Thứ sáu, 21/11/2014 - 14:55

Bắc Giang:

Trả hồ sơ vụ Lý Nguyễn Chung để làm rõ 2 nội dung

Dân trí

Liên quan đến việc xét xử tội phạm trong vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn gây rúng động dư luận, TAND tỉnh Bắc Giang vừa thông báo đã ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung thêm 2 nội dung đối với bị can Lý Nguyễn Chung trong vụ án “giết người”

Luật sư Hoàng Minh Hiển, Văn phòng Luật sư Bắc Hà, Đoàn luật sư Hà Nội - người bào chữa và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của Lý Nguyễn Chung cho biết, TAND tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án sát hại chị Nguyễn Thị Hoan (ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang).

Theo luật sư Hiển, lý do TAND tỉnh Bắc Giang ra quyết định trả hồ sơ là để điều tra bổ sung, làm rõ 2 nội dung về 2 bản án đã tuyên đối với ông Nguyễn Thanh Chấn (người bị ngồi tù oan hơn 10 năm do bị kết tội đã giết hại chị Nguyễn Thị Hoan) cấp dưỡng cho cháu Nguyễn Văn Đức và việc phát hiện chị Hoan còn có người con khác là Nguyễn Xuân Tiến.

Để làm rõ 2 nội dung đã nêu, TAND tỉnh Bắc Giang đã trả hồ sơ để tiến hành tố tụng theo thủ tục chung đối với đại diện hợp pháp của bị hại là anh Tiến trong vụ án “giết người và cướp tài sản” đối với Lý Nguyễn Chung.

Bị cáo Lý Nguyễn Chung trong lần đầu tiên ra trước toà sơ thẩm tại Bắc Giang ngày 29/9.
Bị cáo Lý Nguyễn Chung trong lần đầu tiên ra trước toà sơ thẩm tại Bắc Giang ngày 29/9.

Như Dân trí đã thông tin trước đó, vào ngày 29/9 vừa qua, TAND tỉnh Bắc Giang đã đưa Lý Nguyễn Chung ra trước vành móng ngựa để xét xử sơ thẩm với 2 tội danh "Giết người" và "Cướp tài sản".

Có mặt tham dự phiên toà, gia đình bị hại đã nộp đơn đề nghị bồi thường lên HĐXX. Trong đơn, anh Tiến đề nghị cơ quan tố tụng xem xét nghĩa vụ được bồi thường về vật chất và tinh thần theo quyết định của pháp luật bởi thời điểm chị Hoan bị sát hại, anh Tiến mới hơn 13 tuổi.

Sau khi hội ý, HĐXX xét thấy đại diện hợp pháp của người bị hại nộp đơn vì có lý do không thể tham gia phiên toà được nên ra quyết định hoãn phiên toà.

Theo cáo trạng truy tố, bị cáo Lý Nguyễn Chung (SN 1986) là con của ông Lý Văn Phúc và bà Lý Thị Hạng (quê ở Lạng Sơn). Năm 1995, do vợ mất sớm nên ông Chúc đã kết hôn lần hai với bà Nguyễn Thị Lành (ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang). Sau đó, ông Phúc đưa Lý Nguyễn Chung theo về nhà bà Lành ở thôn Me, xã Nghĩa Trung sinh sống.

Khoảng 19h30 ngày 15/8/2003, Lý Nguyễn Chung đến quán tạp hóa của chị Nguyễn Thị Hoan (31 tuổi), ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang để mua dầu gội đầu. Khi đi, Chung mang theo một con dao bấm Trung Quốc để trong túi quần.

Đến nơi, phát hiện hộp đựng tiền để trong tủ kính của cửa hàng chị Hoan, Chung đã nảy ý định sát hại chủ quán để cướp tài sản.

Khi chị Hoan đi ra lấy dầu gội đầu, Chung rút dao bấm ra đâm thẳng một nhát vào bụng chị Hoan rồi rút dao ra. Bị đâm, chị Hoan quay người vào trong nhà định bỏ chạy thì bị Chung đuổi theo dùng tay quàng ra phía trước cổ, đồng thời đâm liên tiếp vào ngực và mặt của chị Hoan.

Trong lúc vật lộn, chị Hoan vùng mạnh thoát khỏi tay của Chung nhưng vẫn bị đâm liên tiếp đến khi lưỡi dao bị gãy. Lý Nguyễn Chung lao đến dùng hai tay ôm vật ngửa nạn nhân xuống nền nhà. Sau đó, Chung thấy một vỏ chai bia để ở gầm giường, tay phải cầm lấy chai bia đập vào đầu chị Hoan.

Chị Hoan cố gắng hướng người về phía cửa hậu và kêu cứu nhưng không ai nghe thấy.

Sau khi dùng chân đá liên tiếp vào đầu và mặt nạn nhân, Lý Nguyễn Chung đã lấy chiếc gối đơn trên giường đè lên mặt chị Hoan đến khi nạn nhân không còn cử động nữa.

Sau khi gây án, Chung tháo 2 nhẫn vàng trên tay chị Hoan, nhặt con dao hung khí và mở tủ bán hàng lấy tiền đi số tiền 59.000 đồng rồi tắt điện đi về.

Trên đường về, Chung vứt chuôi dao xuống mương nước cách hiện trường gây án khoảng 60m, giấu tiền và 2 chiếc nhẫn ở gần nhà. Sau khi tắm giặt, ngâm quần áo dính máu vào chậu, Chung vào nhà ăn cơm rồi lên giường nằm ngủ như không có chuyện gì.

Đến khoảng 22h cùng ngày, người dân phát hiện chị Hoan đã chết tại nhà riêng.

Sau đó, Chung đã được Phúc đưa cho địa chỉ người quen rồi trốn vào Đắk Lắk. 4 ngày sau, Chung quay về Lạng Sơn để đầu thú nhưng Phúc không đồng ý nên Chung lại vào Đắk Lắk.

Năm 2011, do mâu thuẫn với ông Chúc nên bà Lành đã bỏ về nhà bố mẹ đẻ. Tại đây bà Lành đã kể lại sự việc Chung đã giết chị Hoan cho bố là Nguyễn Quang Hiền (SN 1944). Sau đó ông Hiền lại kể cho anh trai là Nguyễn Văn Khánh (SN 1932). nhưng không ai tố giác với cơ quan công an.

Sau khi xảy ra vụ án, cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang xác định Nguyễn Thanh Chấn (ở thôn Me, xã Nghĩa Trung) chính là hung thủ sát hại chị Nguyễn Thị Hoan và xử phạt mức án chung thân về tội “Giết người”.

Tháng 7/2013, Chung biết tin cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đang điều tra lại vụ án mà mình gây ra. Đến ngày 25/10/2013, Lý Nguyễn Chung đã đến cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao để đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội của mình. Thời điểm đó,ông Nguyễn Thanh Chấn mới được minh oan và được trả tự do.

Đối với các đối tượng Nguyễn Thị Lành, Lý Văn Phúc, Lý Thị Nghiến mặc dù biết rõ sự việc nhưng đã không tố giác với cơ quan chức năng, tuy nhiên Phúc đã chết, còn hành vi của Lành và Nghiến ít nghiêm trọng, thời gian vụ án xảy ra đã hơn 10 năm, hết hiệu lực truy cứu trách nhiệm hình sự nên cơ quan chức năng không truy cứu.

Vụ án sát hại chị Nguyễn Thị Hoan cũng chính là vụ án khiến ông Nguyễn Thanh Chấn nhận án oan và ngồi tù 10 năm. 

Q.Đô