Thái Bình:

Tiến "trắng" xin án phạt 20 năm, Đường "Nhuệ" nói phải sống trong cay đắng

(Dân trí) - Trong khi Tiến "trắng" xin tòa xử 20 năm, còn Đường "Nhuệ" thì nói rằng 2 năm qua mình sống trong cay đắng. Mang tiếng cả gia đình "ăn trên xác chết".

Sáng nay (17/11), Tòa án Nhân dân tỉnh Thái Bình mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo: Nguyễn Xuân Đường (SN 1971); Nguyễn Thị Dương (SN 1980, vợ Đường); Ninh Đức Lợi (SN 1974), Quách Việt Cường (SN 1974); Phạm Văn Úy (SN 1989), cùng trú thành phố Thái Bình, Nguyễn Khắc Nin (SN 1979), trú huyện Kiến Xương, Bùi Mạnh Tiến (SN 1995, con nuôi Đường "Nhuệ"), trú huyện Vũ Thư.

Các bị cáo đều bị truy tố về tội "Cưỡng đoạt tài sản" quy định tại Điều 170 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tiến trắng xin án phạt 20 năm, Đường Nhuệ nói phải sống trong cay đắng - 1

Nguyễn Xuân Đường tại phiên tòa xét xử sáng 17/11.

Khi phiên tòa đang tiến hành tra hỏi lý lịch các bị cáo, bị cáo Bùi Mạnh Tiến đã nổi nóng, tay cầm tờ giấy và không khai báo nhân thân, căn cước. Khi Chủ tọa phiên tòa hỏi họ tên đầy đủ có phải Bùi Mạnh Tiến không? Thì bị cáo đáp: "Cái này ai chả biết".

Được Chủ tọa phiên tòa cho trình bày, Tiến cầm tờ giấy lên đọc. Tiến "trắng" cho rằng, mình bị bố mẹ nuôi (vợ chồng Nguyễn Xuân Đường) đối xử tệ bạc.

"Từ sau ngày 20 tháng 8 thì tôi đã biết mình bị lừa, chẳng qua là tôi giả vờ không biết để tương kế tựu kế thôi. Ông bà ấy đã bất nhân thì không thể trách tôi bất nghĩa. Chỉ được cái mác con nuôi oai thôi. Tôi xin tòa xử 20 năm và không tranh luận gì thêm" - Tiến "trắng" nói tại phiên tòa.

Đến phần của bị cáo Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ"), bị cáo này đã đề nghị phải triệu tập tất cả các bị hại có mặt, nếu tòa triệu tập nhưng các bị hại không có mặt thì phải áp dụng biện pháp mạnh hơn.

Đồng thời, Nguyễn Xuân Đường cũng đề nghị tòa thay kiểm sát viên Phạm Danh Phong với lý do người này đã không cho Đường đọc hoặc nhận cáo trạng trong giai đoạn truy tố.

Các luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Nguyễn Xuân Đường đều có quan điểm đề nghị hoãn phiên tòa bởi vì có quá ít bị hại có mặt (4/25 bị hại có mặt) sẽ không đảm bảo khách quan... và một số lý do khác.

Tuy nhiên sau đó, bị cáo Nguyễn Xuân Đường lại bất ngờ đề nghị Hội đồng xét xử tiếp tục xử và nói rằng: "Bị cáo mong tòa vẫn cứ xử, việc triệu tập bị hại vẫn cứ tiến hành. Bị cáo chờ ngày này lâu lắm rồi. Hai năm qua bị cáo sống trong cay đắng, mang tiếng cả gia đình bị cáo "ăn trên xác chết", bị cáo khẳng định không cưỡng đoạt tiền của ai...".

Trước ý kiến của bị cáo Nguyễn Xuân Đường liên quan đến việc giao, nhận bản cáo trạng truy tố, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Bình tham gia giữ quyền công tố tại phiên tòa cho biết: "Theo quy định, kiểm sát viên không có trách nhiệm phải đọc cáo trạng cho bị cáo nghe, còn bản cáo trạng đã được kiểm sát viên tiến hành giao cho bị cáo Nguyễn Xuân Đường, có biên bản bàn giao và bị cáo đã ký vào biên bản bàn giao".

Phía Hội đồng xét xử sau phần hội ý đã đưa ra quyết định việc các bị hại, nhân chứng, người liên quan vắng mặt tại phiên tòa, nhưng đã có lời khai tại giai đoạn điều tra, nếu cần sẽ công bố nên Hội đồng xét xử vẫn sẽ tiếp tục làm việc.