Thứ tư, 08/07/2020 - 18:45

Triệt xóa 2 điểm chế tạo súng, thuốc súng và đạn

Dân trí

Công an huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) vừa tiếp tục vận động, đấu tranh và triệt xóa 2 điểm chuyên chế tạo súng, thuốc súng và đạn tự chế.

Ngày 8/7, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, sau một thời gian theo dõi, ngày 3/7, Công an huyện Quan Hóa tiến hành kiểm tra nơi ở của Hà Văn Lương (SN 1991), trú tại khu Nghèo, thị trấn Hồi Xuân, phát hiện nhiều tang vật liên quan đến việc chế tạo súng, đạn (tự chế).

Triệt xóa 2 điểm chế tạo súng, thuốc súng và đạn - 1

Tang vật lực lượng công an thu giữ được.

Lực lượng công an đã thu giữ 2 khẩu súng tự chế, 1 bộ khuôn đúc đạn súng hơi, đạn chì, nhiều mảnh chì dùng để đúc đạn, cùng nhiều dụng cụ dùng để chế tạo súng, đạn.

Theo khai báo của những người có liên quan, Hà Văn Lương là thợ cơ khí nên đã câu kết với một số đối tượng khác chế tạo, sửa chữa các loại súng săn, súng tự chế, đạn chì bán lại cho người dân săn bắn.

Tiếp đó, qua công tác rà soát, nắm tình hình, Công an huyện Quan Hóa phát hiện tại nhà của Trịnh Quốc Đạt (SN 1980), trú tại khu 2, thị trấn Hồi Xuân có hoạt động sản xuất, chế tạo súng, thuốc súng và đạn tự chế nên đã vận động, thuyết phục gia đình tự giác giao nộp cho cơ quan chức năng để hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Triệt xóa 2 điểm chế tạo súng, thuốc súng và đạn - 2

Công an huyện Quan Hóa kiểm tra tang vật liên quan đến vụ việc.

Đến ngày 5/7, Trịnh Quốc Đạt và gia đình đã tự giác giao nộp 4 khẩu súng tự chế các loại, hơn 3kg thuốc súng, 5 đạn súng săm lếch, nhiều vỏ đạn và đạn súng kíp, 1.755 hạt nổ, cùng nhiều dụng cụ dùng để sản xuất súng, thuốc súng và đạn tự chế.

Trước đó, ngày 1/7, Công an huyện Quan Hóa cũng đã triệt xóa điểm chuyên chế tạo súng, thuốc súng và đạn tự chế do Lương Văn Vượt (SN 1962), trú tại thị trấn Hồi Xuân, huyện Quan Hóa làm chủ.

Tại nơi ở của đối tượng, lực lượng công an thu giữ 2 khẩu súng tự chế, 3 nòng súng, hơn 8kg bi sắt, 1.500 hạt nổ, trên 4kg tiền chất thuốc nổ, lưu huỳnh, diêm sinh và nhiều tang vật khác có liên quan.

Triệt xóa 2 điểm chế tạo súng, thuốc súng và đạn - 3
Công an huyện Quan Hóa làm việc với ông Lương Văn Vượt.

Theo Thượng tá Phùng Văn Tuấn, Trưởng Công an huyện Quan Hóa cho biết: Với đặc thù là huyện vùng núi cao, có đông đồng bào dân tộc sinh sống nên người dân trên địa bàn vẫn còn thói quen sử dụng một số loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; đặc biệt là súng săn, súng tự chế.

Những năm gần đây, tình hình tội phạm liên quan đến súng tự chế diễn ra rất phức tạp, nhiều đối tượng hình sự dùng súng tự chế để hoạt động tội phạm, gây phức tạp về an ninh trật tự; nhiều vụ việc người dân đi săn thú bắn nhầm vào người khác gây hậu quả hết sức đau lòng.

Thực hiện kế hoạch cao điểm của Công an tỉnh Thanh Hóa về thu hồi và đấu tranh với vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, Công an huyện Quan Hóa thực hiện đồng bộ các biện pháp để tuyên truyền vận động, thu hồi triệt để các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ…

Trần Lê

Đáng quan tâm
Mới nhất