Thứ bảy, 16/03/2013 - 00:47

Trốn truy nã, “má mì” vẫn mua bán trẻ em sang Trung Quốc

Dân trí

Bị công an truy nã về tội mua bán người, Thủy trốn sang Trung Quốc một thời gian rồi trở về Việt Nam, tiếp tục “nghề” cũ, mua bán cả trẻ em.

Ngày 15/3, TAND TP Hà Nội đã xét xử bị cáo Phan Thị Thu Thuỷ (tên khác là Linh, SN 1980, HKTT ở quận 10, TP Hồ Chí Minh) về tội mua bán người và mua bán trẻ em.
 
Bị cáo Phan Thị Thu Thủy.
Bị cáo Phan Thị Thu Thủy.

Theo hồ sơ vụ án, từ năm 1997, Thuỷ sang Triều Châu, Quảng Tây, Trung Quốc sinh sống. Tại đây, Thủy có quen với một người phụ nữ Việt Nam tên Yến, người có nhu cầu mua người lao động để bán cho các cơ sở sản xuất hoặc nhà hàng. Yến đã thoả thuận với Thuỷ nếu đưa mỗi người lao động sang Trung Quốc, Yến sẽ trả 200 nhân dân tệ và toàn bộ tiền chi phí.

Ngày 8/4/2012, Thuỷ về Việt Nam, Yến đưa cho Thuỷ 15 triệu đồng để tìm người. Sau đó 4 ngày, Thuỷ đến công ty tuyển dụng lao động Hương Sông Quê ở quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh và Công ty TNHH - MTV thương mại dịch vụ vận tải Uy Tín ở huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh tìm người.

Bằng thủ đoạn thuê môi giới tìm người cần việc làm, cộng thêm việc được hai công ty này tạo điều kiện, Thuỷ đã tiếp xúc với người lao động và hứa hẹn tạo cho họ công việc đóng gói đồ chơi để gửi đi các tỉnh với mức lương 2,8 triệu đồng/tháng.

Thuỷ đã tuyển dụng được 9 người (người nhiều tuổi nhất SN 1976, người ít tuổi nhất SN 1996), trong đó, đáng chú ý có chị Hà Thị Hoài (SN 1996, ở Lâm Đồng) khi vụ án xảy ra mới 15 tuổi 6 tháng 8 ngày.

Sau đó, Thuỷ điện thoại cho Yến yêu cầu chuyển cho Thuỷ tiếp 15 triệu đồng để chi phí đưa người sang Trung Quốc, rồi tập trung mọi người. Trước khi lên ô tô, Thuỷ đã yêu cầu mọi người đưa chứng minh nhân dân cho mình giữ.

Đến 13h ngày 18/4/2012, khi ô tô đến bến xe Nước Ngầm (Hà Nội), chuẩn bị sáng hôm sau đưa đi Yên Bái, sang Trung Quốc giao cho Yến thì Thuỷ bị Công an phường Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) kiểm tra, bắt giữ.

Sau khi bắt được Thuỷ, cơ quan công an đã làm rõ, năm 2004, cũng bằng hình thức lừa gạt người lao động cần việc làm, Thuỷ cũng đã cùng Đặng Tiến Long (SN 1977, đối tượng lang thang ở TP Hồ Chí Minh) đã đưa 3 phụ nữ đi qua đường Móng Cái, Quảng Ninh sang Trung Quốc bán thì bị Công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện, bắt giữ. Khi được tại ngoại, Thuỷ đã bỏ trốn sang Trung Quốc và sau đó Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định truy nã đối với Phan Thị Thu Thuỷ.

Tại phiên tòa xét xử ngày 15/3, Thuỷ đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như trong quyết định truy tố về tội mua bán người và mua bán trẻ em. Sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên phạt Phan Thị Thu Thuỷ 15 năm tù cho cả hai tội về tội mua bán người và mua bán trẻ em.

Tiến Nguyên

Đáng quan tâm
Mới nhất