Tiếp tay cho khách lừa đảo, cán bộ ngân hàng bỗng dưng bị... tâm thần

(Dân trí) - Quá trình điều tra, bị cáo Hoàng Thái Hà phải điều trị tại bệnh viện tâm thần. Kết quả giám định cho thấy bị cáo Hà bị trầm cảm nặng với các triệu chứng loạn thần, hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Ngày 30/10, TAND TPHCM tuyên án vụ án thất thoát hàng trăm tỉ đồng tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Tây Sài Gòn (BIDV Tây Sài Gòn).

Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Hoàng Thái Hà (nguyên Trưởng Phòng Quan hệ khách hàng BIDV Tây Sài Gòn) 8 năm tù, Hoàng Thị Bích Hồng và Tạ Minh Nguyệt (nguyên nhân viên BIDV Tây Sài Gòn) cùng bị tuyên 5 năm tù về tội vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Bị cáo Huỳnh Công Thiện (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư thương mại Giao dịch xuất nhập khẩu Thiện Linh) bị tuyên mức án tù chung thân, bị cáo Phan Thị Thu Huệ (nguyên Giám đốc công ty TNHH Đầu tư dịch vụ Huệ Phát) bị tuyên 12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài mức án trên, bị cáo Thiện và Huệ phải có trách nhiệm bồi thường cho BIDV Tây Sài Gòn hơn 350 tỉ đồng.

img_8629

Bị cáo Thiện lãnh mức án tù chung thân.

Các đồng phạm của Thiện bị tuyên phạt mức án từ 3 – 4 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Liên quan đến vụ án, ông Phạm Quốc Hùng (nguyên Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng Tín dụng BIDV Tây Sài Gòn) có dấu hiệu phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Trong quá trình điều tra, ông Hùng qua đời do lâm bệnh nặng. Vì vậy, cơ quan điều tra không xử lý hành vi phạm tội của ông này.

Theo cáo trạng, từ năm 2007 – 2009, Thiện sử dụng pháp nhân công ty Thiện Linh, công ty Thiện Thành, công ty Thúy Hà lập khống hồ sơ vay vốn BIDV Tây Sài Gòn. Thiện ký 7 hợp đồng với BIDV Tây Sài Gòn, vay thành công gần 218 tỉ đồng và 1,162 triệu USD.

Tính đến cuối năm 2015, Thiện còn nợ gốc BIDV Tây Sài Gòn là 157,8 tỉ đồng cùng 421.322 USD (tiền gốc). Trong khi, tài sản thế chấp cho các khoản vay nói trên chỉ có định giá là 84,5 tỉ đồng.

Hoàng Thái Hà có hành vi tư vấn, hướng dẫn bị cáo Thiện sử dụng pháp nhân các công ty do người khác đứng tên làm thủ tục vay vốn ngân hàng. Khi kiểm tra thẩm định, Hà vẫn đánh giá những công ty trên độc lập và đồng ý ký hợp đồng vay vốn; ký xác nhận vào biên bản kiểm tra sử dụng vốn... Hành vi trên khiến ngân hàng giải ngân cho Thiện gần 218 tỉ đồng và 1,162 triệu USD.

Hai bị cáo Hồng và Nguyệt sai phạm trong quá trình thụ lý, đánh giá, thẩm định hồ sơ vay vốn, hồ sơ giải ngân và kiểm tra sau giải ngân.

Tại phiên tòa, hầu hết các bị cáo thừa nhận toàn bộ sai phạm như cáo trạng quy kết và xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Nguyên đơn dân sư BIDV Tây Sài Gòn đề nghị HĐXX tuyên buộc các bị cáo phải có trách nhiệm bồi thường toàn bộ số tiền thiệt hại của vụ án.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định tại phiên tòa bị cáo Hà xin vắng mặt vì lý do đang điều trị nội trú tại bệnh viện tâm thần Cần Thơ. Theo kết quả giám định của bệnh viện tâm thần Trung ương 2 Đồng Nai thì bị cáo Hà "trầm cảm nặng với các triệu chứng loạn thần, hạn chế năng lực hành vi dân sự”. Trong quá trình điều tra đã có lời khai của bị cáo, xét sự vắng mặt của bị cáo Hà không ảnh hưởng tới quá trình xét xử.

Trong vụ án này, bị cáo Thiện là người chủ mưu, thực hiện hàng loạt hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản của ngân hàng, tuy nhiên hiện nay bị cáo đang bị bệnh nặng nên cần xem xét khi lượng hình. Các đồng phạm khác, phạm tội với vai trò hạn chế không được hưởng lợi nên cần xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo.

Bị cáo Hà với vai trò là trưởng phòng quan hệ khách đã hướng dẫn Thiện sử dụng doanh nghiệp do người khác đứng tên làm thủ tục vay vốn. Bị cáo Hồng và Nguyệt đã làm trái với quy định trong hoạt động tín dụng. Các bị cáo phạm cố tình phạm tội và gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Trong vụ án này, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, phạm tội lần đầu, có nhân thân tốt, hầu như gia đình các bị cáo đều có công với cách mạng. Riêng bị cáo Hà, Thiện đang điều trị bệnh nặng nên khi lượng hình HĐXX cân nhắc giảm nhẹ cho các bị cáo.

Xuân Duy

Đang được quan tâm