dư luận.

Trong số các đối tượng này nổi lên cái tên Hồng Quang Huy (SN 1979), trú tại phường Hàng Bột, quận Đống Đa, Hà Nội. Huy nguyên là một cựu VĐV võ thuật và được coi là đối tượng chủ mưu trong vụ án giết người ở ngõ Ngô Sỹ Liên, quận Đống Đa (Hà Nội).

Sự việc xảy ra vào khoảng tháng 8-2009. Khi đó tại một quán karoke trên phố Ngô Sỹ Liên, vì một cô gái mà nhóm bạn của Huy gây sự với một nhóm khác. Do yếu thế nên nhóm bạn của Huy đã gọi hắn đến để trợ giúp. Nhận được điện thoại, máu yêng hùng nổi lên, không cần suy nghĩ nhiều Huy gọi thêm 2 chiến hữu khác đến cùng trợ giúp.

Tới phố Bích Câu, vừa nhìn thấy nhóm đối thủ, Huy đã cùng nhóm bạn đuổi theo, dùng dao nhọn đâm chém khiến một người tử vong, còn một người bị tổn hại 48% sức khỏe. Ngay sau khi gây án Hồng Quang Huy đã bỏ trốn và bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Đống Đa (Hà Nội) ra quyết định truy nã trên toàn quốc.

Vụ án giết người đã được Tòa án nhân dân TP Hà Nội đưa ra xét xử, các đối tượng lần lượt nhận bản án thích đáng, riêng Hồng Quang Huy và một đối tượng khác vẫn bỏ trốn.

Tháng 11-2012, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an TP Hà Nội đã xác lập chuyên án và quyết tâm tìm ra dấu vết của kẻ giết người. Trong quá trình thu thập tài liệu, bằng rất nhiều biện pháp nghiệp vụ và từ các nguồn tin, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an TP Hà Nội đã xác định đối tượng Hồng Quang Huy hiện đang lẩn trốn tại Viêng Chăn - Lào.

Đây là một nút thắt quan trọng giúp cơ quan công an có thể khoanh vùng và truy bắt đối tượng. Kể cả lúc về sau này khi bắt được Huy và dẫn giải đối tượng về nước Huy cũng không thể ngờ rằng, sau gần 4 năm lẩn trốn mình lại bị bắt một cách bất ngờ như vậy.

Trong lời khai của Huy ngay khi được dẫn giải về Việt Nam, quá trình vượt biên lẩn trốn sang Lào của y đã được dựng lại như sau. Sau khi gây án, Huy bắt xe khách vào khu vực Thủ Đức giáp ranh với huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Sau đó y tìm đường lên Bảo Lộc, Lâm Đồng một thời gian rồi lại quay ra Hà Nội.

Tại đây, y thuê nhà ở khu vực Thanh Xuân, sống cùng với bồ. Biết rằng ở lại đây sớm muộn cũng sẽ bị cơ quan công an lần ra dấu tích, Huy quyết định bỏ trốn vào Thanh Hóa rồi tìm đường ra biên giới giáp ranh với nước bạn Lào. Ở đây, y thuê một người bản địa dẫn qua Lào theo lối đường bộ với giá 2 triệu đồng.

Tìm được đường về Viêng Chăn, Huy tá túc ở nhà một người quen là Việt kiều tại Lào. Người này có mua một mảnh đất và mở một cơ sở tái chế nhựa tại Thủ đô Viêng Chăn nên Huy cũng xin vào làm việc ngay tại đó.

Sau khi phát hiện được tung tích của Hồng Quang Huy, Công an TP Hà Nội đã chủ động báo cáo Bộ Công an, trực tiếp là Cục Cảnh sát truy nã tội phạm để lập kế hoạch phối hợp với công an Lào để truy bắt đối tượng. Ngày 3-1-2013, phía Văn phòng Interpol Việt Nam đã phối hợp với Interpol quốc tế, ra lệnh truy nã quốc tế số A-35/1-2013 Hồng Quang Huy với tội danh giết người.

Trong chuyến công tác tại Lào vào cuối tháng 5-2013, lực lượng Cảnh sát truy nã tội phạm do Thiếu tướng Nguyễn Dĩnh - Cục trưởng làm Trưởng đoàn cũng đã có buổi làm việc với các đơn vị thuộc Tổng Cục Cảnh sát - Bộ An ninh Lào, trong đó có đề cập đến nội dung đề nghị Công an Lào phối hợp, xác minh, truy bắt đối tượng Hồng Quang Huy.

Phối hợp đánh án

Trung tá Nguyễn Xuân Kỷ, Đội phó Đội 3 Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an TP Hà Nội, người trực tiếp theo chuyên án từ đầu và cũng là cán bộ trong đoàn công tác của Công an Việt Nam sang Lào để truy bắt đối tượng cho biết, thành công của chuyên án lần này chính là nhờ sự phối hợp hết sức nhịp nhàng và hiệu quả giữa Công an Việt Nam và phía Bộ An ninh của nước bạn Lào.

Sau khi nhận được yêu cầu giúp đỡ truy bắt đối tượng có lệnh truy nã quốc tế từ phía Công an Việt Nam, Bộ An ninh Lào đã giao cho Cục Cảnh sát Hình sự Lào vào cuộc. Trực tiếp 2 đồng chí Cục phó Cục Cảnh sát Hình sự Lào đã chỉ huy chuyên án.

Theo Trung tá Nguyễn Xuân Kỷ, khi đoàn công tác của Công an Việt Nam có mặt tại Lào, phía Bộ An ninh Lào đánh giá đây một chuyên án hết sức thành công vì nó có sự phối hợp trực tiếp giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ An ninh Lào từ đầu đến cuối.

Từ những thông tin được Công an Việt Nam phối hợp cung cấp, Cục Cảnh sát Hình sự Lào đã tiến hành rà soát tất cả các khu vực đông người Việt Nam ở Viêng Chăn nghi vấn có khả năng Hồng Quang Huy đang lẩn trốn. Tuy nhiên vốn xuất thân là vận động viên võ thuật từng va chạm nhiều ngoài xã hội lại thêm 3 tiền án, 1 tiền sự nên trong quá trình lẩn trốn y không ở cố định tại một nơi nào.

Quá trình ở Lào, Huy thường la cà ở các quán Karaoke do người Việt làm chủ. Tại đây, ngoài việc giải khuây bằng ma túy, Huy còn cặp kè với một tiếp viên người Việt. Dù được tình nhân thuê một nhà trọ ở một quán karaoke nơi cô này làm việc, nhưng Huy cũng không ở nhà trọ thường xuyên mà hay thay đổi chỗ ở liên tục.

Điều này lý giải lý do tại sao trong vòng hơn 10 ngày, Cục Cảnh sát Hình sự Lào đã cử 17 cán bộ tiến hành rà soát tất cả các khu vực có đông người Việt Nam ở Viêng Chăn nghi vấn có khả năng Hồng Quang Huy đang lẩn trốn nhưng vẫn chưa thể bắt được y.

Thậm chí, theo tài liệu điều tra của Cục Hình sự - Bộ An ninh Lào, từ tháng 8-2010 cho đến khi bị bắt, Huy không chỉ làm bảo kê cho tụ điểm ăn chơi kể trên mà còn có dấu hiệu bán lẻ ma túy tổng hợp.

Cơ quan điều tra còn nghi ngờ hắn đã cùng người tình đưa các cô gái Việt Nam sang Lào để bán dâm. Cuối cùng với sự trao đổi thông tin thường xuyên của Cảnh sát Việt Nam, Huy đã bị lực lượng Công an Lào bắt giữ khi đang ngủ trưa tại xưởng tái chế nhựa.

Sau khi bị Công an Lào bắt giữ, Huy lập tức vu vạ cho phía Công an Lào đã bắt nhầm người, y khai tên mình là Thanh chứ không phải Huy. Thậm chí, với bản chất lưu manh côn đồ, Huy còn tự đập đầu mình vào tường cho chảy máu rồi vu vạ cho phía Công an Lào đánh người nước ngoài.

Tình thế ấy bắt buộc phía Công an Lào phải mở lại băng hình theo dõi trong buồng giam ghi lại cảnh y tự đập đầu vào tường, lúc đấy Huy mới chịu im lặng. Sau khi bắt giữ Huy đối chiếu với giám định vân tay do phía Công an Việt Nam chuyển sang từ trước đó, phía công an Lào có đủ cơ sở để khẳng định đối tượng mà họ bắt giữa chính là Hồng Quang Huy và thông báo cho phía Việt Nam biết.

Cục Cảnh sát truy nã tội phạm - Bộ Công an phối hợp với Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm - Công an TP Hà Nội đã có mặt tại Lào dẫn giải Hồng Quang Huy về Việt Nam, kết thúc cuộc hành trình lẩn trốn gần 4 năm của tên tội phạm nguy hiểm này.

Theo Thu Huệ
An ninh thủ đô
MỚI NHẤT
Tạm giữ tài xế tông chết nữ phóng viên Hồng Sen
Tạm giữ tài xế tông chết nữ phóng viên Hồng Sen

(Dân trí) - Ngày 11/11, Công an huyện Đức Phổ cho biết đã ra quyết định tạm giữ hình sự tài xế Nguyễn Văn Hùng (45 tuổi, ở huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) để điều tra làm rõ hành vi vi phạm về điều khiển phương tiện giao thông dẫn cái chết của nữ phóng viên Hồng Sen.

Thứ ba, 12/11/2013 - 07:47

Giăng điện chống trộm làm chết người
Giăng điện chống trộm làm chết người

(Dân trí) - Sáng 11/11, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk (TAND) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Lộc (SN 1954, trú xã Pơng Đrang, huyện Krông Buk, tỉnh Đắk Lắk) mức án 10 năm tù về tội “giết người”.

Thứ ba, 12/11/2013 - 05:41

Bắt "đại ca" giang hồ chuyên đòi nợ thuê, đâm thuê, chém mướn
Bắt "đại ca" giang hồ chuyên đòi nợ thuê, đâm thuê, chém mướn

(Dân trí) - Một đối tượng giang hồ cộm cán ở khu phố Tài Lộc (phường Trường Sơn, TX Sầm Sơn) chuyên bảo kê, đâm thuê, chém mướn vừa bị Công an TX Sầm Sơn bắt giữ.

Thứ hai, 11/11/2013 - 05:23

Lợi dụng bão, cạy phá cây ATM lấy tiền
Lợi dụng bão, cạy phá cây ATM lấy tiền

Rạng sáng 11/11, lợi dụng đêm tối và mưa bão, kẻ gian đã cạy phá cây ATM của Chi nhánh Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) ở khu vực Trường Thể dục thể thao Quảng Ninh (thuộc phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long).

Thứ hai, 11/11/2013 - 04:52

Khởi tố giám đốc chuyên sản xuất dầu nhớt giả hiệu Honda và Yamaha
Khởi tố giám đốc chuyên sản xuất dầu nhớt giả hiệu Honda và Yamaha

(Dân trí) – Ngày 11/11, Công an TP Quảng Ngãi cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can Lương Hữu Thành (SN 1975) – nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV Thành Tài Phát (đóng tại phường Chánh Lộ, TP Quảng Ngãi) về hành vi kinh doanh hàng giả.

Thứ hai, 11/11/2013 - 03:35

Lộ diện những “đòn nghiệp vụ” của điều tra viên
Lộ diện những “đòn nghiệp vụ” của điều tra viên

“Bức cung”, “Dùng nhục hình” không chỉ là hai tội danh xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan tư pháp mà còn vi phạm đạo đức nghề nghiệp, phản lại những bài học trên ghế nhà trường trước khi trở thành một Điều tra viên (ĐTV) của những người làm công tác điều tra.

Thứ hai, 11/11/2013 - 03:17

Đề nghị tử hình nguyên Tổng giám đốc công ty cho thuê tài chính ALCII
Đề nghị tử hình nguyên Tổng giám đốc công ty cho thuê tài chính ALCII

(Dân trí) – Trong ngày xét xử thứ 4 vụ “đại án” tham nhũng tại công ty ALCII, Đại diện VKSND TPHCM đề nghị mức án tử hình đối với Vũ Quốc Hảo, nguyên Tổng giám đốc công ty ALCII và Đặng Văn Hai, nguyên Chủ tịch hội đồng thành viên công ty TNHH xây dựng Quang Vinh.

Thứ hai, 11/11/2013 - 02:43

Bắt kẻ giả danh công an để cướp tiền gái mại dâm
Bắt kẻ giả danh công an để cướp tiền gái mại dâm

Công an quận Đống Đa vừa ra lệnh bắt khẩn cấp Đàm Thanh Tùng (34 tuổi), trú tại phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy (Hà Nội) về hành vi giả danh công an, dùng súng giả để đe dọa, cướp tài sản của gái mại dâm.

Thứ hai, 11/11/2013 - 12:32

Ghen tình địch, đánh vợ cũ vỡ đầu rồi tự sát
Ghen tình địch, đánh vợ cũ vỡ đầu rồi tự sát

(Dân trí) - Ghen tuông vì vợ cũ có quan hệ tình cảm với người khác, Nguyễn Văn Từng đã dùng gạch đập nát đầu hai người rồi tự sát.

Thứ hai, 11/11/2013 - 11:59

Lên Facebook vận động "người nhện" ra đầu thú
Lên Facebook vận động "người nhện" ra đầu thú

Trên Facebook, Tuấn Anh tâm sự rằng, từ đây phải xa rời các phương tiện thông tin liên lạc. Anh em trinh sát đã comment và vận động đối tượng Tuấn Anh đến cơ quan Công an đầu thú. Từ số điện thoại để lại trên Facebook, Tuấn Anh đã liên lạc với cơ quan Công an.

Thứ hai, 11/11/2013 - 11:39

Vụ ông Chấn tù oan 10 năm: Các điều tra viên phủ nhận ép cung
Vụ ông Chấn tù oan 10 năm: Các điều tra viên phủ nhận ép cung

(Dân trí) - Theo báo cáo của Công an tỉnh Bắc Giang, hầu hết các điều tra viên có liên quan trực tiếp trong vụ án ông Nguyễn Thanh Chấn bị xét xử tù oan 10 năm đều cho rằng, họ không bức cung hay tra tấn người bị oan.

Thứ hai, 11/11/2013 - 09:50

Nguyên Trưởng phòng CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang vào tù
Nguyên Trưởng phòng CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang vào tù

Bị cáo Phong vốn là Trưởng phòng CSĐT, nguyên Phó thủ trưởng cơ quan điều tra công an tỉnh Tiền Giang đã tự ý cho cấp dưới đưa số tiền thu giữ của bị can, đương sự trong vụ án đi gửi ngân hàng lấy lãi để tạo quỹ chi tiêu riêng cho cá nhân lẫn cơ quan.

Thứ hai, 11/11/2013 - 09:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Tước quân tịch một thượng sĩ công an vào nhà trọ tìm... gái gọi
Tước quân tịch một thượng sĩ công an vào nhà trọ tìm... gái gọi

(Dân trí)- Ngày 10/11, nguồn tin từ Công an huyện Thới Bình cho biết, Công an tỉnh Cà Mau vừa thực hiện quyết định tước quân tịch đối với một thượng sĩ công an.

Thứ hai, 11/11/2013 - 08:16

Bắt Việt kiều Mỹ cưỡng đoạt tiền tỷ của Việt kiều Canada
Bắt Việt kiều Mỹ cưỡng đoạt tiền tỷ của Việt kiều Canada

(Dân trí) – Mặc dù không quen biết và nợ nần các đối tượng, nhưng ông H. vẫn bị chúng nhắn tin đe dọa buộc phải viết giấy nợ và trả dần số tiền 45.000 USD (tương đương gần 1 tỷ đồng) nếu không sẽ bị đập phá nhà cửa.

Thứ hai, 11/11/2013 - 07:45

Dân tập trung trước cổng Công an tỉnh yêu cầu giải phóng xe bị bắt
Dân tập trung trước cổng Công an tỉnh yêu cầu giải phóng xe bị bắt

(Dân trí) - Cho rằng lực lượng Công an bắt xe chở hàng hải sản khô mà không đưa ra lý do thích đáng, hàng chục người dân xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia đã kéo lên tập trung trước cổng Công an tỉnh Thanh Hóa để yêu cầu làm rõ.

Thứ hai, 11/11/2013 - 07:11

Phát hiện xe ô tô ém nhiều hung khí, biển số giả
Phát hiện xe ô tô ém nhiều hung khí, biển số giả

(Dân trí) – Khi lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra xe ô tô đã phát hiện trên xe có nhiều hung khí nguy hiểm và nhiều biển số giả.

Chủ nhật, 10/11/2013 - 03:07

Tên cướp iPhone dùng dao chống trả người truy đuổi
Tên cướp iPhone dùng dao chống trả người truy đuổi

(Dân trí) - Sau khi cướp giật chiếc điện thoại iPhone 5 của một nữ sinh và nhảy lên xe đồng bọn tẩu thoát thì bị người dân truy đuổi, tên cướp đã hung hãn quay lại dùng dao chống trả nhưng đã bị người dân khống chế.

Chủ nhật, 10/11/2013 - 01:18

Bi - hài trộm cổ vật đình chùa
Bi - hài trộm cổ vật đình chùa

Không ly kỳ như những vụ trộm cổ vật cung đình Huế, các lăng tẩm, kẻ trộm thường nhắm đến các đình, chùa. Dù là những nơi ít được đề phòng hay cẩn mật canh gác đều xảy ra những vụ mất trộm cổ vật vừa bi vừa hài mà nghe xong nhiều người phải cười ra nước mắt.

Chủ nhật, 10/11/2013 - 10:44

Nỗi ám ảnh về đêm bởi "Giang hồ nhí" chuyên đi "trộm tình"
Nỗi ám ảnh về đêm bởi "Giang hồ nhí" chuyên đi "trộm tình"

Không những đột nhập vào nhà cướp tài sản, những tên trộm nhí còn biến thành "con quỷ dâm dục" gây ra hàng loạt các vụ hiếp dâm gây hoang mang và phẫn nỗ đối với những người dân ở ấp Đức Trung, xã Bình Ba (huyện Châu Đức, Bà Rịa-Vũng Tàu) thời gian gần đây.

Chủ nhật, 10/11/2013 - 08:45

Hà Nội: Kiểm tra 2 thanh niên, phát hiện sổ vay nặng lãi “cắt cổ” khách nữ
Hà Nội: Kiểm tra 2 thanh niên, phát hiện sổ vay nặng lãi “cắt cổ” khách nữ

Kiểm tra xe của 2 thanh niên vi phạm giao thông, cảnh sát 141 Hà Nội phát hiện cuốn sổ ghi nợ nặng lãi “cắt cổ” mà khách hàng đều là các cô gái làm nghề dịch vụ.

Chủ nhật, 10/11/2013 - 07:56

Bí ẩn bản di chúc của hai vợ chồng buộc tay nhau cùng tự tử
Bí ẩn bản di chúc của hai vợ chồng buộc tay nhau cùng tự tử

Chỉ vì bế tắc trong cuộc sống gia đình, hai vợ chồng anh Bùi Văn Chư và chị Nguyễn Thị Nhan (cùng sinh năm 1966) ở thôn Thượng Trang, xã Bát Trang, huyện An Lão, TP Hải Phòng đã buộc tay nhau, cùng nhảy xuống sông Lạch Tray tự tử.

Chủ nhật, 10/11/2013 - 07:41

Vụ chìm xuồng làm 7 người chết: Xuất phát từ hành vi vô ý
Vụ chìm xuồng làm 7 người chết: Xuất phát từ hành vi vô ý

(Dân trí) – Vợ chồng chủ xuồng gây ra vụ tai nạn làm 7 người chết đã bị khởi tố để điều tra tội vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện đường thủy. Vụ việc nghiêm trọng nhưng xuất phát từ hành vi vô ý nên vợ chồng ông Thại được tại ngoại.

Chủ nhật, 10/11/2013 - 06:32

Lái "xe ôm" phát hiện kẻ mang 40 bánh heroin ở bến xe Giáp Bát
Lái "xe ôm" phát hiện kẻ mang 40 bánh heroin ở bến xe Giáp Bát

Thấy khách có dấu hiệu khả nghi, lái xe ôm đã báo công an và lực lượng chức năng phát hiện trong hành lý người đàn ông này 40 bánh heroin, 2.000 viên ma tuý tổng hợp và 1 khẩu súng quân dụng với đạn dược đầy đủ.

Thứ bảy, 09/11/2013 - 04:14

Phá đường dây làm giả giấy tờ liên quan đến visa, hộ chiếu
Phá đường dây làm giả giấy tờ liên quan đến visa, hộ chiếu

(Dân trí) - Ngày 9/11, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an TPHCM cho biết vừa triệt phá một đường dây làm giả giấy tờ, con dấu của cơ quan, tổ chức Nhà nước với quy mô lớn.

Thứ bảy, 09/11/2013 - 04:10