Quảng Trị:

Tòa triệu tập hơn 120 người tới phiên xử nguyên Trưởng phòng NN&PTNT

(Dân trí) - Hơn 120 người có quyền và nghĩa vụ liên quan đã đến dự phiên tòa xét xử nguyên Trưởng phòng NN&PTNT huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Ngày 6/5, TAND huyện Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với ông Võ Ngọc Khoa (nguyên Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Triệu Phong; nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Triệu Đại), ông Trần Vọng (nguyên cán bộ địa chính xã Triệu Đại) và ông Nguyễn Ngọc Thoan (nguyên trưởng thôn Đại Hào) về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" theo điều 229 Bộ luật hình sự.

Tòa triệu tập hơn 120 người tới phiên xử nguyên Trưởng phòng NNPTNT - 1

TAND huyện Triệu Phong mở phiên xét xử sơ thẩm đối với ông Võ Ngọc Khoa và 2 cán bộ.

Ngoài 3 bị cáo trong vụ án, có tới 120 người có quyền, nghĩa vụ liên quan đã đến tham dự phiên tòa.

Đây là vụ án gây xôn xao dư luận, bắt đầu từ quá trình thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất và sử dụng các nguồn tài chính từ năm 2013 đến năm 2017 đối với UBND xã Triệu Đại và ông Võ Ngọc Khoa (nguyên Bí thư, Chủ tịch UBND xã Triệu Đại).

Tháng 3/2018, ông Khoa được bổ nhiệm làm Trưởng phòng NN&PTNT huyện Triệu Phong. 

Đến tháng 7/2018, UBND huyện Triệu Phong quyết định thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất và công tác quản lý, sử dụng các nguồn tài chính đối với UBND xã Triệu Đại và cá nhân Võ Ngọc Khoa.

Tòa triệu tập hơn 120 người tới phiên xử nguyên Trưởng phòng NNPTNT - 2

Sai phạm của ông Khoa nảy sinh từ thời kỳ làm Bí thư, Chủ tịch xã Triệu Đại.

Đầu tháng 3/2020, Cơ quan CSĐT Công an huyện Triệu Phong, Quảng Trị đã ra quyết định khởi tố các bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Võ Ngọc Khoa và 2 cán bộ liên quan đến sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất, sử dụng các nguồn tài chính khi ông này còn làm Chủ tịch UBND xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong.

Đầu tháng 6/2020, UBKT Tỉnh ủy đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Võ Ngọc Khoa - Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Triệu Phong, nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Triệu Đại, do đã vi phạm rất nghiêm trọng các quy định của Nhà nước trong quản lý đất đai, tài chính trong thời gian giữ cương vị Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Triệu Đại (từ năm 2013 đến tháng 7/2015).

Tòa triệu tập hơn 120 người tới phiên xử nguyên Trưởng phòng NNPTNT - 3

Các bị cáo tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, ông Khoa khi còn là Chủ tịch UBND xã Triệu Đại đã cho thực hiện việc giao đất ở, đất kinh doanh, cho thuê ki ốt và thu tiền chờ làm thủ tục giao đất của người dân trái quy định pháp luật đất đai với số tiền gần 4 tỷ đồng.

Đồng thời, ông Khoa đồng ý để cho thôn Đại Hào giao đất và thu tiền với số tiền 1,49 tỷ đồng trái quy định pháp luật về đất đai, quản lý tài chính. Ông Vọng và ông Thoan là những người "tham gia tích cực" vào các việc trên.

Số tiền thu trên bị đặt ngoài sổ kế toán và chi không đúng mục đích, quy định. Cụ thể, trong 4 tỷ đồng đã chi 350 triệu đồng để trả lại số tiền trước đó đã thu sai của các hộ dân ở thôn Quảng Điền (xã Triệu Đại) khi làm thủ tục cấp sổ đỏ; xây dựng cổng và hàng rào trụ sở UBND xã; xây dựng nhà làm việc UBND xã, phòng họp UBND xã; xây nhà làm việc khối mặt trận và các công việc khác.

Còn trong số tiền 1,49 tỷ đồng, thôn Đại Hào đã nộp cho UBND xã Triệu Đại 230 triệu đồng và chi vào các việc như xây dựng miếu, đình làng, hệ thống chiếu sáng thôn, tường rào nhà văn hóa thôn…

Với những tình tiết phức tạp như trên, tòa phải triệu tập đến 120 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan để làm rõ nội dung của vụ án. 

Phiên tòa xét xử ông Võ Ngọc Khoa và 2 cán bộ vi phạm quản lý đất đai dự kiến sẽ kéo dài trong 1 hoặc 2 ngày tới.

Tin liên quan
Đang được quan tâm