1. Dòng sự kiện:
  2. Gia đình 4 người bị truy sát

Đà Nẵng:

Tổ chức vận chuyển gần 250kg cần sa, lãnh 20 năm tù

(Dân trí) – Tổ chức vận chuyển gần 250kg cần sa từ TP HCM ra Hải Phòng để giao cho khách nhưng khi qua địa bàn Đà Nẵng thì bị bắt giữ. Đối tượng chủ mưu lãnh 20 năm tù giam.

Ngày 25/1, TAND TP Đà Nẵng đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Lương Văn Chiến (SN 1966, trú thôn 6, Hải Tiến, TP Móng Cái, Quảng Ninh) về hành vi “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.
Bị cáo Lương Văn Chiến tại phiên tòa
Bị cáo Lương Văn Chiến tại phiên tòa

Theo cáo trạng, đầu tháng 4/2001, Lương Văn Chiến gọi điện thoại cho Nguyễn Văn Cường từ Hà Nội vào TP HCM để áp tải hàng cho mình. Lúc này có Nguyễn Văn Ngọc, Nguyễn Văn Cảnh là bạn của Chiến cùng thuê xe ô tô để tham gia áp tải hàng.

Sau khi thuê xe, tất cả cùng đi huyện Bình Chánh để bốc hàng. Số hàng gồm 10 túi xách có khóa riêng biệt. Khi bốc xong hàng và chạy đến ngã tư Bình Phước (TP HCM) thì Chiến bảo chở hàng về Hải Phòng và giao cho Sinh, sau đó xuống xe còn Ngọc và Cảnh thay phiên nhau chở hàng.

Đến khoảng 2 giờ ngày 6/4/2001, khi xe chạy đến phường Hòa Hiệp (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) thì bị lực lượng Công an kiểm tra bắt giữ cả ba là Nguyễn Văn Ngọc, Nguyễn Văn Cảnh và Nguyễn Văn Cường cùng tang vật gồm: 10 túi xách với số lượng 115 bánh hoa quả cần sa ép, 100 viên đạn súng ngắn và các tang vật khác.

Trong khi kiểm tra thì Nguyễn Văn Cường bỏ chạy và y đã kịp điện thoại báo cho Lương Văn Chiến biết chuyện bị bắt. Sau khi biết cả 3 bị bắt, Chiến đã trốn tại thôn Cái Bầu, xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh. Đến ngày 19/9/2011 thì Chiến bị bắt theo lệnh truy nã của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng.

Qua đấu tranh, Chiến khai nhận việc tổ chức vận chuyển cần sa là do đối tượng nữ tên Ly và Bùi Văn Sinh móc nối và y chỉ là người vận chuyển và giao hàng tại nhà Sinh. Chiến thừa nhận mới chỉ vận chuyển 2 chuyến, chuyến đầu tiên vào tháng 3/2001 với 4 túi xách ra nhà Sinh, lần thứ 2 vận chuyển thì bị Công an Đà Nẵng bắt.

Theo kết luận của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an, toàn bộ 115 bánh lá hoa quả cần sa ép bị thu giữ là cần sa có hàm lượng THC (hoạt chất gây nghiện) trung bình 5,42%, với trọng lượng 246,6kg.

Đối với 100 viên đạn dùng cho súng ngắn khi bắt 3 đối tượng, quá trình điều tra không xác minh được nguồn gốc và chưa có hậu quả xảy ra nên Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng không truy cứu trách nhiệm về tội “Vi phạm quy định về quản lý vũ khí, vật liệu nổ”.

Tại phiên tòa, Lương Văn Chiến đã khai nhận quá trình vận chuyển trái phép chất ma túy, cụ thể là cần sa với số lượng lớn. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng hành vi của bị cáo cần phải cách ly khỏi đời sống xã hội một thời gian nên đã tuyên phạt y 20 năm tù.

Công Bính