Thứ tư, 22/03/2017 - 22:05

Đắk Nông:

Trong 2 tháng, người dân một xã đã giao nộp 100 khẩu súng

Dân trí

Phần lớn số súng này được đồng bào dân tộc Mông cất giữ trong nhà để phục vụ săn bắn và bảo vệ tài sản.

Ngày 22/3, theo thông tin từ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Đắk Nông, sau 2 tháng triển khai các đợt tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, người dân xã Đắk Ngo (huyện Tuy Đức) đã tự nguyện giao nộp 100 khẩu súng tự chế và 01 đầu đạn pháo.


100 khẩu súng do người dân xã Đắk Ngo (huyện Tuy Đức) tự nguyện giao nộp

100 khẩu súng do người dân xã Đắk Ngo (huyện Tuy Đức) tự nguyện giao nộp

Đắk Ngo là xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh Đắk Nông, có đông người dân tộc thiểu số các tỉnh phía Bắc vào làm ăn, sinh sống, trong đó dân tộc Mông chiếm trên 50% dân số của xã. Theo tập tục của đồng bào dân tộc phía Bắc thì họ thường làm, mua bán, tàng trữ, sử dụng súng tự chế trái phép để sử dụng vào việc săn bắn động vật rừng, bảo vệ tài sản.

Trước tình trạng này cơ quan chức năng triển khai vận động người dân tự nguyện giao nộp vũ khí. Trong đó Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH, Công an tỉnh Đắk Nông, Công an huyện Tuy Đức, Ban chỉ đạo thu hồi VK, VLN và CCHT và Trung đoàn 720 đã phối hợp với trưởng thôn, bon, bản, trưởng điểm nhóm, người có uy tín trong trong cộng đồng dân cư đến từng nhà, gặp từng người để vận động người dân.

Ngoài việc tuyên truyền những buổi tối, ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật thì cơ quan chức năng còn cấp phát 2.000 tờ rơi và tổ chức chiếu phim tuyên truyền về tác hại, hậu quả của hành vi sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép súng tự chế tại những điểm tập trung đông dân cư, đông người qua lại, để nâng cao nhận thức của người dân.

Cũng trong năm 2016, lực lượng chức năng đã vận động người dân giao nộp hơn 200 khẩu súng và 19 nòng súng các loại, chủ yếu là súng kíp và súng tự chế. Trong đó phần lớn là súng do người dân các huyện Đắk Glong, Tuy Đức cất giấu.

Dương Phong