Trả hồ sơ vụ hiệu trưởng lạm dụng tình dục nhiều nam sinh ở Phú Thọ

(Dân trí) - TAND huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) vừa ra quyết định trả hồ sơ vụ án nhiều nam sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn nghi bị thầy hiệu trưởng lạm dụng tình dục trong suốt thời gian dài để điều tra bổ sung.

Trả hồ sơ vụ hiệu trưởng lạm dụng tình dục nhiều nam sinh ở Phú Thọ - 1

Bị can Đinh Bằng My.

Trao đổi với PV Dân trí chiều 19/7, một lãnh đạo TAND huyện Thanh Sơn - cho biết, cơ quan này vừa trả hồ sơ vụ án của bị can Đinh Bằng My (SN 1961, nguyên Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn), người bị khởi tố về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” cho VKSND cùng cấp để điều tra bổ sung.

“Chúng tôi trả hồ sơ vụ việc vào sáng hôm qua (18/7) kèm theo quyết định điều tra bổ sung trong hồ sơ vụ án” - vị này nói và từ chối tiết lộ đã yêu cầu VKSND huyện Thanh Sơn điều tra bổ sung, làm rõ thêm nội dung gì trong vụ án này.

Trước đó, ông Đinh Bằng My bị Công an huyện Thanh Sơn khởi tố, bắt tạm giam về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” theo Khoản 2 Điều 146 Bộ luật Hình sự 2015, với cáo buộc đã lạm dụng tình dục nhiều nam sinh của trường trong một khoảng thời gian dài.

Ngay sau đó, bị can My bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Phú Thọ. Tuy nhiên, khi quá trình khởi tố vụ án hoàn tất, ông My được cơ quan chức năng cho tại ngoại, trở về cư trú tại địa phương.

Trả hồ sơ vụ hiệu trưởng lạm dụng tình dục nhiều nam sinh ở Phú Thọ - 2

Một nam sinh trong vụ án kể lại việc bị thầy hiệu trưởng xâm hại tình dục.

Đề nghị giám sát, quản lý bị can chặt chẽ

Là người bào chữa, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho các bị hại, luật sư Tạ Ngọc Vân - Trưởng văn phòng luật sư Tạ Vân và cộng sự (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, việc bị can trong vụ án xâm hại trẻ em được tại ngoại nếu không có sự giám sát, quản lý chặt chẽ sẽ có nguy cơ dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với xã hội, đặc biệt là trẻ em.

Trong văn bản gửi đến các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Thanh Sơn, luật sư Tạ Ngọc Vân đề nghị cơ quan chức năng đảm bảo an toàn về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm và bí mật thông tin cá nhân cho các bị hại của vụ án.

Luật sư Tạ Ngọc Vân bày tỏ quan điểm, việc bị can Đinh Bằng My được tại ngoại có thể sẽ ảnh hưởng đến tính khách quan của vụ án nếu để bị can hoặc người thân của bị can được tiếp xúc với các bị hại.

Nhằm bảo vệ quyền và lợi ích cho các bị hại, đảm bảo quá trình điều tra được khách quan, ông Vân kiến nghị các cơ quan có liên quan cần đôn đốc, giám sát cá nhân/tổ chức đã bảo lãnh (nếu có) cho ông My được tại ngoại.

“Yêu cầu họ thực hiện ngay việc cam kết nhằm tránh việc tại ngoại của ông My ảnh hưởng đến quá trình điều tra vụ án và an toàn của trẻ em tại cộng đồng” - đơn kiến nghị thông tin.

Đồng thời, luật sư Tạ Ngọc Vân cũng đề nghị chính quyền cần thông báo rộng rãi đến người dân địa phương về việc ông My được tại ngoại, tránh để bị can này tiếp cận những nơi nhạy cảm, đặc biệt ở những nơi có sự xuất hiện của trẻ em.

7 nam sinh bị thầy hiệu trưởng dâm ô

Theo cơ quan điều tra, trong khoảng thời gian cuối năm 2016 - 2018, ông My đã nhiều lần gọi các nam sinh của trường lên phòng làm việc với lý do nhắc nhở vi phạm, hỏi thăm tình hình học tập.

Tại đây, ông My đã có hành vi dùng tay sàm sỡ, xâm hại các nam sinh; đồng thời yêu cầu các nam sinh thỏa mãn dục vọng cho mình.

Mỗi lần thực hiện xong hành vi, ông My thường cho các nạn nhân ăn bánh kẹo, cho tiền và dặn không được nói chuyện với ai.

Quá trình điều tra xác định, có 7 nam sinh đã bị chính thầy hiệu trưởng của ngôi trường mà các em đang theo học lạm dụng tình dục trong suốt thời gian dài. Nạn nhân nhỏ tuổi nhất sinh năm 2005.

Cơ quan điều tra đánh giá, hành vi của Đinh Bằng My rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tâm sinh lý của bị hại và gây bất bình dư luận.

Nguyễn Trường

Tin liên quan
Đang được quan tâm