Trịnh Xuân Thanh than "2 năm qua, bị cáo như con ngáo ộp"

(Dân trí) - Tự bào chữa cho bản thân, cựu Chủ tịch HĐQT PVC Trịnh Xuân Thanh lý lẽ: "Người ta đưa tiền cho bị cáo, bị cáo đã trả lại nhưng lại bị quy kết là tham ô”.

Chiều 26/1, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án tham nhũng xảy ra tại Công ty CP Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land).

Trịnh Xuân Thanh lần thứ 2 bị đề nghị mức án chung thân. (Ảnh: TTXVN)
Trịnh Xuân Thanh lần thứ 2 bị đề nghị mức án chung thân. (Ảnh: TTXVN)

Tự bào chữa cho bản thân, bị cáo Trịnh Xuân Thanh nói: “Trong giai đoạn hiện nay, chủ trương của Đảng về chống tham nhũng rất mạnh mẽ, bị cáo rất ủng hộ, đặc biệt là Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng... Hai năm vừa rồi, bị cáo bị coi như con ngáo ộp”.

Không đồng tình với ý kiến của luật sư Nguyễn Đình Hưng cho rằng, người trong hệ thống điều tra, tố tụng phải có “đầu lạnh”, cựu Chủ tịch PVC cho rằng, “người tham gia tố tụng phải có cái đầu thực thi pháp luật chứ không phải đầu lạnh”.

Về phần mình, Trịnh Xuân Thanh kêu cảm giác bản thân như bị "đấu tố". Trong trại, bị cáo kỳ vọng khi nghe đài, thấy Chủ tịch nước bảo, trong các vụ án tham nhũng, phải đặc biệt chú trọng, không được gây oan sai.

Theo Trịnh Xuân Thanh, cáo trạng với bị cáo có phần chụp mũ, những chứng cứ đưa ra có nhiều suy diễn, suy luận. "Người ta đưa tiền cho bị cáo, bị cáo đã trả lại nhưng lại bị quy kết là tham ô (cáo trạng xác định bị cáo Thanh đã trả lại 14 tỷ đồng năm 2010 - PV)" - Trịnh Xuân Thanh than

"Người ta nói bị cáo là "bè nhóm" của anh Thăng, của ông này, ông kia. Bị cáo không thuộc lợi ích nhóm của anh Thăng. Bị cáo mới quen anh Thăng từ năm 2006. Bị cáo cảm thấy bị quy chụp, tiền thì không nhận mà giờ bị luận vào tội có mức án chung thân.”.

HĐXX yêu cầu bị cáo Trịnh Xuân Thanh không nói dài, tập trung vào bào chữa cho bản thân.

Tiếp lời, Trịnh Xuân Thanh nói: “Bị cáo nhiều đêm không ngủ được, nghĩ không thể ngờ được. Tất cả chứng cứ ở phiên tòa này, tất cả luật sư, kể cả luật sư không bảo vệ cho bị cáo, cũng đều nói bị cáo không phạm tội tham ô. Thế nhưng VKS gần như không quan tâm, từ cáo trạng đến luận tội, thậm chí còn cho bị cáo lên đầu... Đây là một phiên tòa, đề nghị HĐXX làm theo chứng cứ khách quan. Bị cáo ít nói thôi nhưng mong chủ tọa hiểu. Bị cáo thấy rất buồn. Bị cáo xin hết.”.

Trước đó, chiều 25/1, cựu Chủ tịch HĐQT PVC tỏ ra kiệm lời khi tự bào chữa vì cho rằng "có bào chữa cũng bằng không”. Theo bị cáo, ở vụ án trước, bị cáo đã bị tuyên án tù chung thân rồi nên giờ không muốn nói nhiều.

Trong phần luận tội, Viện KSND TP Hà Nội nhận định, Trịnh Xuân Thanh chính là người đã quyết định và chỉ đạo cho chuyển nhượng 12.120.000 cổ phần của PVP Land tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương cho Lê Hòa Bình - Chủ tịch HĐQT công ty CP xây dựng 1/5 với giá 34 triệu đồng/m2, thấp hơn giá trị thực của dự án (52 triệu đồng/m2) với mục đích để chiếm đoạt số tiền chênh lệch và Trịnh Xuân Thanh đã được chia hưởng 14 tỷ đồng từ số tiền chênh lệnh đó.

Cựu Chủ tịch HĐQT PVC bị đại diện Viện Kiểm sát đề nghị mức án chung thân về tội danh “Tham ô tài sản”.

Tiến Nguyên